.
.

Với Hoàng Anh Gia Lai, tiền nào mua được chức vô địch V.League?

Thứ Sáu, 30/04/2021, 09:10 [GMT+7]
.
Nếu Hoàng Anh Gia Lai vô địch LS V.League 2021, đó là danh hiệu mà không thể mua được bằng bất cứ giá nào.
 

Hoàng Anh Gia Lai rộng cửa vô địch V.League 2021. Ảnh: VPF
Hoàng Anh Gia Lai rộng cửa vô địch V.League 2021. Ảnh: VPF
 
Khi nhận lời bầu Đức trở lại dẫn dắt Hoàng Anh Gia Lai, huấn luyện viên Kiatisak đã có nhận xét về V.League so với thời ông còn làm cầu thủ: "Sự khác biệt của V.League khi tôi còn thi đấu với hiện nay nằm ở chỗ, trước đây chỉ có một vài đội bóng chịu đầu tư cho bóng đá và họ có thể thắng dễ dàng các đội còn lại.
 
Còn hiện nay, sự chênh lệch đẳng cấp giữa 14 câu lạc bộ là không đáng kể. Bởi vậy, những đội bóng được cho là mạnh cũng chưa chắc thắng dễ các đội bóng bị đánh giá thấp hơn".

Huấn luyện viên Kiatisak mang đến những chiến thắng ấn tượng cho Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Thanh Vũ
Huấn luyện viên Kiatisak mang đến những chiến thắng ấn tượng cho Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Thanh Vũ
 
Cách đây 20 năm, khi Kiatisak đến Việt Nam chơi bóng là thời điểm V.League cũng bắt đầu bước lên chuyên nghiệp. Bầu Đức là người tiên phong cho câu chuyện vung tiền làm bóng đá.
 
Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đã giành liên tiếp các chức vô địch V.League 2003 và 2004 với đội hình Dream Team và cách làm bóng đá "trên tiền" với đầy những giai thoại, bên cạnh việc mạnh hơn hẳn các đối thủ.
 
Cùng với bầu Đức là bầu Thắng đại diện cho những ông bầu đi tiên phong, dám đầu tư lớn đưa các ngôi sao và ngoại binh, Đồng Tâm Long An cũng giành liên tiếp 2 chức vô địch năm 2005, 2006. Đến lượt Bình Dương cũng giành chức vô địch liên tiếp các năm 2007, 2008 và sau này là 2014, 2015.
 
Hà Nội T&T cuả bầu Hiển cũng nổi lên với 5 chức vô địch V.League rải đều các năm 2010, 2013, 2016, 2018, 2019. Thậm chí, nếu tính cả các đội bóng liên quan đến bầu Hiển thì ông có thêm 3 chức vô địch nữa cùng Quảng Nam (2017) và Đà Nẵng (2009, 2012).
 
Điểm chung của các nhà vô địch này là đều có các doanh nghiệp mạnh đứng sau để đầu tư mạnh. Thành công với những chức vô địch mang nặng yếu tố kim tiền. Chỉ có những chức vô địch gần nhất của Hà Nội, yếu tố chuyên môn là nổi bật nhất với dấu ấn thế hệ cầu thủ tài năng Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Quyết, Duy Mạnh, Đình Trọng, Đức Huy...
 
Cách làm bóng đá "mạnh vì gạo, bạo vì tiền" và "ăn xổi" không bền vững và bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam buộc phải chuyển hướng, tập trung nhiều hơn cho công tác đào tạo trẻ, và bầu Đức tiếp tục là người tiên phong.
 
Khi bầu Đức mở học viện Hoàng Anh Gia Lai năm 2007, đó cũng là thời điểm ông bắt đầu chuyển hướng. đào tạo cầu thủ thay vì đầu tư tiền mua cầu thủ.
 
Dự án này nhận được sự ủng hộ của Kiatiasak. Cũng vì thế mà khi lứa cầu thủ Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn... trình làng, Kiatisak đã theo dõi rất kỹ. Bây giờ, chính Kiatisak là người được thừa hưởng thành quả từ ý tưởng năm xưa từng ủng hộ bầu Đức.
 
"Zico Thái" trở lại Hoàng Anh Gia Lai vào lúc "những đứa trẻ nhà bầu Đức" vào độ chín nhất. Mùa giải 2021 của Kiatisak vì thế hội tụ đủ yếu tốt "thiên thời, địa lợi, nhân hoà" để vô địch.

Đội hình Hoàng Anh Gia Lai trong chiến thắng trước Thanh Hoá. Ảnh: VPF
Đội hình Hoàng Anh Gia Lai trong chiến thắng trước Thanh Hoá. Ảnh: VPF
 
Sau chiến thắng trước Thanh Hoá ở vòng 11 V.League 2021, Hoàng Anh Gia Lai chính là ứng viên số 1 cho chức vô địch lúc này. Họ đã bỏ cách đối thủ bám đuổi là Viettel đến 5 điểm.
 
Còn huấn luyện viên Petrovic của Thanh Hoá thì phải thốt lên rằng: "Có tiền cũng không thể mua được những người như Hoàng Anh Gia Lai đang có. Họ chơi với nhau từ lâu. Chẳng có cơ hội nào cho những cầu thủ mới làm việc cùng nhau được như vậy. Nếu các bạn muốn thi đấu ngang ngửa với Hoàng Anh Gia Lai, bạn không thể làm được điều đó trong ngày một ngày hai".
 
Nếu Hoàng Anh Gia Lai vô địch V.League 2021, đó là danh hiệu mà không thể mua được bằng bất cứ giá nào.
 
Đó là "quả ngọt", thành quả của sự đầu tư lâu dài với rất nhiều tiền của, công sức sau nhiều năm "trồng người"...
 
PHẠM ĐÌNH (LĐO)
 
 
 
 
.