.
.

Từ trường hợp Hoàng Anh Gia Lai, VPF có nên khôi phục Ban Đạo đức?

Thứ Năm, 22/10/2020, 07:52 [GMT+7]
.
Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã dùng đội hình 2 để thi đấu với Than Quảng Ninh trong loạt trận thứ 3, nhóm A tranh ngôi vô địch LS V.League 2020.
 

Hoàng Anh Gia Lai dùng đội hình vắng nhiều cầu thủ trụ cột đấu Than Quảng Ninh. Ảnh: VPF
Hoàng Anh Gia Lai dùng đội hình vắng nhiều cầu thủ trụ cột đấu Than Quảng Ninh. Ảnh: VPF
 
Trong trận thua 1-3 của HAGL trước Than Quảng Ninh, huấn luyện viên Nguyễn Văn Đàn đã cất 7 trụ cột của HAGL trên băng ghế dự bị là Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy, Văn Thanh, Văn Toàn, Trọng Sáng, Chevaughn Walsh. Đây là điều cho thấy, HAGL đã sớm "buông" mùa giải. Nhưng nó gợi lại nhiều "hạt sạn" đáng quên của bóng đá Việt Nam.
 
Tại mùa giải 2013, VPF từng thành lập Ban Tư vấn đạo đức để phòng chống tiêu cực tại các giải chuyên nghiệp quốc gia. Nhiệm vụ của Ban là phối hợp phòng chống và ngăn ngừa tiêu cực bằng việc tư vấn cho VPF và Ban tổ chức giải về các trận đấu nhạy cảm, các sự việc liên quan đến đạo đức của các đối tượng là thành viên của giải có thể nảy sinh trong quá trình thi đấu.
 
Ban cũng tập trung theo dõi và có hướng xử lý các thông tin qua từng trận đấu, từng vòng đấu để có đánh giá tương đối đầy đủ về các biểu hiện phi thể thao, đề nghị cách giải quyết các sự cố lên Ban Kỷ luật của VFF.

Câu lạc bộ Xuân Thành Sài Gòn. Ảnh:TL
Câu lạc bộ Xuân Thành Sài Gòn. Ảnh:TL
 
Vụ xử điểm chính là trường hợp của Xuân Thành Sài Gòn với trận thua bất thường trước Kiên Giang ở vòng 19 V.League. Trước trận đấu này, nhiều ý kiến dư luận đã dự báo Xuân Thành Sài Gòn sẽ "buông" khi đưa ra lý do cho nghỉ một loạt cầu thủ trụ cột và chỉ mang tới Kiên Giang lực lượng mỏng với 17 cầu thủ.
 
Những gì diễn ra trong trận đấu đúng như dự đoán trước. Xuân Thành Sài Gòn thi đấu nhạt nhoà và để thua trận một cách khá dễ dàng 1-3. Điều trùng hợp với những thông tin nhắn từ số lạ gửi đến Ban tư vấn đạo đức.
 

Ban Kỷ luật VFF sau đó đã ra quyết định kỷ luật đối với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn do có thái độ thi đấu "thiếu tích cực": trừ 4 điểm do vi phạm trách nhiệm của câu lạc khi tham gia giải đấu. Việc trừ điểm khiến Xuân Thành Sài Gòn có lý do để tuyên bố nghỉ và sau đó giải thể.

 

Trận HAGL-Than Quảng Ninh. Ảnh: VPF
Trận HAGL-Than Quảng Ninh. Ảnh: VPF

 

Đối với trường hợp của HAGL, chưa xét về động cơ nhưng hình thức thì gần như tương đồng với Xuân Thành Sài Gòn 7 năm trước. Đội bóng của bầu Đức đã lọt vào nhóm 8 đội cạnh tranh chức vô địch nhưng họ lại sử dụng đội hình xuất phát với việc thiếu nhiều trụ cột để đấu với Than Quảng Ninh.
 
Họ thua 3 trận liên tiếp và thiếu động lực thi đấu. Điều này khó có thể đánh giá bằng việc HAGL trình diễn trên sân. Nhưng việc cất đi hàng loạt trụ cột để đá rong nhóm vô địch thì cần đặt dấu hỏi về động cơ. Thái độ thi đấu "thiếu tích cực" của HAGL trong trường hợp này liệu có được giám sát trận đấu đưa vào báo cáo?
 
Trong khi đó, tân binh Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vốn là đội trẻ của Hà Nội được chuyển giao đã thi đấu "chết bỏ" với đương kim vô địch Hà Nội - trận đấu mà đội bóng của bầu Hiển đã chơi khá chật vật, dù vốn trước đó bị hoài nghi là dồn điểm.
 
Phải chăng, VPF nên khôi phục lại Ban Đạo đức như mùa giải 2013 để bóng đá trở lại trật tự. Với HAGL họ không chỉ thua một trận đấu mà đang thất bại cả cuộc chơi. Dường như họ đang đi ngược lại với triết lý bóng đá sạch, đẹp từng được tất cả ngợi ca...
 
PHẠM ĐÌNH (LĐO)
 
 
 
.