.
.

Nam Định và mệnh lệnh "thay đổi hay là... chết"

Thứ Tư, 18/11/2020, 04:58 [GMT+7]
.
Nam Định chắc chắn sẽ phải thay đổi rất nhiều nếu không muốn đi vào “vết xe đổ” của những mùa giải vừa qua.
 
 
Nam Định trụ hạng được xem là một cái kết… có hậu cho V.League 2020. Phải nói rằng, đội bóng thành Nam xứng đáng trụ hạng, các nhà điều hành giải cũng rất muốn giữ lại một đội bóng mà tính địa phương, bản sắc truyền thống còn “đậm đặc” nhất tại V.League.
 
Xét trên phương diện hình ảnh, không chỉ 1 lần mà đã rất nhiều lần khán đài Thiên Trường được xem là biểu trưng cho một V.League rực lửa ngay giữa mùa COVID-19. Khi rất nhiều sân vận động lớn trên khắp thế giới đã quen với những âm thanh cổ động từ loa đài, sân Thiên Trường vẫn đầy ắp khán giả.
 
Và nếu xét riêng ở đấu trường quốc nội, chẳng có đội bóng nào không có ngôi sao lớn, thành tích thì bết bát nhưng lại có lượng cổ động viên trung thành đến như vậy. Nam Định luôn đảm bảo có khoảng 15.000 khán giả đến sân Thiên Trường ở mỗi trận đấu. Khi thi đấu trên sân khách, chuyện 1.000 - 2.000 khán giả tiếp lửa cho thầy trò HLV Phạm Hồng Phú là điều chẳng khiến ai lạ lẫm.
 
Hơn nữa, Nam Định trụ hạng cũng là sợi dây mong manh níu giữ khái niệm “công bằng” hay “niềm tin” cho V.League. Sau một vài trận đấu bị đặt dấu hỏi, việc Nam Định thoát hiểm với khoảng cách chỉ 1 bàn thắng đã viết nên một kịch bản không dành cho những người yếu tim.

Nam Định cần phải thay đổi ở mùa giải mới. Ảnh: VPF
Nam Định cần phải thay đổi ở mùa giải mới. Ảnh: VPF
 
Những yếu tố trên nói lên rằng, Nam Định được yêu mến, được ủng hộ trong cuộc đua trụ hạng phần nhiều cũng bởi cổ động viên chứ không phải vì yếu tố chuyên môn. Thẳng thắn mà nói, đội bóng thành Nam chơi bất ổn, thiếu bản lĩnh, lối đá cũng không kiểu “cống hiến và thua” như Hoàng Anh Gia Lai.
 
Nam Định chơi bóng hầu như không sử dụng tuyến giữa mà trao nhiệm vụ tấn công cho Mai Xuân Quyết, Đỗ Merlo và Rafaelson. Ba cầu thủ này có thể làm gì… tuỳ thích, miễn là ghi bàn hoặc tạo điều kiện cho đồng đội ghi bàn. Trong khi đó, hàng thủ dưới sự chỉ huy của Tony Agbaji lại thường xuyên “báo hại” đội bóng bằng những bàn thua ngớ ngẩn.
 
Nếu chỉ đơn thuần thích và xem bóng đá, một đội bóng như Nam Định hẳn sẽ chẳng có nhiều người hâm mộ. Nhưng chính những khán đài “rất đẹp và đáng yêu” làm nên cái chất riêng của đội bóng này. Nhưng người hâm mộ dù tuyệt vời thế nào cũng chẳng thể đá bóng thay cầu thủ, xếp đội hình hay lên chiến thuật thay ban huấn luyện.
 
Nam Định đứng trước mệnh lệnh phải thay đổi để tồn tại. Họ phải tự cứu mình khỏi nguy hiểm thay vì liên tục phải chờ đợi đến những phút cuối cùng của V.League. Nhưng thay đổi thế nào cũng không phải đơn giản, ít nhất là đến thời điểm này, khi Merlo, Rafaelson, Sỹ Minh, Tony đã ra đi…
 
KHÁNH AN (LĐO)
 
 
 
.