.

141 người nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc

Thứ Bảy, 13/01/2018, 05:12 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 12-1, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ 9, khóa IX (nhiệm kỳ 2014-2019) nhằm tổng kết công tác Mặt trận năm 2017, xây dựng phối hợp và thống nhất hành động năm 2018.
 
Tham dự hội nghị có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh.
 
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Ngọc Sang
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Ngọc Sang
Báo cáo tại hội nghị nêu: Năm 2017, MTTQ các cấp và các đoàn thể đã tập trung củng cố tổ chức, đổi mới nội dung phương thức hoạt động để triển khai thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả. Chất lượng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; công tác giám sát, phản biện xã hội ngày được chú trọng, đi vào chiều sâu, tạo được sự đồng tình ủng hộ của người dân, chính quyền. Hoạt động vận động Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội, cứu trợ đã được MTTQ các cấp đẩy mạnh, hỗ trợ người nghèo, gia đình gặp nạn, các tỉnh bị lũ lụt, thiên tai một cách kịp thời, khẩn cấp. Hơn 6,9 tỷ đồng Quỹ “Vì người nghèo” đã được Mặt trận các cấp triển khai xây mới 123 nhà “Đại đoàn kết”, sửa chữa 53 nhà, hỗ trợ phát triển sản xuất, khám-chữa bệnh. Ngoài ra, MTTQ tỉnh cũng phân bổ 3 tỷ đồng Quỹ An sinh xã hội của tỉnh hỗ trợ sửa chữa nhà cho 150 hộ gia đình có công với cách mạng… Bên cạnh đó, MTTQ các cấp triển khai tuyên truyền các nội dung, tiêu chí xây dựng nông thôn mới thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đến các tầng lớp nhân dân. Đến nay, toàn tỉnh có 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 22 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Đã có 1.814/2.161 khu dân cư đăng ký khu dân cư văn hóa (tăng 33 khu dân cư so với năm 2016); 267.518/325.176 gia đình đăng ký gia đình văn hóa (tăng 10.360 hộ so với năm 2016)…
 
Hội nghị đã tập trung thảo luận, thống nhất chương trình phối hợp hành động trong năm 2018 và đề ra những nhiệm vụ trọng tâm như: nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phat huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phat huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ đại diện, bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân; giám sát phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; tiếp tục mơ rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Tại hội nghị các đại biểu thảo luận, hiệp thương thống nhất bầu bổ sung ông Đinh Ngọc Hải-Trưởng ban Phong trào, Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh làm Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh; bầu bổ sung ông Phạm Văn Ninh-Chủ tịch Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia), bà Lê Thị Ngọc Lam-Giám đốc Sở Tư pháp và Đại Đức Thích Quảng Phúc-Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh làm Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2014-2019).
 
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Ngọc Sang
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Ngọc Sang
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang nhấn mạnh: Có thể nói rằng trong năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có nhiều cố gắng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; tích cực tham gia, đi sâu, đi sát hỗ trợ giải quyết những vấn đề của xã hội; thể hiện tính nhạy bén, hiệu quả trong triển khai thực hiện các cuộc vận động. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị một số nội dung cho lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nghiên cứu, khắc phục trong thời gian tới như: Việc triển khai công tác thông tin, tuyên truyền và nắm bắt tình hình trong đời sống nhân dân ở một số cơ sở có lúc chưa chủ động, nhạy bén để tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời. Công tác giám sát, phản biện xã hội ở một số cơ sở chưa rõ nét. Vai trò của Ban Thanh tra nhân dân, tổ hòa giải nhiều nơi không phản ánh kịp thời những bức xúc của nhân dân để cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết. Phải hướng mạnh về cơ sở hơn nữa để nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng của các tầng lớp nhân dân. 
 
Để thực hiện nhiệm vụ công tác Mặt trận có hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2018, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị MTTQ các cấp cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giao dục vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn của Đảng, của đất nước, của tỉnh. Phối hợp với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể chính trị-xã hội đẩy mạnh công tác an sinh xã hội gắn với thực hiện giảm nghèo bền vững, nhất là giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số. Mặt trận Tổ quốc phải là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Luôn gần gũi, gắn bó máu thịt với nhân dân, vì quyền lợi hợp pháp và chính đáng của nhân dân…
 
Trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân. Ảnh: Ngọc Sang
Trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân. Ảnh: Ngọc Sang
 
Dịp này, 141 cá nhân vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể có thành tích trong công tác vận động, quyên góp ủng hộ nhân dân bị thiệt hại trong cơn bão số 12 và trao tặng bằng khen cho 35 tập thể, 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận 2017.
Ngọc Sang
.