.

Gia Lai: Tăng cường phòng-chống và cai nghiện ma túy

Thứ Sáu, 08/09/2017, 09:01 [GMT+7]
.

(GLO)- Trước sự gia tăng các tệ nạn và tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ký Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng-chống và cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh.

Những năm gần đây, tội phạm về ma túy, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Gia Lai có những diễn biến phức tạp, người phạm tội mua bán, trồng, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy cũng như số lượng người sử dụng chất cấm này có chiều hướng gia tăng về số lượng, chủ yếu đang trong độ tuổi lao động.
 

Lực lượng Biên phòng tỉnh bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy khối lượng lới vào cửa khẩu Đức Cơ. Ảnh: Q.H
Lực lượng Biên phòng tỉnh Gia Lai bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy khối lượng lớn qua cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: Q.H

 

Theo thống kê, năm 2009, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 288 người nghiện ma túy. Tuy nhiên, chỉ 5 năm sau (năm 2014), con số này đã lên đến 751 người (tăng gấp 2,6 lần). Hiện tại, theo số liệu mới nhất từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, số người nghiện đã lên đến con số 1.000 người. Điều đáng quan tâm hiện nay là số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý được điều trị nghiện trong thời gian qua chiếm tỷ lệ thấp và không đạt yêu cầu. Cụ thể, năm 2010 chỉ có 34/277 người điều trị (chiếm 12,3%); năm 2011 có 96/461 người (chiếm 20,8%); năm 2012 có 109/646 người (chiếm 16,9%); năm 2013 có 163/860 người (chiếm 19%); năm 2014 có 182/751 người (chiếm 24,4%); năm 2017 có 250/1.000 người (chiếm 25/%). 

Đánh giá từ cơ quan chuyên môn của tỉnh cho thấy, hiện nay, tình hình tội phạm về ma túy và người nghiện ma túy trên địa bàn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Số người tái nghiện ngày càng nhiều, xuất hiện nhiều loại ma túy mới khó kiểm soát, người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp tăng nhanh, nhất là trong độ tuổi thanh-thiếu niên.

Nguyên nhân do công tác chỉ đạo triển khai thực hiện về phòng-chống ma túy, quản lý người nghiện và tổ chức cai nghiện ở một số đơn vị, địa phương chưa được quyết liệt; công tác tuyên truyền về phòng-chống và cai nghiện ma túy trong nhân dân chưa đạt hiệu quả như mong muốn; công tác quản lý, giúp người sau cai nghiện chưa đảm bảo; cơ sở vật chất, trang thiết bị và kinh phí cho công tác cai nghiện ma túy chưa đầy đủ.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, trong đó Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh tập trung rà soát, phân loại, quản lý chặt chẽ người sử dụng, người nghiện ma túy; đề xuất cấp có thẩm quyền bổ sung hoàn thiện cơ chế chính sách về phòng-chống ma túy và tổ chức cai nghiện ma túy trên cơ sở pháp luật quy định và phù hợp với tình hình địa phương; tập trung các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy trên toàn tỉnh, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm về ma túy; kiên quyết xóa bỏ các điểm nóng về mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; đẩy mạnh các hoạt động điều tra, phát hiện, kịp thời bắt giữ và truy tố, xét xử nghiêm minh loại tội phạm này...

Quang Huy

.