.

Chư Pah: Kỷ luật nhiều cá nhân vì để mất rừng

Thứ Bảy, 14/07/2018, 06:00 [GMT+7]
.

(GLO)- Để xảy ra mất rừng với quy mô lớn, hàng loạt cán bộ, nhân viên đã bị xử lý kỷ luật đồng thời cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra mở rộng để làm rõ.
 

Hiện trường một vụ phá rừng tại huyện Chư Pah. Ảnh: V.N
Hiện trường một vụ phá rừng tại huyện Chư Pah. Ảnh: V.N

Ngày 13-7, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, cơ quan chức năng đã kỷ luật hàng loạt các cán bộ kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Ly vì để xảy ra mất rừng trên địa bàn xã Ia Kreng, huyện Chư Pah. Đây là rừng thuộc lâm phần quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trong thời gian từ cuối tháng 11-2017 đến tháng 1-2018, cơ quan chức năng đã phát hiện 2 vụ phá rừng lớn tại xã Ia Kreng với khối lượng gỗ thiệt hại hơn 164 m3.

Cụ thể, vụ thứ nhất xảy tại tiểu khu 221, 225 và 227 với khối lượng gỗ thiệt hại là 96,9 m3 (gỗ từ nhóm I đến nhóm V). Vụ việc này, Công an huyện Chư Pah đã đề nghị truy tố đối với Lê Công Hoàng (phường Yên Thế, TP. Pleiku) về tội vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Ngoài ra, có 17 đối tượng khác liên quan vụ phá rừng do không đủ cơ sở xử lý hình sự nên cơ quan công an đã chuyển hồ sơ sang Chi cục Kiểm lâm đề nghị xử lý hành chính. Hiện Chi cục vẫn đang tiến hành các bước xử lý theo đề nghị của Công an huyện Chư Pah. Vụ thứ 2 xảy ra tại tiểu khu 226 với khối lượng gỗ thiệt hại là 68,4 m3. Vụ việc này hiện Công an huyện vẫn đang tiến hành điều tra.

Cũng theo Chi Cục Kiểm lâm tỉnh, trong các vụ khai thác rừng trái phép nói trên, UBND tỉnh Gia Lai, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo UBND huyện Chư Pah, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly cùng các ban ngành có liên quan tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm. Theo đó, đối với tập thể đã nghiêm khắc phê bình kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước UBND huyện Chư Pah đối với các tập thể Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Pah và UBND xã Ia Kreng.

Đối với cá nhân, nghiêm khắc phê bình kiểm điểm rút kinh nghiệm trước UBND huyện đối với 3 cá nhân gồm: Ông Đặng Anh Tuấn-Trưởng Phòng NN&PTNT huyện; ông Rơ Châm Tâm-Chủ tịch UBND xã Ia Kreng và ông Phạm Thanh Xuân-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kreng. Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Tấn là kiểm lâm địa bàn xã Ia Kreng.

Ngoài ra, Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly đã kỷ luật với hình thức khiển trách đối với 7 viên chức thuộc ban. Hội đồng kỷ luật Sở NN&PTNT cũng đã họp và xem xét kỷ luật ông Phạm Thành Phước-Trưởng Ban và ông Vũ Văn Thảo-Phó Ban với hình thức khiển trách.

Văn Ngọc

.