.
.

VĐV đoạt HCV bị đánh knock-out ngất trên sân: Karatedo vừa ra mắt khó trụ lại Olympic?

Chủ Nhật, 08/08/2021, 18:07 [GMT+7]
.
Môn karatedo khép lại lần ra mắt Olympic bằng hình ảnh quá sốc khi ở trận cuối cùng VĐV Tareg Hamedi đá vào cổ khiến Sajad Ganjzadeh nằm bất động, bị cáng rời sân nhưng sau đó nhận HCV.

Tareg Hamedi ôm mặt sau khi đá ngất Sajad Ganjzadeh ở chung kết 75kg. Ảnh: Reuters
Tareg Hamedi ôm mặt sau khi đá ngất Sajad Ganjzadeh ở chung kết 75kg. Ảnh: Reuters

 

Ở lần đầu tiên được tính vào nội dung thi đấu trong lịch sử Olympic sau rất nhiều nỗ lực của nước chủ nhà Nhật Bản, môn karatedo đã khép lại bằng trận chung kết trên 75 kg với rất nhiều tranh cãi và cảnh gây sốc.

 

Trong hơn 1 phút thi đấu, VĐV Ả Rập Xê Út Tareg Hamedi đã chiếm ưu thế hoàn toàn trước Sajad Ganjzadeh của Iran, cho đến khi Hamedi tung ra cú đá thẳng vào cổ khiến đối thủ nằm bất tỉnh trên sân và bị xử thua. Còn Sajad Ganjzadeh bị đau nhưng nhận HCV.
 
Một thất bại gây sốc của Tareg Hamedi khi trước đó anh đã được 3 điểm với tình huống ghi "ippon" ở giây thứ 9 và dẫn đến 4-1 trước khi trận đấu bị kết thúc một cách đột ngột với cả 2.
 
Cú đá rất mạnh của Tareg Hamedi vào cổ khiến VĐV Sajad Ganjzadeh đổ vật xuống thảm tatami. Cú hét ăn mừng của Tareg Hamedi sau đó nhanh chóng biến thành lo lắng khi nhân viên y tế phải chạy gấp lên thảm để đặt mặt nạ dưỡng khí cho VĐV người Iran. 

Cú đá khiến VĐV Iran bị ngất trên sân nhưng sau đó nhận HCV. Ảnh: Reuters
Cú đá khiến VĐV Iran bị ngất trên sân nhưng sau đó nhận HCV. Ảnh: Reuters
 
 
Sajad Ganjzadeh sau đó được khiêng lên cáng cấp cứu rời sân trong bầu không khí lo lắng bao trùm nhà thi đấu Nippon Budokan và Tareg Hamedi ôm mặt vào găng. Sau vài phút thảo luận, trọng tài quyết định truất quyền thi đấu của Tareg Hamedi vì phạm quy, với cú đánh không được phép theo quy định của môn karatedo tại Olympic.
 
Rất may sau đó Sajad Ganjzadeh đã trở lại buổi lễ trao huy chương, tự đi lại bình thường. Nhưng cả anh và Tareg Hamedi đều trưng ra bộ mặt vô cảm khi bước lên bục nhận huy chương. Sau đó cả 2 đã ôm nhau và chụp ảnh cùng.
 
"Tôi rất vui về tấm HCV nhưng tôi cảm thấy buồn về cách chiến thắng như thế này", Ganjzadeh phát biểu trong phần họp báo sau đó. Về phần mình, Hamedi tỏ rõ sự thất vọng về về quyết định của trọng tài, nhưng hài lòng về cách mình chiến đấu.
 
VĐV Iran được cấp cứu bằng cáng khỏi sân thi đấu. Ảnh: Reuters
VĐV Iran được cấp cứu bằng cáng khỏi sân thi đấu. Ảnh: Reuters
 
 
Những hình ảnh gây sốc ở nhà thi đấu Nippon Budokan đã để lại rất nhiều băn khoăn, phần nào lý giải vì sao bất chấp những nỗ lực của Nhật Bản môn karatedo vẫn đứng trước nguy cơ bị khai tử ngay sau lần đầu ra mắt Olympic vì bị cho là quá nguy hiểm.
 
Ganjzadeh đã là VĐV thứ 2 phải rời sân bằng cáng ở Olympic Tokyo 2020. Trước đó, niềm hy vọng HCV của nước Đức, đương kim vô địch thế giới Jonathan Horne bị chấn thương ở vòng loại trực tiếp, đã quằn quại la hét và không thể tự đứng dậy khi trận đấu chỉ còn 20 giây.
 
Người phụ trách báo chí của Liên đoàn thể thao Olympic Đức Michael Schirp cho biết Horne bị chấn thương khuỷu tay và phải nhập viện kiểm tra thêm.

Khuôn mặt vô cảm của 2 VĐV nhận HCV và HCB (từ trái sang) trên bục trao thưởng. Ảnh: Reuters
Khuôn mặt vô cảm của 2 VĐV nhận HCV và HCB (từ trái sang) trên bục trao thưởng. Ảnh: Reuters
 
Trước đó nữa, ở cuộc thi đấu nội dung 61 kg nữ, đầu của VĐV người Ý Silvia Semeraro đã phải quấn băng cứu thương trong khi nhân viên ở nhà thi đấu buộc phải thay tấm thảm tatami bị nhuốm máu.
 
Những trang báo phương Tây như Guardian, USA Today trước đó dự báo đây rất có thể là lần duy nhất karatedo xuất hiện ở các môn tranh tài có huy chương tại Olympic, nếu luật thi đấu và các biện pháp an toàn không được cải thiện.
 
Nhiều quan chức Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) bày tỏ sự lo lắng khi karatedo có nhiều ngón đòn có tính sát thương cao, không như những môn võ khác như judo hay taekwondo.
 
Nước chủ nhà Olympic Paris 2024 khẳng định sẽ bỏ karatedo trong khi BTC Olympic Los Angeles 2028 cũng đang cân nhắc việc không đưa karatedo vào danh mục môn thi đấu. Olympic Tokyo có lẽ sẽ là một kỷ niệm ra mắt buồn của karatedo và cả người Nhật Bản.
 
Theo Tiểu Bảo (TNO)
 
.