.
(GLO)- Chiều 8-2, UBND huyện Ia Pa, Gia Lai tổ chức họp khẩn về tình hình cháy mía. Dự họp có các thành viên Ban Phát triển mía đường huyện, Chủ tịch UBND các xã, đại diện các ngành chuyên môn và Nhà máy Đường Ayun Pa.
 
 
UBND huyện Ia Pa họp khẩn ngày cận Tết về tình hình mía cháy. Ảnh: Đ.P
UBND huyện Ia Pa họp khẩn ngày cận Tết về tình hình mía cháy. Ảnh: Đ.P
 
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, sau 1 tháng bước vào vụ thu hoạch mía trên đại bàn đã xảy ra 29 vụ cháy mía của 42 hộ dân với tổng diện tích mía bị thiệt hại là 87,5 ha (trong đó có 76,1 ha mía có hợp đồng đầu tư thu mua với Nhà máy Đường Ayun Pa và 11,4 ha không có hợp đồng).
 
Tình hình mía cháy căng thẳng trong hơn 10 ngày cận Tết, chiếm phần lớn số vụ và diện tích mía bị cháy. Mới chỉ 1 tháng bước vào vụ thu hoạch nhưng số diện tích mía cháy đã nhiều hơn cả vụ mùa năm 2017 (năm 2017 có 77 ha mía cháy).
 
Nguyên nhân mía cháy bước đầu được xác định là do người dân bất cẩn trong việc dung lửa đốt đồng bắt chuột và đốt vệ sinh ruộng mía sau khi thu hoạch gây cháy lan sang các ruộng mía bên cạnh. Cơ quan Điều tra Công an huyện Ia Pa đã vào cuộc điều tra 3 vụ cháy mía có thiệt hại lớn nhưng chưa phát hiện dấu hiệu kẻ gian đốt mía phá hoại.
 
Tại cuộc họp, ông Huỳnh Vĩnh Hương-Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Ia Pa chỉ đạo các xã đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân khi đốt vệ sinh ruộng mía sau thu hoạch phải thông báo cho chính quyền, Trạm nguyên liệu của Nhà máy Đường Ayun Pa và những chủ mía liền kề để có phương án bảo vệ phòng-chống cháy lan. Đội chống cháy mía các xã phải phối hợp với Trạm nguyên liệu và các hộ dân tổ chức tuần tra phòng, chữa cháy mía nhất là những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. 
 
Phó Chủ tịch huyện Ia Pa Huỳnh Vĩnh Hương cũng kêu gọi Nhà máy Đường Ayun Pa thuộc Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai thu mua kịp thời mía cháy nhằm giảm thiệt hại cho người dân. “UBND huyện Ia Pa kêu gọi Nhà máy Đường Ayun Pa đừng quay lưng với người trồng mía khi họ bị cháy mía, nhất là những hộ không có hợp đồng đầu tư với nhà máy nên không được xếp lịch chặt mía. Vì mía cháy đã chọc thủng nồi cơm của người nông dân, dồn người trồng mía vào đường cùng”-ông Hương nói.
Đức Phương
.