.

Bế mạc Kỳ họp thứ 5- HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI:

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đề ra

Thứ Năm, 07/12/2017, 19:47 [GMT+7]
.

(GLO)- Hôm nay (7-12), kỳ họp thứ 5-HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 bước vào ngày làm việc cuối cùng. Sau phần chất vấn và trả lời chất vấn; UBND tỉnh giải trình một số vấn đề cần làm rõ, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành biểu quyết thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

 

>> Phát biểu bế mạc của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh khóa XI

 

Nội dung chất vấn sát thực tiễn

 

Mở đầu phiên chất vấn, ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Krông Pa chất vấn về nguyên nhân chỉ số PCI của tỉnh Gia Lai bị thấp đến 17 bậc vào năm 2014 so với năm 2013 và giải pháp cụ thể trong thời gian tới để đạt được vị trí trên bảng xếp hạng PCI như năm 2013. Trả lời vấn đề này, đại biểu Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư cho rằng: Kết quả xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh tụt giảm là do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chủ quan là do tỉnh vẫn còn hạn chế trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp, dịch vụ hành chính công còn kém, các thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà… Theo đó, đại biểu Hồ Phước Thành đề xuất một số giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh trong những năm tới, đó là tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, chương trình hành động của tỉnh về cải cách hành chính, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

 

HHH

Phần chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp. Ảnh: Minh Dung

 

Tiếp tục trả lời ý kiến chất vất của ông Đỗ Đình Bằng-đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Chư Sê về giải pháp phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh có trên 7.000 doanh nghiệp. Đại biểu Thành khẳng định: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 34.000 hộ kinh doanh, đây là nguồn lực rất lớn để vận động, hỗ trợ chuyển đổi sang thành lập doanh nghiệp. “Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng và ban hành kế hoạch phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Đồng thời, tổ chức nhân rộng, hiệu quả các hoạt động, dịch vụ công về đăng ký kinh doanh, hỗ trợ miễn phí về thủ tục thành lập mới doanh nghiệp; hướng dẫn và triển khai việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng; kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc ảnh hưởng đến việc phát triển doanh nghiệp…”-đại biểu Thành cho biết.

 

Trả lời câu hỏi chất vấn của ông Nguyễn Trung Kiên-đại biểu HĐND đơn vị TP. Pleiku về tình hình buôn lậu thuốc lá ngày càng nhiều, giải pháp để thực hiện công tác chống buôn lậu trong năm 2018, đại biểu Bùi Khắc Quang-Giám đốc Sở Công thương cho rằng: Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại cũng ngày càng nhiều với thủ đoạn ngày càng tinh vi.  Công tác phòng chống buôn lậu chỉ được hạn chế với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, lực lượng chức năng vì đây là vấn đề nan giải. “Gia Lai có 3 tuyến quốc lộ đi qua, hơn 90km đường biên giới tiếp giáp với Campuchia và gần Lào nên tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại sẽ khó khăn hơn trong công tác phòng, chống. Lực lượng quản lý thị trường không chỉ làm nhiệm vụ chống buôn lậu mà còn những nhiệm vụ khác; phương tiện làm nhiệm vụ đang còn thiếu…”-đại biểu Quang nêu khó khăn.

 

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp, đại biểu Đặng Phan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Kbang quan tâm đến việc đăng ký xây dựng thành phố thông minh. Giải pháp để Gia Lai có ít nhất một thành phố thông minh trong thời gian sớm nhất. Trả lời vấn đề này, đại biểu Nguyễn Ngọc Hùng-Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Để xây dựng ở tỉnh Gia Lai có ít nhất 1 thành phố thông minh, trước tiên phải có chủ trương của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và UBND tỉnh (do Sở cùng các cơ quan, địa phương liên quan tham mưu đề xuất). “Sau khi được tỉnh thông qua, Sở sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động các nguồn lực thực hiện, bắt đầu xây dựng đề án từ năm 2018 để triển khai vào năm 2019”-đại biểu Hùng nói.

