.
.

Tín hiệu vui từ thể thao thành tích cao Gia Lai

Thứ Sáu, 19/02/2021, 13:14 [GMT+7]
.

(GLO)- Từ năm 2019 đến nay, thể thao thành tích cao của Gia Lai bắt đầu khởi sắc, thể hiện qua việc giành nhiều huy chương tại các giải đấu toàn quốc và đào tạo nhiều vận động viên (VĐV) tài năng cung cấp cho đội tuyển quốc gia.

 

6 VĐV trẻ lên tuyển

Có một giai đoạn, vì nhiều lý do, Gia Lai không đào tạo VĐV thành tích cao. Điều này khiến thể thao Gia Lai đánh mất vị thế tại các giải đấu quy mô toàn quốc. Để vực dậy thể thao thành tích cao, đầu năm 2019, UBND tỉnh đã cấp kinh phí đào tạo trở lại.

 

Ông Nguyễn Văn Ý-Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh-thông tin: “Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt kinh phí, chúng tôi nhanh chóng triển khai các hoạt động để đào tạo VĐV thành tích cao. Ngoài việc sửa chữa nhà tập, ký túc xá và trưng tập VĐV cũ, chúng tôi còn về các địa phương tuyển thêm những tài năng thể thao. Từ đó đến nay, chúng tôi triển khai huấn luyện, bồi dưỡng 80 VĐV thuộc 6 đội tuyển: điền kinh, karate, teakwondo, vovinam, wushu-muay, boxing-kick boxing”.

 

Các VĐV đội tuyển Teakwondo tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh. Ảnh: Thiên Di
Các VĐV đội tuyển teakwondo tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh. Ảnh: Thiên Di


Sau hơn 2 năm đào tạo trở lại VĐV thành tích cao, thể thao Gia Lai đã gặt hái được những thành tích đáng ghi nhận. Đặc biệt, năm 2020, 19 đoàn VĐV của tỉnh được cử đi thi đấu các giải khu vực, toàn quốc đã mang về 22 huy chương vàng, 20 huy chương bạc và 29 huy chương đồng. Trong số này, riêng các VĐV đội tuyển karate đã giành được 13 huy chương vàng, 7 huy chương bạc và 10 huy chương đồng.

Cùng với thành tích thi đấu ấn tượng, trong năm 2020, Gia Lai có 5 VĐV được Tổng cục Thể dục Thể thao trưng tập vào đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia gồm: Lê Thị Nhi, Nguyễn Thị Thùy Linh (đội tuyển kick boxing), Trần Nguyễn Thanh Tài (đội tuyển trẻ wushu), Ngô Thế Vinh, Nguyễn Thị Khánh Ly (đội tuyển trẻ karate). Đầu tháng 1-2021, VĐV Nguyễn Thùy Dung của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh được trưng tập vào đội tuyển trẻ quốc gia môn điền kinh.  

Ông Ngô Gia Hùng-Phó Giám đốc Trung tâm-cho biết: “6 VĐV này được chúng tôi phát hiện và tuyển về Trung tâm để bồi dưỡng, huấn luyện thêm từ giữa năm 2019. Các em đều còn rất trẻ và có tố chất để trở thành VĐV giỏi”.

Vững tin vào tương lai

Ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh hiện có một lớp VĐV trẻ tài năng, hứa hẹn mang vinh quang về cho địa phương trong thời gian tới. Có thể điểm qua một số gương mặt như: Lê Quang Trung, Nguyễn Thành Đạt, Nguyễn Thị Thủy (môn điền kinh), Lê Văn Trung, Nguyễn Văn Phúc (môn wushu), Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thị Loan (môn teakwondo)…

 

Vận động viên Lê Thị Nhi (bìa trái) và Nguyễn Thị Thùy Linh vừa được Tổng cục Thể dục Thể thao triệu tập để chuẩn bị thi đấu tại SEA Games 31. Ảnh: Thiên Di
Vận động viên Lê Thị Nhi (bìa trái) và Nguyễn Thị Thùy Linh được Tổng cục Thể dục Thể thao triệu tập để chuẩn bị thi đấu tại SEA Games 31. Ảnh: Thiên Di


Ngoài ra, Trung tâm đang hoàn tất hồ sơ để tuyển 2 gương mặt trẻ vào đội tuyển điền kinh, karate là Nguyễn Thị Thu Hương (huyện Đak Pơ) và Nguyễn Lê Thị Thúy Mai (huyện Chư Păh). Nguyễn Thị Thu Hương vừa giành huy chương đồng nội dung 3 km nữ trẻ tại Giải Việt dã Báo Gia Lai lần thứ XV-2020, còn Nguyễn Lê Thị Thúy Mai được huấn luyện viên karate Phan Văn Hường “chấm” bởi có kỹ thuật tốt và giành nhiều thành tích cao tại các giải quần chúng. “Nếu nỗ lực luyện tập và được bồi dưỡng thêm về kỹ năng, chiến thuật thi đấu thì Nguyễn Lê Thị Thúy Mai sẽ trở thành VĐV giỏi không chỉ ở cấp tỉnh”-ông Hường nhận định.

Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh cho biết thêm: “Theo kế hoạch, trong năm nay, Gia Lai sẽ đăng cai 4 giải đấu quy mô cấp quốc gia. Đây là cơ hội để VĐV thành tích cao tỉnh ta thi đấu cọ xát và chuẩn bị lực lượng cho Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022. Chúng tôi cũng sẽ cử huấn luyện viêm tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ do Tổng cục Thể dục Thể thao tổ chức để áp dụng phương pháp huấn luyện mới vào thực tế, góp phần nâng cao chất lượng, trình độ của các VĐV thành tích cao”.

 

 THIÊN DI
 

.