.
.

Đội tuyển Việt Nam và thế cửa dưới ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Thứ Năm, 08/07/2021, 12:11 [GMT+7]
.
Đội tuyển Việt Nam có thể dựa vào thế cửa dưới để hi vọng làm nên điều bất ngờ tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.
 
 
Đội tuyển Việt Nam được đánh giá yếu nhất tại bảng B - vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Xét về tất cả các thông số, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo đều thua kém các đối thủ từ thứ hạng trên bảng xếp hạng FIFA đến thành tích đối đầu. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam vẫn có thể tận dụng điểm yếu này để biến thành cơ hội có được những điểm số lịch sử.
 
Tại vòng chung kết U23 Châu Á 2018, U23 Việt Nam từng được đánh giá yếu nhất bảng đấu. VFF cũng xác định U23 Việt Nam đến Thường Châu để cọ xát, học hỏi kinh nghiệm. Bởi U23 Việt Nam vừa trải qua kỳ SEA Games đáng thất vọng và có những thay đổi trên băng ghế huấn luyện.
 
Tuy nhiên, huấn luyện viên Park Hang-seo đã đặt mục tiêu tạo nên kỳ tích cũng bóng đá Việt Nam. Không nhiều người tin ông Park có thể làm được điều này, thậm chí có nhiều ý kiến chế nhạo một mục tiêu quá xa vời.

Các cầu thủ U23 Việt Nam trên sân Thường Châu. Ảnh: VCG
Các cầu thủ U23 Việt Nam trên sân Thường Châu. Ảnh: VCG
 
Kết quả, U23 Việt Nam đã đi một mạch đến trận chung kết với những chiến thắng ấn tượng trước các đội bóng mạnh của châu lục. Trong đó phải kể đến 2 chiến thắng trước U23 Iraq và U23 Qatar.
 
Một trong những nguyên nhân thành công của thầy trò ông Park được chỉ ra sau giải đấu đó chính là việc chúng ta thi đấu với tâm thế cửa dưới. U23 Việt Nam không được đánh giá cao và là ẩn số của giải đấu. Việc thi đấu với tâm thế cửa dưới giúp chúng ta có được những thắng lợi khiến đối thủ bất ngờ.
 
Sau giải U23 Châu Á, dù U23 Việt Nam giành ngôi á quân nhưng phải chấp nhận một thực tế là đẳng cấp vẫn chưa thể tiệm cận trình độ châu lục. Thành tích mà thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo giành được chỉ là một hiện tượng trong một giải đấu cụ thể. Để duy trì được thành tích đó một cách bền vững là câu chuyện phát triển tổng thể nền bóng đá.
 
Từ đó đến nay, bóng đá Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành tích đáng chú ý ở sân chơi châu lục. U23 Việt Nam vào đến bán kết ASIAD-18, sau đó đội tuyển Việt Nam cũng vào đến tứ kết Asian Cup 2019. Việc lọt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022 cũng là một dấu ấn mang tính lịch sử của bóng đá Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam vẫn bị đánh giá ở thế cửa dưới so với các đối thủ Châu Á. Ảnh: Trung Thu
Đội tuyển Việt Nam vẫn bị đánh giá ở thế cửa dưới so với các đối thủ Châu Á. Ảnh: Trung Thu
 
Phải thừa nhận rằng, bóng đá Việt Nam đã không còn là một ẩn số với các đối thủ ở Châu Á. Thậm chí, huấn luyện viên Park Hang-seo còn thừa nhận rằng, đội tuyển Việt Nam đã bị các đối thủ bắt bài. Đặc biệt là với các đối thủ ở khu vực Đông Nam Á. Khi ra sân chơi châu lục, đội tuyển Việt Nam vẫn luôn nằm thế cửa dưới.
 
Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục mang tâm thế cửa dưới để hi vọng có những điểm số trước các đội bóng mạnh nhất châu lục. Huấn luyện viên Park Hang-seo sau khi lên ngôi vô địch Đông Nam Á cùng đội tuyển Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố với báo chí rằng, giờ đối thủ mà chúng ta xác định không phải là Thái Lan nữa. Đó phải là những đội bóng lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc. Xác định như thế để các cầu thủ luôn có tâm thế cầu thị để tiến bộ. Phải đặt ra mục tiêu để đội tuyển Việt Nam vượt qua những giới hạn.
 
Xác định tâm thế cửa dưới không chỉ là cách xác định rõ mục tiêu, lối chơi một cách rõ ràng. Đó cũng là cách để đội tuyển Việt Nam tiếp cận mỗi trận đấu một cách hợp lý nhất.
 
 
PHẠM ĐÌNH (LĐO)
 
 
 
 
.