 

Minh Dung
Đại biểu đặt câu hỏi sát thực tiễn địa phương. Ảnh: Minh Dung

 

Một trong những vấn đề được đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Y tế trong phiên chất vấn sáng nay, đó là tỷ lệ số trẻ sơ sinh chết năm 2017 tăng cao đột biến so với năm 2016. Đại biểu Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế cho biết, đây là do nhầm lẫn về số liệu báo cáo của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, thực ra số tử vong sơ sinh tại tỉnh năm 2017 là 96 ca chứ không phải 230 ca như báo cáo. Ngoài ra, các nội dung chất vấn về khả năng đạt 20 xã tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn tỉnh trong năm 2017; việc sắp xếp, sáp nhập một số đơn vị sự nghiệp của tỉnh có chức năng tương đồng nhau cũng được lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Nội vụ trả lời thỏa đáng cho các đại biểu đặt câu hỏi chất vấn.

 

Kết thúc phiên chất vấn, đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ tọa kỳ họp đánh giá: “Chất lượng của người chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng được nâng lên, người chất vấn đặt câu hỏi sát thực tế, thực tiễn có liên hệ số liệu chứng minh cho câu hỏi của mình về những vấn đề mà xã hội, nhân dân quan tâm; trăn trở, lo lắng đến vấn đề của tỉnh một cách đầy trách nhiệm. Người trả lời chất vấn có hiểu biết, chuẩn bị tốt và trả lời tương đối rõ ràng, thuyết phục được người hỏi, các đại biểu và cử tri”.  

 

Thông qua 29 nghị quyết

 

Tại kỳ họp này, đại biểu Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã phân tích toàn diện tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2017. Đồng thời, tiếp thu, giải trình, làm rõ thêm một số nội dung mà đại biểu HĐND tỉnh quan tâm liên quan đến trách nhiệm quản lý, điều hành của UBND, Chủ tịch UBND tỉnh trong năm 2017.

 

Đại biểu biểu quyết thông qua 29 dự thảo nghị quyết quan trọng. Ảnh: Minh Dung
Đại biểu biểu quyết thông qua 29 dự thảo nghị quyết quan trọng. Ảnh: Minh Dung

 

Với tinh thần nghiêm túc trách nhiệm, Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XI đã tập trung thảo luận, xem xét và biểu quyết thông qua 29 dự thảo nghị quyết quan trọng phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh. Đối với dự thảo nghị quyết chung của kỳ họp về thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018, HĐND tỉnh tán thành với báo cáo của HĐND và UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và nhiệm vụ công tác năm 2018. Theo đó, năm 2018 Gia Lai phấn đấu tốc độ tăng tổng sản phầm GRDP đạt 7,8% trở lên; thu nhập bình quân đầu người đạt 45,29 triệu đồng người/năm; tổng thu ngân sách đạt 4.200 tỷ đồng trở lên; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 22.000 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3%; có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới…

 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: “Để hoàn thành các chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018, tôi đề nghị cần đổi mới mạnh mẽ trong quản lý, chỉ đạo; thường xuyên bám cơ sở, gần dân, tập trung giải quyết tốt các ý kiến, kiến nghị của cử tri; tạo môi trường cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có điều kiện phát triển thuận lợi nhất; quản lý, điều hành hiệu quả vốn đầu tư công giai đoạn 2017-2020 và thu chi ngân sách trong năm 2018; đẩy mạnh cải cách hành chính; đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao; đẩy mạnh phát triển du lịch; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phát triển xã hội hài hòa, tiến bộ…”.

 

đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Kỳ họp. Ảnh: Minh Dung
Đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Kỳ họp. Ảnh: Minh Dung

 

Sau 4 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, kỳ họp đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra, xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng và kết thúc thành công tốt đẹp. 

Minh Dung

.