.

Báo động tai nạn giao thông liên quan đến người DTTS

Thứ Ba, 12/06/2018, 13:02 [GMT+7]
.

(GLO)- Theo thống kê của Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an huyện Ia Grai, Gia Lai trong 10 vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay có 8 vụ liên quan tới người dân tộc thiểu số.

Vào lúc 19 giờ ngày 25-2, trên tỉnh lộ 664 (đoạn qua làng Jut 1, xã Ia Dêr), xe mô tô BKS 51V2-9082 do anh Rơ Châm Blứt (SN 1979, trú tại làng Tốt, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) điều khiển chở phía sau anh Pơn (SN 1994, trú tại làng Jut 1, xã Ia Dêr) do không đi đúng phần đường đã đâm vào xe mô tô BKS 81H7-8899 do em Puih Lửng (SN 2000, trú tại làng Jut 2, xã Ia Dêr) điều khiển. Vụ tai nạn khiến anh Blứt bị thương nặng và tử vong khi cấp cứu tại bệnh viện, còn anh Pơn và Lửng bị thương.

 

Công nông-phương tiện lưu thông phổ biến của nhiều người dân tộc thiểu số nhưng là nỗi ám ảnh của nhiều người tham gia giao thông trên các tuyến đường ở Ia Grai.                     Ảnh: L.H
Công nông-phương tiện lưu thông phổ biến của nhiều người dân tộc thiểu số nhưng là nỗi ám ảnh của nhiều người tham gia giao thông trên các tuyến đường ở Ia Grai. Ảnh: L.H

Tiếp đó, vào hồi 8 giờ 40 phút ngày 21-4, tại tuyến đường liên thôn Ôrê 2 (xã Ia Grăng, huyện Ia Grai), xe ô tô  BKS 81B-015.83 do anh Nguyễn Đình Cường (SN 1982, trú tại tổ dân phố 4, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) điều khiển đã đâm vào xe mô tô (không rõ biển kiểm soát) do em Rơ Mah Bưn (SN 2006) chở theo cháu Rơ Mah Quynh (SN 2011, cùng trú tại làng Ôrê 1, xã Ia Grăng). Hậu quả, Bưn tử vong tại chỗ, còn Quynh bị thương nặng.

Hơn một tuần sau, vào lúc 18 giờ 40 phút ngày 30-4, trên tuyến đường liên xã Ia Khai, anh Rơ Mah Hoàng (SN 1993, trú tại làng Jăng Blo, xã Ia Khai) lái xe máy chở anh Huỳnh Lê Hưng (1985, trú tại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) đã gây tai nạn với xe mô tô BKS 81B2-412.23 do anh Rơ Châm Huỳnh (SN 1986, trú tại làng Jăng Krai 2, xã Ia Khai). Vụ tai nạn khiến anh Huỳnh và anh Hưng tử vong, anh Hoàng bị thương; 2 xe gắn máy hư hỏng nặng. Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do anh Hoàng điều khiển xe đi không đúng phần đường quy định.

Theo thống kê của Đội CSGT Công an huyện Ia Grai, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 10 vụ TNGT, làm 11 người chết và 11 người bị thương. Trong số này có đến 8 vụ TNGT liên quan đến người dân tộc thiểu số. Trung tá Trần Dũng Sỹ-Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Ia Grai, cho biết: Đây là một thực tế đáng báo động, đặc biệt là với các xã, thị trấn có tuyến tỉnh lộ 664 chạy qua như: Ia Dêr, Ia Krai, Ia Tô, Ia O và Ia Kha. Các  vụ TNGT xảy ra phần lớn là do ý thức chấp hành Luật Giao thông Đường bộ của người điều khiển phương tiện còn hạn chế. Nhiều trường hợp phóng nhanh, vượt ẩu, đi không đúng phần đường hoặc có sử dụng rượu bia nhưng vẫn tham gia giao thông… Từ đầu năm đến nay, qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện 1.652 trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, trong đó 308 trường hợp không có giấy phép lái xe. Cơ quan chức năng cũng đã xử lý 51 trường hợp giao xe cho người không đủ tuổi điều khiển phương tiện.

Để kéo giảm TNGT trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ngoài tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông Đường bộ của người dân, vừa qua, Đội CSGT Công an huyện đã phối hợp với chính quyền và Công an các xã làm việc và yêu cầu các gia đình người dân tộc thiểu số có con em trong độ tuổi thanh-thiếu niên thường xuyên vi phạm Luật Giao thông Đường bộ ký cam kết không giao xe mô tô cho con khi chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện hoặc chưa có giấy phép lái xe.

“Thực tế, tại các làng dân tộc thiểu số hiện nay có rất nhiều gia đình mua sắm các loại xe mô tô như: Exciter, Nouvo, Air Blade, Sirius… để phục vụ nhu cầu đi lại nhưng không kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng xe của con mình dù các em chưa đủ tuổi. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều vụ TNGT thương tâm xảy ra. Chúng tôi đã đề nghị Huyện ủy, UBND huyện trong thời gian đến có giải pháp hỗ trợ để mở các lớp đào tạo lái xe tại địa phương để thanh niên người dân tộc thiểu số có thể tham gia học thuận lợi hơn”-Trung tá Trần Dũng Sỹ cho hay.

Lê Hòa

.