.

Đoàn lãnh đạo cao cấp tỉnh Gia Lai tiếp tục thăm và làm việc tại tỉnh Champasak

Thứ Sáu, 23/12/2016, 13:48 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 22-12, Đoàn lãnh đạo cấp cao của tỉnh Gia Lai do đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiếp tục đến thăm và trao đổi kinh nghiệm với tỉnh Champasak (Cộng hòa DCND Lào). Đồng chí Mek Sa Vanh Phom Phi Thak-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, thay mặt lãnh đạo tỉnh Champasak tiếp và làm việc với đoàn.
 

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Mek Sa Vanh Phom Phi Thak vui mừng được đón tiếp Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Dương Văn Trang và các thành viên trong đoàn. Phó Bí thư Tỉnh ủy đã thông báo khái quát về vị trí địa lý, tình hình phát triển kinh tế của tỉnh Champasak và kết quả mối quan hệ, hợp tác, đoàn kết hữu nghị giữa 2 tỉnh thời gian qua.

Theo đó, Champasak là một tỉnh lớn nằm ở phía Tây Nam Lào, có sông Mekong và Sê Don chảy qua, có đường biên giới giáp với Thái Lan và Campuchia với tổng diện tích tự nhiên khoảng 15.300 km2. Tổng dân số toàn tỉnh khoảng 790 ngàn người với mật độ dân số khoảng 43 người/km2.

 

Đồng chí Dương Văn Trang và đồng chí Mek Sa Vanh Phom Phi Thak trao đổi tại buổi làm việc.
Đồng chí Dương Văn Trang và đồng chí Mek Sa Vanh Phom Phi Thak trao đổi tại buổi làm việc.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2016 của tỉnh ước đạt trên 8%, trong đó công nghiệp chiếm khoảng 35%, nông-lâm nghiệp chiếm 26%, thương mại-dịch vụ chiếm 39%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 2.200 USD/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo tỉnh đến nay còn khoảng 743 hộ, chiếm 0,6% dân số toàn tỉnh…

Với những nét tương đồng về văn hóa và nền tảng quan hệ đoàn kết hữu nghị, thời gian tới 2 bên cần đẩy mạnh hơn nữa việc đầu tư phát triển kinh tế, trong đó chú trọng vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là cây công nghiệp dài ngày như cao su và cà phê… Đồng chí Phó Bí thư cho biết thêm, hiện Việt Nam là nước có tổng vốn đầu tư đứng thứ 2 trong những nước đầu tư vào Champasak và mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp của Việt Nam nói chung và Gia Lai nói riêng sang đầu tư vào tỉnh nhằm khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế hiện có.

Thay mặt đoàn cán bộ tỉnh Gia Lai, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã cám ơn sự đón tiếp nồng ấm và chu đáo của lãnh đạo tỉnh Champasak dành cho đoàn. Đồng thời, đồng chí cũng vui mừng thông tin đến đồng chí Mek Sa Vanh Phom Phi Thak những kết quả mà Gia Lai đạt được trên lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội năm 2016.

 

Đồng chí Dương Văn Trang thay mặt đoàn nhận quà của tỉnh Champasak.
Đồng chí Dương Văn Trang thay mặt đoàn nhận quà của tỉnh Champasak.

Trong đó đáng chú ý đó là tỉnh dù còn gặp nhiều khó khăn, song thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đã đạt hơn 3.500 tỷ đồng, bằng 111,2% dự toán Trung ương giao, 103,7% dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2015; thu nhập bình quân đầu người đạt 38,2 triệu đồng/năm; kim ngạch xuất khẩu ước thực hiện 400 triệu USD; tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm.
 

Đồng chí Dương Văn Trang thay mặt đoàn lãnh đạo tặng quà cho tỉnh Champasak.
Đồng chí Dương Văn Trang thay mặt đoàn lãnh đạo tặng quà cho tỉnh Champasak.

Tại đây, đồng chí Dương Văn Trang cũng mong muốn trong thời gian tới tỉnh Champasak sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Gia Lai nói riêng sang đầu tư kinh doanh. Đồng thời tỉnh Gia Lai cũng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Champasak đến đầu tư, làm ăn tại tỉnh.

Chuyến đi nhằm tăng cường hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa 2 Đảng, 2 dân tộc Việt-Lào anh em nói chung và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Champasak-Gia Lai nói riêng.

Quang Tấn

.