.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành kiểm tra tình hình hạn tại huyện Krông Pa

Thứ Bảy, 05/03/2016, 12:08 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 4-3, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đã đến kiểm tra tình hình khô hạn và công tác  phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Krông Pa. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpa Thuyên và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra hồ chứa nước Ia Dréh không đảm bảo nước tưới cho cây trồng. Ảnh: Lê Nam
Kiểm tra hồ chứa nước Ia Dréh . Ảnh: Lê Nam

Theo đó, đoàn đã đến kiểm tra thực tế các công trình thủy lợi như trạm bơm Chư Gu, hồ chứa Ia Dréh. Sau khi  kiểm tra thực tế, đoàn đã làm việc với địa phương về tình hình khô hạn, công tác phòng-chống hạn và công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2016.

Theo báo cáo của huyện Krông Pa, vụ Đông Xuân 2015-2016, toàn huyện gieo trồng được 8.676 ha cây trồng các loại (đạt 92,3% kế hoạch). Tuy nhiên, do lượng mưa năm 2015 chỉ đạt 800 mm và kết thúc sớm đã gây thiệt hại 3.000 ha cây trồng vụ mùa 2015 và các hồ chứa, sông suối thiếu nước dẫn đến một số diện tích lúa, cây màu không thể xuống giống, gây khô hạn trong vụ Đông Xuân 2015-2016. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện đã có hơn 53 ha lúa bị khô hạn. Ngoài ra, hạn hán còn làm ảnh hưởng năng suất một số cây trồng khác như bắp, điều. Đặc biệt, trên địa bàn các xã Chư Drăng, Đất Bằng, Krông Năng xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Để giảm thiểu thiệt hại do nắng hạn, thời gian qua, huyện đã hướng dẫn người dân gieo trồng sớm so với lịch thời vụ; chuyển đổi cây trồng ở những khu vực không đủ nước tưới; chủ động nạo vét kênh mương, điều tiết và sử dụng nước tưới tiết kiệm…

Tại buổi làm việc, huyện kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ đầu tư nâng cấp, sửa chữa một số công trình thủy lợi như: đập dâng Uar, hồ chứa nước Ia Dréh; xây dựng một số công trình vừa và nhỏ đã được phê duyệt trong quy hoạch thủy lợi của tỉnh, hỗ trợ kinh phí khắc phục chống hạn (nạo vét kênh mương, tu sửa công trình thủy lợi, tiền điện, tiền dầu bơm tưới và giống); hỗ trợ xây dựng công trình nước sinh hoạt cho buôn Tối (xã Krông Năng) và 6 thôn tại xã Đất Bằng...
 

Đoàn công tác làm việc với huyện Krông Pa về tình hình khô hạn trong vụ Đông Xuân 2015-2016. Ảnh: Lê Nam
Đoàn công tác làm việc với huyện Krông Pa về tình hình khô hạn. Ảnh: Lê Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đánh giá cao sự chủ động của địa phương trong công tác phòng-chống hạn, phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Trong thời gian tới, huyện phải xây dựng kế hoạch chuyển đổi cây trồng ở những khu vực thường xuyên thiếu nước cho hợp lý; giúp người dân thay đổi phương thức sản xuất nhằm mang lại hiệu quả kinh tế; quản lý sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hợp lý và tập trung nhân lực, vật lực trong công tác chống hạn; ưu tiên nước sinh hoạt cho người dân và những loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao..

Lê Nam

.