.

Vụ nổ kho đạn ở Gia Lai: Không có thương vong về người

Thứ Năm, 11/01/2018, 13:16 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng nay 11-1, Đại tá Nguyễn Văn Hậu-Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 3 cho biết cả bộ đội và nhân dân không có trường hợp nào thương vong, không có trường hợp nhà dân hư hỏng. Đạn nổ nhỏ, nổ trong kho. Để tìm hiểu nguyên nhân, số lượng thiệt hại cần có thời gian mới thống kê hết. 
 
 
 
Theo một chiến sĩ cho biết, khu vực kho đạn nằm sâu bên trong núi, được bao vây bởi các khe núi và cách xa khu dân cư nên khi vụ nổ xảy ra không có gây thương vong hay hư hại gì về tài sản, nhà cửa của dân. Riêng trường hợp các chiến sĩ làm nhiệm vụ trực gần kho đạn cũng không bị ảnh hưởng gì do vị trí trực ở khu vực vòng ngoài, cách xa kho đạn. Do khu vực đạn nổ là loại nhỏ nên mức ảnh hưởng không lớn. 
 
Sáng cùng ngày, chính quyền địa phương cũng đã huy động phương tiện chạy quanh khu vực kho đạn xảy ra vụ nổ để thông báo cho người dân qua loa “Người dân nếu phát hiện có đạn thì thông báo cơ quan chức năng xử lý, không được tự ý vận chuyển, di dời tránh nguy hiểm”. 

 

Rất may, vụ nổ không có thương vong về người và thiệt hại về tài sản của dân. Ảnh: Q.T
Rất may, vụ nổ không có thương vong về người và thiệt hại về tài sản của dân. Ảnh: Q.T
Theo Đại tá Nguyễn Văn Hậu-Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 3 cho biết: Khoảng 22 giờ đêm 10-1, Lữ đoàn có xảy ra vụ nổ kho đạn. Sau khi nhận được báo cáo của chỉ huy Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 thì Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 đã phối hợp với UBND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh để phối hợp giải quyết. 
 
Theo đó, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3, lãnh đạo huyện Đak Đoa, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã kịp thời thông báo cho nhân dân sơ tán cũng như chỉ đạo đơn vị cho bộ đội sơ tán. Sau đó, đơn vị đã cho tiến hành kiểm tra quân số và trang thiết bị, quán triệt ổn định tâm lý cho quân nhân và tiếp tục theo dõi tình hình, tìm hiểu nguyên nhân để giải quyết các công việc tiếp theo. 
 
Tương tự, trao đổi với PV sáng 11-1, ông Lê Viết Phẩm-Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa cũng khẳng định vụ nổ may mắn không có ai thương vong về người cũng như thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân. “Vụ nổ không bị ảnh hưởng lớn vì chỗ nổ (kho đạn) ở xa khu dân cư”-ông Phẩm khẳng định.
 
Theo bà Trương Thị Hải (thôn Hà Lòng 1, xã Kdang) cho biết, lúc đầu nghe tiếng nổ thì tưởng là ai bắn pháo hoa, lúc sau thì nghe tiếng nổ lớn hơn và dồn dập hơn nên chạy ra xem thì thấy phía kho đạn sáng lên. Lúc sau đó thì mấy chú bộ đội vừa dùng loa vừa đến gõ cửa từng nhà để kêu gọi mọi người di tản đi nơi khác, đi càng xa càng tốt để đảm bảo an toàn. “Gia đình tôi tất cả di tản xuống nhà con ở dưới thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang để ở lại, đến sáng nay mới quay về”-bà Hải nói.
 
Tương tự, chị Nguyễn Thị Nga (thôn Hà Lòng 1, xã Kdang) cho biết: Vào lúc khoảng hơn 22 giờ đêm 10-1 thì nghe tiếng nổ thì cả gia đình bỏ chạy mà không kịp đem theo thứ gì. “Tiếng nổ lớn và dồn dập kéo dài khiến nhà cửa tôi rung chuyển, khiến gia đình tôi hoảng hốt. Sau đó, các chú bộ đội đến gõ cửa nói “kho đạn nổ, chạy càng xa càng tốt”, thế là cả gia đình tôi di tản đi ở nhờ nhà bà con ở xã Tân Bình (huyện Đak Đoa) đến sáng nay mới về lại nhà”-chị Nga nhớ lại. 
 
Như tin Báo Gia Lai đã đưa, vào lúc khoảng 22 giờ ngày 10-1, tại kho đạn của Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 thuộc Quân đoàn 3, đóng tại địa bàn xã Kdang, huyện Đak Đoa đã xảy ra nổ lớn. Vụ nổ khiến người dân sống quanh khu vực kho đạn một phen hú vía và phải chạy tán loạn đi di tán khỏi hiện trường vụ nổ.  
 
Quang Tấn
 
.