.

Gia Lai: Ngang nhiên bới tung đất, móc đá trái phép dưới ruộng lúa

Chủ Nhật, 10/06/2018, 21:26 [GMT+7]
.

Theo phản ánh của người dân, hoạt động khai thác đá trái phép diễn ra tại cánh đồng lúa trong làng Do Guah xã Chư Á, TP.Pleiku, Gia Lai. Hoạt động này đã gây ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của bà con và tạo ra những cái bẫy nguy hiểm cho trẻ con trong làng.
 

Cánh đồng lúa của người dân, nơi các đối tượng tiến hành khai thác đá trái phép.
Cánh đồng lúa của người dân, nơi các đối tượng tiến hành khai thác đá trái phép.

Theo quan sát của PV, để đi vào được mỏ đá những người khai thác đã làm một con đường dài khoảng 150m, đổ đầy xà bần và làm hẳn cây cầu để qua hai con suối nhỏ. Khu vực khai thác có diện tích khoảng 2.000 m2, bao gồm nhiều diện tích lúa nước nên ảnh hưởng đến việc canh tác của bà con nơi đây. Việc khai thác này khiến nhiều diện tích đất trồng lúa nước bị ngập úng, khu vực bị khai thác biến thành vũng nước sâu, rất nguy hiểm cho trẻ em.

Các dòng suối nhỏ bên cạnh cũng bị ngăn dòng để làm đường đi tạm, khiến rác thải ngập hai bên ruộng. Tại hiện trường, có một máy múc và hàng trăm tảng đá cục với đường kính từ 1m đến 2m đã được múc lên khỏi mặt đất, xẻ thành từng viên nhỏ và đang chờ được chuyển đi.

 

Những tảng đá lớn được các đối tượng xẻ công khai tại ruộng và chờ được chuyển đi tiêu thụ.
Những tảng đá lớn được các đối tượng xẻ công khai tại ruộng và chờ được chuyển đi tiêu thụ.

Một người dân trong làng cho hay: "Việc khai thác đá như vậy sẽ hình thành các hố sâu rất nguy hiểm cho trẻ em. Đó là chưa kể sẽ ảnh hưởng đến việc canh tác lúa của bà con nơi đây. Nếu cơ quan chức năng không vào cuộc xử lý dứt điểm thì nạn khai thác khoáng sản trái phép sẽ vẫn diễn ra, gây ra nhiều hệ lụy, nhất là vào mùa mưa như hiện tại”.

Ông Lại Tấn Công - Cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường TP.Pleiku thông tin, hiện tại trên địa bàn TP.Pleiku chỉ có hai điểm được cấp phép khai thác khoáng sản đều ở làng Mơ Nú (xã Chư Á) còn lại toàn bộ các chỗ khác đều chưa được cấp phép.

 

Con suối nhỏ cạnh đường đi vào bài đá đã bị chắn ngang gây ách tắc dòng chảy.
Con suối nhỏ cạnh đường đi vào bài đá đã bị chắn ngang gây ách tắc dòng chảy.

Bên cạnh đó, ông Trương Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Chư Á cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin mỏ đá hoạt động ở làng, ngày 2.5 UBND xã đã có báo cáo lên Phòng Cảnh sát môi trường và Phòng Tài nguyên-Môi trường TP.Pleiku phối hợp xuống để làm việc với ông Trần Duy Liền (trú tại phường Thắng Lợi, TP.Pleiku, Gia Lai) chủ nhân của bãi đá này. Xã đã lập biên bản với cá nhân ông Liền, qua quá trình kiểm tra, được biết khối lượng đá tại bãi đá này khoảng 50 khối.

Cũng theo ông Minh, trước đây ông Liền có làm hợp đồng với 10 hộ dân, những hộ này đã đề nghị ông Liền bới đá lên và san lấp lại mặt ruộng cho người dân sản xuất vì diện tích đất này có khá nhiều đá khi mưa lớn, đất bị xói nên đá nổi lên. Tuy nhiên, việc ông Liền khai thác đá như vậy là hoàn toàn sai vì khoáng sản được quản lý.

 

Việc khai thác đá này vô tình đã tạo thành những hố sâu gây nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.
Việc khai thác đá này vô tình đã tạo thành những hố sâu gây nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Đến ngày 4-6, khi PV có mặt tại hiện trường vẫn còn những đống đá dưới ruộng và xe máy múc vẫn đang để tại cánh đồng. Lý giải về vấn đề này, ông Minh cho hay: “Ngày 14-5, Phòng tài nguyên môi trường TP.Pleiku có mời xã lên làm việc và đã thống nhất giao cho xã tiến hành xử phạt hành chính đối với cá nhân ông Liền là 5 triệu đồng và buộc ông Liền phải san lấp trả lại mặt bằng cho người dân. Tuy nhiên, vì trời mưa sợ đất lún, sập nên quá trình san lấp mặt bằng vẫn chưa thể thực hiện...”.

Được biết, đây là vụ khai thác đá trái phép thứ hai xảy ra ở xã Chư Á trong năm 2018. Trước đó, vào ngày 24-1 Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Gia Lai cũng bắt quả tang một cá nhân khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực làng Do Guah và đã bị phạt hành chính số tiền 4,5 triệu đồng.

Trần Hiền/danviet

.