.

(GLO)- Những ngày này, đồng bào theo đạo Tin lành và Công giáo trên toàn tỉnh đang khẩn trương tiến hành các hoạt động đón mừng Giáng sinh.

Quang cảnh Giáng sinh tại nhà thờ Công giáo. Ảnh: T.N
Quang cảnh Giáng sinh tại nhà thờ Công giáo. Ảnh: T.N

Tại Ban Đại diện Tin lành tỉnh-Hội thánh Tin lành Việt Nam-miền Nam tại Gia Lai, mục sư Huỳnh Duy Linh-Trưởng ban Đại diện phấn khởi bộc bạch:  “Những năm qua, nhiều chủ trương, chính sách mới đã đi vào cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã làm cho đời sống của đồng bào theo đạo, cũng như bà con tín hữu là người dân tộc thiểu số ngày càng đi lên. Bên cạnh đó, tỉnh luôn quan tâm tạo điều kiện cho Hội thánh hoạt động. Đến nay, Hội thánh tại Gia Lai có 60 chi hội và hơn 220 điểm nhóm, có 22 mục sư thực thụ và 44 mục sư nhiệm chức, giúp bà con sinh hoạt đạo một cách thuận lợi hơn. Dịp Giáng sinh này, chính quyền và MTTQ các cấp còn tổ chức thăm, chúc mừng, gặp mặt thân mật các chức sắc và tín hữu tiêu biểu trong đồng bào theo đạo nên bà con phấn khởi lắm”.

Trước mùa Giáng sinh 2016, được sự cho phép của UBND tỉnh và Sở Nội vụ, Chi hội Tin lành Plei Pham (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) đã được thành lập. Mục sư Siu Hùng-kiêm quản nhiệm Chi hội bộc bạch: “Sau khi có Chi hội cùng Ban Chấp sự được bầu ra, các sinh hoạt tôn giáo của hơn 1.000 tín hữu trong Chi hội cũng ngày càng thuận tiện và năm nay bà con đón Noel cũng vui hơn”... Qua tìm hiểu được biết, cơ sở thờ tự của Hội thánh Tin lành Việt Nam-miền Nam tại Gia Lai có thêm 2 nhà thờ vừa khánh thành kịp thời đưa vào phục vụ sinh hoạt cho bà con, đó là nhà thờ Chi hội Tin lành Đê Rơng (xã Trang, huyện Đak Đoa) và nhà thờ Chi hội Tin lành Plei Thung Dôr (xã An Phú, TP. Pleiku). Đến nay, toàn tỉnh có 26 chi hội đã xây dựng nhà thờ. Đồng thời trước dịp Giáng sinh, nhà thờ Chi hội Tin lành Chư Gu (xã Chư Gu, huyện Krông Pa) đã khởi công xây dựng.

 

Các cửa hiệu bán hàng trang trí mùa Giáng sinh. Ảnh: T.N
Các cửa hiệu bán hàng trang trí mùa Giáng sinh. Ảnh: T.N

Chúng tôi đến thăm Chi hội Tin lành Plei Breng tại xã Ia Dêr, huyện Ia Grai do mục sư Puih Blik làm quản nhiệm. Trao đổi về tình hình chung của Chi hội, ông Siu Pyang-Trưởng ban Chấp sự của Chi hội cho hay: “Chi hội có hơn 4.000 tín hữu ở các làng trên địa bàn xã tham gia sinh hoạt. Bà con luôn đoàn kết trong đời sống cũng như trong sinh hoạt tôn giáo. Tại Chi hội có nhiều tín hữu là hộ nông dân sản xuất giỏi nhờ trồng cà phê, lúa nước, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Họ cũng là những cá nhân tiêu biểu về sống tốt đời-đẹp đạo tại địa phương…”.
 

Linh mục Đinh Quang Vinh-Trưởng Giáo hạt Pleiku cho biết: “Trong dịp này, chúng tôi đã động viên toàn thể bà con theo đạo phải thực hiện phương châm một giáo dân tốt cũng là một công dân tốt, phát huy tinh thần kính Chúa-Yêu nước. Đồng thời, tổ chức đón Giáng sinh tiết kiệm, đúng quy định pháp luật, quan tâm chia sẻ tình yêu thương cho mọi người, cũng như dành sự giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng để mùa Giáng sinh thật sự bình an và thêm nhiều ý nghĩa thiết thực”. 

Ở địa bàn vùng ven như xã Trà Đa (TP. Pleiku), bà con giáo dân tại nhà thờ Giáo họ Đức Mẹ hằng cứu giúp trong những ngày qua đã khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị, trang trí và làm hang đá trước sân nhà thờ mừng Chúa Giáng sinh. Ông Mai Văn Định-Trưởng ban Chức việc, vui vẻ cho biết: “Giáo họ hiện có hơn 600 giáo dân. Bà con luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, chăm lo làm ăn đảm bảo cuộc sống gia đình ổn định, tham gia các hoạt động do địa phương triển khai tại khu dân cư. Chúng tôi cũng phấn khởi vì địa phương luôn quan tâm tạo điều kiện cho nhà thờ và sinh hoạt đạo của bà con trong Giáo họ, đúng theo tinh thần tự do tín ngưỡng mà pháp luật đã quy định”.  

Riêng tại khu vực trung tâm TP. Pleiku, mọi người đều có thể nhận thấy quang cảnh Phố núi thêm phần rực rỡ hơn bởi những sắc màu từ các cửa hiệu bán hàng trang trí mùa Giáng sinh, hay những bộ áo quần và mũ Noel đỏ thắm được bày bán trên những tuyến phố. Nhiều điểm kinh doanh dịch vụ trên các tuyến phố đã trang trí rất bắt mắt với điểm nhấn là những cây thông và chuỗi đèn màu, những ngôi sao sáng lấp lánh, những ông già Noel vui tươi và thân thiện, càng làm tăng cảm xúc trước Giáng sinh đang đến rất gần. Các giáo dân lâu năm như ông Võ Thành Đức (Giáo xứ Đức An) cho biết: “Thông thường từ cuối tháng 11, bà con giáo dân Công giáo đã bắt đầu chuẩn bị về mặt tinh thần cho mùa Giáng sinh. Đồng thời, các gia đình giáo dân đã tranh thủ dọn dẹp và trang trí nhà cửa, cũng như dành thời gian đến giúp nhà thờ, giáo xứ nơi mình sinh hoạt đạo làm các công việc chuẩn bị đón mừng Giáng sinh”.

 Thanh Nhật

.