.
.

SEA Games 31: Chủ nhà Việt Nam tổ chức thi đấu 36 môn

Chủ Nhật, 05/07/2020, 18:20 [GMT+7]
.
Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 - SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận với chương trình thi đấu bao gồm 36 môn trọng điểm.
 
 
Chuẩn bị cho những ngày hội thể thao lớn của khu vực mà Việt Nam vinh dự được trao quyền đăng cai vào cuối năm 2021, Tổng cục Thể dục thể thao đã đệ trình lên Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch dự thảo quyết định phê duyệt đề án chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11.
 
 

 

Việt Nam quyết tâm tổ chức một kỳ SEA Games trong sạch, trung thực
Việt Nam quyết tâm tổ chức một kỳ SEA Games trong sạch, trung thực
 
 
Nội dung dự thảo đã được bàn bạc kỹ lưỡng trong thời gian qua tại rất nhiều cuộc họp do lãnh đạo Tổng cục TDTT chủ trì, theo đó, bám sát định hướng đã được nêu trong Quyết định số 1616/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là các môn Olympic, ASIAD phải chiếm khoảng 2/3 chương trình thi đấu tại SEA Games 31, bên cạnh đó có thể thêm một số môn thể thao truyền thống của các quốc gia trong khu vực.

 

 

Các môn trong hệ thống Olympic, ASIAD sẽ có mặt tại SEA Games 31
Các môn trong hệ thống Olympic, ASIAD sẽ có mặt tại SEA Games 31
 
 
Việc xây dựng một sân chơi chú trọng vào các môn thể thao trong hệ thống Olympic, ASIAD chính là nhằm bảo đảm sự hài hòa giữa các đoàn tham dự, tạo được sân chơi công bằng, sòng phẳng và để lại hình ảnh đẹp về công tác tổ chức của Việt Nam. Nước chủ nhà vì thế cần tránh việc lựa chọn các nội dung thế mạnh để chạy đua huy chương, tạo cơ hội để các đoàn thể thao cùng cạnh tranh bình đẳng đồng thời chuẩn bị lực lượng tham dự các giải thể thao quốc tế trong thời gian tới.

 

 

Các võ sĩ taekwondo tranh tài
Các võ sĩ taekwondo tranh tài
 
 
Theo tờ trình dự thảo, SEA Games 31 - Việt Nam sẽ diễn ra với 36 môn thi đấu, bao gồm: điền kinh, thể thao dưới nước, thể dục, đua thuyền, bóng đá, judo, taekwondo, karatedo, vật, boxing, đấu kiếm, cầu lông, cầu mây, quần vợt, bóng chuyền, bóng rổ, xe đạp, bóng bàn, cờ... Ngoài 36 môn do chủ nhà Việt Nam đề xuất tổ chức, phiên họp của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) trong hai ngày 21 và 22-7 tới đây sẽ xem xét đưa thêm 4 môn truyền thống của khu vực Đông Nam Á vào chương trình thi đấu của đại hội. Số lượng môn thi đấu của SEA Games 31 sẽ được chốt lần cuối tại cuộc họp SEAGF vào tháng 11, cũng tại Việt Nam. So với kỳ đại hội vừa được tổ chức năm 2019 tại Philippines với 56 môn tranh tài, chương trình thi đấu ở SEA Games 31 giảm khá nhiều.

 

 

Môn bóng đá nam sẽ diễn ra tại sân quốc gia Mỹ Đình
Môn bóng đá nam sẽ diễn ra tại sân quốc gia Mỹ Đình
 
 
SEA Games 31 sẽ được diễn ra từ ngày 21-11 đến 2-12 tại Hà Nội và 10 tỉnh thành lân cận gồm: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang. SVĐ quốc gia Mỹ Đình sẽ là nơi diễn ra lễ khai mạc - bế mạc đồng thời là địa điểm tranh tài chính thức của hai môn điền kinh và bóng đá nam.

 

 

SEA Games 31 sẽ là điểm nhấn thú vị trong lịch sử thể thao Đông Nam Á
SEA Games 31 sẽ là điểm nhấn thú vị trong lịch sử thể thao Đông Nam Á
 
 
Theo đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 do Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch xây dựng trình Chính phủ năm 2019, SEA Games 31 dự kiến có sự tham dự của gần 20.000 người, bao gồm khoảng 7.000 VĐV, 2.300 trọng tài, 3.000 tình nguyện viên, 1.000 phóng viên...

 

 

Quy tụ lực lượng thể thao tinh nhuệ nhất Đông Nam Á
Quy tụ lực lượng thể thao tinh nhuệ nhất Đông Nam Á
 
 
Kinh phí dự trù cho việc chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 là 2.100 tỉ đồng, trong đó, 1.100 tỉ đồng dành cho việc tổ chức đại hội, khoảng 1.000 tỉ đồng dành cho việc sửa chữa và nâng cấp các công trình thể thao.
 
Theo Đông Linh - Ảnh: Quang Liêm (NLĐO)
 
.