.

Bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho Thường trực, các Ban HĐND 14 xã, thị trấn

Thứ Sáu, 20/10/2017, 09:28 [GMT+7]
.

(GLO)- Trong 2 ngày 18 và 19-10, Thường trực HĐND huyện Kông Chro đã tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các xã, thị trấn lần thứ ba và bồi dưỡng nâng cao kỹ năng hoạt động cho HĐND cấp xã.

 

Hội nghị giao ban đã tập trung đánh giá tình hình hoạt động của HĐND cấp huyện và cấp xã từ sau Hội nghị giao ban lần thứ hai (tháng 5-2017) đến nay; đồng thời trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của HĐND hai cấp.

 

Quang cảnh lớp bồi dưỡng. Ảnh: Hồng Thi
Quang cảnh lớp bồi dưỡng. Ảnh: Hồng Thi

Theo đó, nhìn chung, thời gian qua, HĐND cấp huyện, xã đã cơ bản đảm bảo duy trì hoạt động thường xuyên giữa hai kỳ họp. Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện thực hiện giám sát theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra; năng lực hoạt động của HĐND ngày càng được nâng cao, thể hiện rõ hơn vai trò là cơ quan quyền lực của nhà nước ở địa phương.

 

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện còn có một số vướng mắc như: Hoạt động giám sát của HĐND, nhất là đối với các xã, thị trấn chưa bám vào những vấn đề bức xúc của cử tri, còn lúng túng trong việc lựa chọn nội dung giám sát chuyên đề; việc theo dõi, đôn đốc giải quyết kiến nghị sau giám sát chưa thường xuyên; hoạt động chất vấn của đại biểu HĐND tại kỳ họp còn hạn chế; Thường trực HĐND các xã, thị trấn chưa tổ chức hoạt động giải trình tại phiên giải trình và phiên họp thường kỳ hàng tháng theo quy định; chế độ báo cáo các văn bản sau kỳ họp chấp hành chưa nghiêm túc…

 

Trên cơ sở này, Hội nghị cũng đề ra những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND trong thời gian tới.

 

Ngoài ra, trong thời gian 1 ngày, các đại biểu HĐND cấp xã còn được bồi dưỡng nhiều kỹ năng trong công tác giám sát, thẩm tra thuộc lĩnh vực pháp chế ở cấp xã; trong công tác giám sát của các Ban HĐND; thẩm tra các báo cáo trước khi trình ra kỳ họp HĐND cấp xã; công tác chuẩn bị, tổ chức, điều hành kỳ họp HĐND và điều hòa hoạt động của các Ban HĐND.

Hồng Thi

.