.

TP. Pleiku: Xử phạt nhiều trường hợp đi sai làn đường

Thứ Bảy, 28/10/2017, 06:47 [GMT+7]
.

(GLO)- Sau 1 tháng hướng dẫn, từ 15-9 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP. Pleiku đã tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm không chấp hành chỉ dẫn vạch kẻ đường trên tuyến quốc lộ 19.

Theo tổng hợp đã có gần 200 trường hợp không chấp hành quy định vạch kẻ đường bị xử phạt, số tiền nộp phạt hơn 11 triệu đồng. Ngoài ra, có trên 500 trường hợp khác bị xử phạt, nhắc nhở các lỗi liên quan đến lưu thông sai làn đường quy định.
 


Xử phạt... vẫn vi phạm

Đội Cảnh sát giao thông TP. Pleiku tiến hành kiểm tra, xử lý trên Quốc lộ 19 đoạn qua TP. Pleiku (từ Km 159+960 đến Km 168+00, thuộc tuyến Lê Duẩn, đoạn từ vòng xoay Phù Đổng đến giáp ranh địa giới xã Chư Á). Trước đó, trong 1 tháng, lực lượng cảnh sát giao thông triển khai việc tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia giao thông đi đúng làn đường theo các biển báo, vạch sơn kẻ trên mặt đường.

 

Nhiều chủ phương tiện vi phạm làn đường khi lưu thông trên các tuyến phố. Ảnh: NG
Nhiều chủ phương tiện vi phạm làn đường khi lưu thông trên các tuyến phố. Ảnh: NG

Ghi nhận việc kiểm tra, xử lý tại chốt vòng xoay Phù Đổng, dù lực lượng cảnh sát giao thông đã tuyên truyền, hướng dẫn và có nhiều trường hợp là chủ phương tiện bị nhắc nhở, xử phạt. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn quan sát trên tuyến đường này vẫn còn nhiều người tham gia giao thông không chấp hành việc điều khiển xe lưu thông theo đúng làn đường.

Có những trường hợp, sau khi lưu thông trên đường Lê Duẩn hướng về trung tâm TP. Pleiku đến vòng xoay Phù Đổng, thay vì đi theo chỉ dẫn thì có những trường hợp dừng xe ngay trên làn đường ưu tiên cho xe được lưu thông rẽ phải. Không chỉ vậy, có người điều khiển xe mô tô chạy hẳn vào làn dành riêng các loại xe ô tô gây nguy hiểm và không an toàn cho các chủ phương tiện.

Cụ thể, một trường hợp là anh Võ Như Hoài, trú huyện Chư Prông, điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường Lê Duẩn về vòng xoay Phù Đổng. Khi gặp tín hiệu đèn đỏ, anh dừng ngay xe trên làn đường dành riêng cho các xe được rẽ phải. Khi được nhắc nhở thì anh lại cho xe vượt đèn đỏ đi thẳng. Sau khi được mời về điểm xử lý, anh mới biết là mình vi phạm quy định về làn đường vì không hiểu các quy định theo các bản chỉ dẫn cho các phương tiện.

Để tiếp tục hướng dẫn và xử lý các trường hợp vi phạm về làn đường trên tuyến QL19, lực lượng cảnh sát giao thông TP. Pleiku đã phân công các tổ thường trực tại chốt giao thông từ sáng đến tối. Đây là việc làm được các cơ quan chuyên môn đánh giá cao nhằm nâng cao nhận thức trong đa số người tham gia giao thông hiểu và chấp hành các quy định khi lưu thông trên các tuyến đường có các biển báo, đèn giao thông chỉ dẫn trong khu vực nội thị thành phố.

Đèn đỏ được rẽ phải, kẻ đứng người chờ?

Sau khi thực hiện việc xử lý các xe vi phạm về làn đường cũng như tại nhiều chốt giao thông trong khu vực trung tâm TP. Pleiku, điều này đã có những ý kiến xung quanh vấn đề này.

 

Phương tiện lưu thông vào giờ cao điểm trên đường Phạm Văn Đồng. Ảnh: N.G
Phương tiện lưu thông hỗn loạn vào giờ cao điểm trên đường Phạm Văn Đồng. Ảnh: N.G

Ông Lê Văn Tuấn, trú tổ 12, phường Trà Bá, TP. Pleiku nói: Tôi có công việc nên thường xuyên di chuyển xe trong khu vực thành phố, khi đến các điểm có tín hiệu giao thông như Nguyễn Tất Thành- Hùng Vương, Hùng Vương- Lê Lợi, Phan Đình Phùng rẽ về ngã 3 Hoa Lư. Tại các điểm này đều cho phương tiện được rẽ phải. Tuy nhiên, nhiều lúc khi đến nơi cần di chuyển thì có rất nhiều người lại dừng ngay trên lối dành cho xe được rẽ phải, có người không hài lòng từ phía sau lại bóp còi inh ỏi, đó là chưa kể đến việc còn văng những lời khiếm nhã đến người khác.

Ngoài ra còn nhiều ý kiến khác như bỏ hẳn việc lưu thông khi đèn đỏ, tạo vạch sơn, bảng đèn điện tử...

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Quế- Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho rằng: Hiện một số tuyến đường trên địa bàn, người điều khiển phương tiện được phép rẽ phải nhằm tạo thông thoáng và điều này nhận được đồng thuận của nhiều người. Để nâng cao ý thức người dân, Sở đã có ý kiến đến Công an TP. Pleiku tăng cường tuyên truyền, xử phạt các trường hợp vi phạm. Đồng thời, lực lượng giao thông luân phiên chốt tại các điểm phân luồng và xử phạt nghiêm các chủ phương tiện vi phạm lưu thông không đúng làn đường quy định.

Nguyễn Giác

.