.

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pah đã chung sức cùng địa phương giúp dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.


 

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham gia làm đường giao thông nông thôn.      Ảnh: P.D
Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham gia làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: P.D

Con đường đất dẫn xuống nhà bà Rơ Châm Bố (làng Rơ Wa, xã Hòa Phú) trơn trượt và sâu hun hút. Chiều muộn, bà đang phụ vợ chồng cô con gái út thu gom hạt cà phê phơi trước sân nhà. Vừa thấy Trung tá Trần Văn Hùng-Trợ lý Dân vận Ban Chỉ huy Quân sự huyện ghé thăm, bà lau vội tay vào vạt áo rồi khoe: “Cà phê mới trồng mà đẹp lắm bộ đội ơi!”.

Chẳng là, cách đây vài tháng, thực hiện chủ trương “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo”, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã nhận giúp đỡ gia đình bà Rơ Châm Bố chuyển đổi vườn tạp phía sau nhà bằng cách chặt bỏ 180 cây cà phê mít trong vườn cà phê 280 cây để trồng mới. Gần 30 cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện và dân quân xã đã được huy động để chặt cây, dọn vườn, căng dây, cắm cọc, đào hố… Sau đó, đơn vị cử những cán bộ có kinh nghiệm mua phân bón và cà phê giống về trồng, đồng thời hướng dẫn gia đình cách chăm sóc, tưới nước, làm cỏ, ép xanh… Bà Rơ Châm Bố hiện đang sống cùng vợ chồng con gái út và hai đứa cháu ngoại. Cả gia đình 5 miệng ăn chỉ trông vào 100 cây cà phê kém năng suất và 2 con bò. Vì vậy, khi được Ban Chỉ huy Quân sự huyện giúp đỡ trồng cà phê, bà vô cùng cảm động. Chỉ sau hơn 3 tháng xuống giống, cà phê nhà bà đã ra 7-8 cặp lá và ra cành mới. “Mình sẽ để dành phân bò trong chuồng bón cho cây và cố gắng chăm sóc thật tốt để sớm thoát nghèo”-bà Rơ Châm Bố nói. 

 

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pah tham gia dọn dẹp đường ở thôn 1, xã Ia Nhin. Ảnh: A.H
Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pah tham gia dọn dẹp đường ở thôn 1, xã Ia Nhin. Ảnh: A.H

Trước đó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cũng trích từ quỹ tăng gia sản xuất và “Hũ gạo vì người nghèo” mua một con bò sinh sản giao gia đình ông A Lập (làng Ea Lũh, xã Nghĩa Hưng) nuôi. Đơn vị cũng cử cán bộ thường xuyên xuống tận nhà để hướng dẫn gia đình cách làm chuồng, vệ sinh chuồng trại và chăm sóc bò… Đến nay, bò đã sinh bê con. Đơn vị vẫn đang tiếp tục giúp đỡ để gia đình sớm thoát nghèo.
 

Thượng tá Phan Văn Đảng-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pah: Thực hiện chủ trương “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo”, đơn vị đã tích cực phối hợp cùng một số địa phương khảo sát, chọn những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ, tạo động lực để họ vươn lên thoát nghèo. Dựa vào hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình, đơn vị chọn lựa hình thức giúp đỡ cho phù hợp, có thể là cây giống, con giống hoặc ngày công lao động; đồng thời cử những cán bộ có kiến thức, kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn gia đình…

Song song với hoạt động giúp dân xóa đói giảm nghèo, Ban Chỉ huy Quân sự huyện còn trích từ “Hũ gạo vì người nghèo” để tặng 15 suất quà cho hộ nghèo và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Ban Dân vận Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và chính quyền địa phương khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 400 lượt người dân xã Ia Nhin… Bên cạnh đó, đơn vị còn triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách hậu phương quân đội, xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” và nhà “Đại đoàn kết” tặng cán bộ trong đơn vị và nữ cựu quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đơn vị cũng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của huyện và các xã: Chư Đăng Ya, Hà Tây, Đak Tơ Ve tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không nghe, không tin theo lời kẻ xấu xúi giục vượt biên, truyền đạo trái pháp luật…

Đặc biệt, trong năm 2016, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã hướng dẫn, chỉ đạo, theo dõi các đơn vị cơ sở huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận. Cụ thể, các lực lượng đã giúp nhân dân gần 300 ngày công nâng cấp 5.140 mét đường liên thôn và phát quang, khơi thông 8 giọt nước sạch tại làng Vét (xã Chư Jôr), làng Krái (thị trấn Phú Hòa), làng Hde (xã Đak Tơ Ve), làng Bới (xã Hòa Phú); nạo vét 3 giếng nước trong mùa khô tại thôn Tân Lập và Đại An (xã Ia Khươl)… “Đơn vị cũng đang tiến hành khảo sát, dự kiến đầu năm 2017 sẽ hỗ trợ xây dựng một nhà tình nghĩa tặng gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn”-Thượng tá Phan Văn Đảng-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pah nhấn mạnh.

Anh Huy

.