.
.

Sẽ sớm thành lập học viện trọng tài tại Việt Nam

Thứ Ba, 18/09/2018, 13:24 [GMT+7]
.

 

Trọng tài Trần Văn Lập yếu chuyên môn nên ảnh hưởng đến kết quả trận đấu NGỌC LINH
Trọng tài Trần Văn Lập yếu chuyên môn nên ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Ảnh:  NGỌC LINH
 
Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang hướng tới việc lập dự án thành lập học viện trọng tài và có thể mời giảng viên là một số chủ tịch hội đồng trọng tài những quốc gia có nền bóng đá phát triển của thế giới hay châu lục.
 
 
Sau sai sót nghiêm trọng của trọng tài (TT) Trần Văn Lập ở lượt 22 V-League 2018, một lần nữa khán giả đặt ra một loạt chất vấn với Ban TT VFF về những giải pháp nâng cao chất lượng tay nghề của đội ngũ cầm cân nẩy mực cũng như các biện pháp kỹ thuật hiện đại hỗ trợ đội ngũ này. Trong đó có nhiều ý kiến cho rằng tại sao không nghĩ đến việc sử dụng công nghệ TT video (VAR) hay khi nào tại VN mới có học viện TT để đào tạo TT dài hạn, bài bản.
 
Một lãnh đạo Ban TT nêu ý kiến: “Đúng là FIFA đã cho thử nghiệm công nghệ VAR để giúp các TT hạn chế những sai sót trong quá trình điều hành trận đấu. Tuy nhiên, công nghệ này còn gây nhiều tranh cãi, không dễ đi đến thống nhất”. Một lý do căn bản nữa là Ban TT hay nói rộng hơn là VFF và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) cũng chưa thể đủ năng lực kinh tế để đưa công nghệ hiện đại này vào giải đấu lớn nhất VN. VAR rất tốn kém vì ngoài hệ thống máy móc trị giá hàng triệu USD còn cần đến nhân sự giỏi am tường bóng đá và công nghệ.
 
Mời trọng tài Nhật cho hai lượt trận cuối V-League 2018
Theo ông Trần Anh Tú, để đảm bảo tính khách quan cho mùa giải 2018, VPF và Ban TT đề xuất với VFF về việc mời TT Nhật Bản điều khiển một số trận đấu có tính chất quyết định ở lượt 25 và 26.
 

Nhưng Ban TT đã nhấn mạnh cũng đã đến lúc VN cần tính đến việc hình thành học viện TT, vì trong tương lai muốn bóng đá VN phát triển bền vững thì các giải đấu trong nước phải thực sự chất lượng. Mà một trong những yếu tố hết sức quan trọng tạo nên sự hấp dẫn cũng như chất lượng một giải đấu chính là năng lực và bản lĩnh của TT. Học viện TT ra đời sẽ giúp VN có được lực lượng TT hùng hậu và giảm thiểu được những thiếu sót về mặt nghiệp vụ, bắt kịp được với trình độ TT quốc tế.
 
Một giám sát TT có uy tín cho biết số lượng người tham gia làm TT ở VN khá ít, nhưng điều đáng lo hơn là chất lượng đội ngũ TT chưa được như kỳ vọng. Do đó, Ban TT dự định sẽ bàn với VFF thành lập học viện TT với dự kiến thời gian học 4 năm, chia thành nhiều học kỳ. Học viên được tuyển chọn từ các lớp sơ cấp độ tuổi 18 - 25, để làm sao số lượng có thể nâng lên 800 - 1.000 học viên trong 4 năm. Ngoài các giảng viên TT hàng đầu của VN, Ban TT sẽ mời chủ tịch hội đồng TT một số liên đoàn bóng đá phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc đến VN giảng dạy… Phấn đấu sẽ có khoảng 100 TT giỏi được tập huấn trước mỗi mùa giải trong chương trình hỗ trợ của FIFA. Ban TT cũng dự kiến sẽ tổ chức đội ngũ TT chuyên nghiệp (với 8 - 10 TT giỏi nhất VN), ký hợp đồng làm việc có thời hạn với cơ quan chủ quản của TT đó.
 
Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VPF, nói: “Những kế hoạch thành lập học viện hay ký hợp đồng với TT là những kế hoạch cần được khuyến khích. Mới đây, phát biểu trước báo chí, tôi đã đề cập đến việc phải thay đổi và nâng cao chất lượng đào tạo cũng như tập huấn TT”.
 
Nhật Duy (Thanh Niên)
 
.