.

Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú:

Sẽ cưỡng chế 3 trường hợp để giải phóng mặt bằng

Thứ Bảy, 12/05/2018, 06:36 [GMT+7]
.

(GLO) Để đảm bảo tiến độ thi công công trình Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú giai đoạn 2 từ đường Hùng Vương đến đường Nguyễn Tri Phương, thành phố Plieku( Gia Lai) quyết tâm đến ngày 16-5 sẽ hoàn thành dứt điểm giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án đẩy nhanh tiến độ thi công.

 

Tạo điều kiện nhưng người dân không hợp tác

 

Ông Huỳnh Công Quang-Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Plieku, Phó Trưởng ban thực hiện cưỡng chế, cho biết: Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú giai đoạn 2 từ đường Hùng Vương đến đường Nguyễn Tri Phương có 101 thửa đất vướng vào phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB). Công tác GPMB diễn ra thuận lợi, các hộ của 95 thửa đất đã đồng ý bàn giao mặt bằng. Song, bên cạnh đó vẫn còn 6 thửa đất thuộc 4 hộ (Mai Xuân An 3 thửa, Mai Thị Bích Hà 1 thửa, Mai Xuân Phúc 1 thửa và Nguyễn Sáu 1 thửa) chưa đồng ý phương án bồi thường, hỗ trợ. Riêng hộ ông Nguyễn Sáu hiện nay chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ nhưng đã đồng ý bàn giao mặt bằng để thi công dự án.

Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú giai đoạn 2 từ đường Hùng Vương đến đường Nguyễn Tri Phương đang bị ách tắc bởi chưa thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND TP. Pleiku. Ảnh: P.N
Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú giai đoạn 2 từ đường Hùng Vương đến đường Nguyễn Tri Phương đang bị ách tắc bởi chưa thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND TP. Pleiku. Ảnh: P.N

Từ khi Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Pleiku tiến hành niêm yết phương án bồi thường, hỗ trợ (tháng 7-2016), đến nay, rất nhiều lần chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhưng các hộ ông Mai Xuân An, bà Mai Thị Bích Hà và ông Mai Xuân Phúc (người trong một gia đình thuộc tổ dân phố 1, phường Hội Thương) vẫn không đồng ý bàn giao mặt bằng cho dự án. Thậm chí, Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND TP. Pleiku trả lời cụ thể bằng văn bản, thì 3 hộ gia đình này vẫn không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ vì cho rằng giá bồi thường thấp, đồng thời đề nghị xem xét được cấp đất tái định cư. Tuy nhiên, UBND TP. Pleiku nhiều lần khẳng định kiến nghị của 3 hộ gia đình là không có cơ sở giải quyết. Ngày 22-3-2018, UBND TP. Pleiku đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ gia đình. Trước khi thực hiện các bước cưỡng chế tiếp theo, Ban thực hiện cưỡng chế quyết định thu hồi đất của thành phố đã tổ chức đối thoại trực tiếp với 3 hộ gia đình trên để thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ đưa ra. Tại buổi đối thoại do UBND TP. Pleiku tổ chức ngày 13-4-2018, ông Nguyễn Kim Đại - Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku, Trưởng ban thực hiện cưỡng chế, đã có ý kiến rằng, căn cứ theo Luật Đất đai 2013 thì trường hợp của 3 hộ gia đình đã đủ điều kiện triển khai các bước cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất. Tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ cho 3 gia đình đã thực hiện theo các Quyết định số 2070 và 2145 của UBND TP. Pleiku. 2 thửa đất của ông Mai Xuân An có diện tích 1.261,7m2 đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, trong đó phần diện tích đất thu hồi là 1.261,7m2 và thửa đất ở có diện tích 60,7m2, diện tích đất thu hồi là 8,9m2. Tổng giá bồi thường, hỗ trợ của 3 thửa đất là 670.236.323 đồng. Thửa đất của hộ bà Mai Thị Bích Hà có diện tích 69,3m2 đất ở, diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án là 17,5 m2, tổng giá trị bồi thường là 43.234.170 đồng. Thửa đất của hộ ông Mai Xuân phúc có diện tích 62,1m2 đất ở, diện tích thu hồi là 14,5m2 tổng giá trị bồi thường là 80.850.720 đồng. Phần đất ở còn lại của 3 hộ gia đình sau khi thực hiện dự án trở thành đất mặt tiền đường quy hoạch D2, chỉ giới xây dựng là 18 mét, giáp mặt tiền 10,65 mét.

Buổi đối thoại trực tiếp của Ban thực hiện cưỡng chế quyết định thu hồi đất thành phố với 3 hộ gia đình. Ảnh: P.N
Buổi đối thoại trực tiếp của Ban thực hiện cưỡng chế quyết định thu hồi đất thành phố với 3 hộ gia đình. Ảnh: P.N

Để đảm bảo quyền lợi của người có đất bị thu hồi, UBND TP. Plieku đã có chủ trương hỗ trợ đối với các trường hợp này. Ngoài số tiền bồi thường, hỗ trợ, UBND TP. Pleiku cũng trích kinh phí hỗ trợ thêm cho 3 hộ gia đình như: di dời 8 phần mộ để cải táng, phần tài sản (là nhà cửa, vật kiến trúc…) ngoài phạm vi GPMB bị ảnh hưởng sau khi thi công công trình, đắp đất san nền để bằng mặt đường với tổng kinh phi dự kiến hỗ trợ là 519.571.973 đồng. Tuy nhiên 3 hộ gia đình vẫn không đồng ý phương án bồi thường, hỗ trợ với lý do rằng, phần đất này là của gia đình họ do đó Nhà nước không thể cưỡng chế, giá bồi thường thấp, nếu Nhà nước bồi thường đất ở 100 triệu đồng/m2 thì gia đình cũng không đồng ý… Riêng kiến nghị tái định cư thì Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 2584/STNMT-ĐKTK ngày 17-10-2017 trả lời hộ ông Mai Xuân An không đủ điều kiện để giao đất tái định cư.

 

Sẽ tiến hành cưỡng chế

 

Chiều 9-5, UBND TP. Pleiku đã tổ chức họp Ban thực hiện cưỡng chế quyết định thu hồi đất đối với 3 hộ dân thuộc Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú giai đoạn 2. Chủ trì cuộc họp có Chủ tịch UBND TP. Pleiku Trần Xuân Quang, cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Thành ủy, các đoàn thể chính trị xã hội, các phòng, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn thành phố…

 

Cuộc họp của Ban thực hiện cưỡng chế quyết định thu hồi đất đối thuộc Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú giai đoạn 2. Ảnh: P.N
Cuộc họp của Ban thực hiện cưỡng chế quyết định thu hồi đất đối thuộc Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú giai đoạn 2. Ảnh: P.N

Tại cuộc họp, ông Hoàng Minh Nghĩa-Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku, cho rằng: Một trong những lý do chậm tiến độ thi công còn phụ thuộc khá nhiều vào công tác nhận bàn giao mặt bằng. Giai đoạn 2 của dự án được khởi công ngày 1-9-2016, dự kiến đến ngày 30-6-2018 hoàn thành nhưng đến nay công tác GPMB vẫn còn vướng 3 hộ nói trên. Hiện nay, Gia Lai đang bắt đầu vào mùa mưa, việc đẩy nhanh tiến độ thi công gặp khó, lại sắp đến ngày hoàn thành dự án như hợp đồng đã ký của các nhà thầu. Vì vậy, việc hoàn thành dự án như đúng tiến độ là rất khó.

 

Sau khi nghe các thành viên ý kiến tại cuộc họp, Ban thực hiện cưỡng chế thảo luận và thống nhất thời gian thực hiện cưỡng chế. Đồng thời, thống nhất phương án cưỡng chế và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đơn vị để có sự chuẩn bị kỹ càng về con người và phương tiện. Từ nay đến lúc đó, UBND thành phố cùng chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đối thoại cũng như đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đối với 3 hộ gia đình Mai Xuân An, Mai Thị Bích Hà và Mai Xuân Phúc.

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trần Xuân Quang-Chủ tịch UBND TP. Pleiku cho rằng, Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú là công trình phúc lợi công cộng được HĐND tỉnh thông qua, sau khi thực hiện sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các hộ dân trong khu vực dự án, trong đó có hộ gia đình ông Mai Xuân An, bà Mai Thị Bích Hà và ông Mai Xuân Phúc. Thời gian qua, UBND thành phố đã tập trung cao cho công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB để dự án triển khai thi công đúng tiến độ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số hộ dân cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất, không tự nguyện tháo dỡ, di chuyển và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công. Theo đó, bắt đầu từ ngày 16-5-2018, UBND thành phố sẽ tổ chức cưỡng chế đối với 3 hộ dân nói trên.

 

“Từ nay đến lúc đó, các tổ công tác của thành phố và phường Hội Thương vẫn phải tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục 3 hộ dân chấp hành nghiêm quyết định thu hồi đất, tự nguyện tháo dỡ, di chuyển và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án trước thời điểm cưỡng chế. Đồng thời, UBND thành phố cũng yêu cầu các tiểu ban thực hiện cưỡng chế lên kế hoạch chi tiết, cụ thể, phân công rõ người, rõ việc để quá trình cưỡng chế diễn ra an toàn đúng pháp luật”-ông Trần Xuân Quang nói.

Phạm Ngọc

 

Tiến độ thực hiện công tác GPMB Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú

- Giai đoạn 1 (từ đường Nguyễn Lương Bằng đến đường Hùng Vương): Tổng quy mô thu hồi đất là 51.548,97m2, có 76 hộ vướng vào phạm vi GPMB, tổng giá trị bồi thường là 77,077 tỷ đồng. Đến ngày 13-3-2017 thì bàn giao mặt bằng hết toàn bộ diện tích của toàn dự án.

- Giai đoạn 2 (từ đường Hùng Vương đến đường Nguyễn Tri Phương): Tổng quy mô thu hồi đất là 40.669,67m2, có 101 thửa đất vướng vào phạm vi GPMB, tổng giá trị bồi thường là 54,781 tỷ đồng. Số hộ thuộc 95/101 thửa đồng ý phương án bồi thường, hỗ trợ (đạt 91%).

- Giai đoạn 3 (từ đường Nguyễn Tri Phương đến đường Nguyễn Trung Trực): Tổng quy mô thu hồi đất là 70.230,17m2, có 137 hộ gia đình, cá nhân vướng vào phạm vi GPMB. Đã có 83/137 hộ gia đình, cá nhân đồng ý phương án bồi thường, hỗ trợ (27/81 hộ tại phường Hội Phú, 56/56 hộ tại phường Hội Thương) với số tiền là 38,896 tỷ đồng (đạt 44%).

 

.