.
.

4 tác giả trẻ tỉnh Gia Lai tham gia Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc

Thứ Bảy, 18/06/2022, 12:56 [GMT+7]
.
(GLO)- Từ ngày 17 đến 19-6, tại TP. Đà Nẵng, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X. Các đồng chí: Vũ Đức Đam-Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Hùng-Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tham dự lễ khai mạc hội nghị.
 
 
Hội nghị quy tụ 119 cây viết trẻ toàn quốc, trong đó tỉnh Gia Lai có 4 tác giả tham gia gồm: Nguyễn Lữ Thu Hồng, Lê Thị Kim Sơn, Trương Thị Chung, Tạ Ngọc Điệp. Các tác giả sẽ mang theo tác phẩm của mình để trưng bày và giới thiệu tại hội nghị.
 

 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tạ Ngọc Điệp
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tạ Ngọc Điệp

 

 
Hội nghị Những người viết văn trẻ lần thứ X sẽ xoay quanh câu hỏi “Vì sao chúng ta viết?”. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều-Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam-cho biết: Câu hỏi này là cần thiết và cấp bách, không chỉ đối với các nhà văn trẻ mà với tất cả các nhà văn mỗi khi họ ngồi xuống cầm bút viết, bởi “Chưa bao giờ, các giá trị về đạo đức, tinh thần, văn hóa, nhân tính có nguy cơ bị đe dọa và phá vỡ nhiều như bây giờ và con đường duy nhất mà nhà văn cầm bút là phải dựa trên nền tảng của chủ nghĩa nhân văn”.
 

 

Các tác giả trẻ tỉnh Gia Lai tham gia tại hội nghị. Ảnh: Sơn Lê
Các tác giả trẻ tỉnh Gia Lai tham gia tại hội nghị. Ảnh: Tạ Ngọc Điệp
Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X sẽ có một số hoạt động như: tham quan Tập đoàn THACO Trường Hải, Khu Kinh tế Chu Lai (tỉnh Quảng Nam); Tọa đàm “Văn học với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Ngoài ra, còn có hai Hội thảo thơ và văn xuôi tập trung bàn về thái độ và trách nhiệm lương tâm của người cầm bút với cuộc sống, với xã hội và trả lời câu hỏi “Vì sao chúng ta viết”.
 
Bên cạnh đó, các nhà văn trẻ và các đại biểu còn có chuyến thăm và tặng quà thầy trò trường Hy Vọng, là ngôi trường của tập đoàn FPT nuôi dạy các cháu mồ côi sau đại dịch Covid-19. Tại Gala bế mạc hội nghị, các tác giả trẻ sẽ đọc, trình diễn thơ, biểu diễn ca khúc phổ thơ của các nhà thơ nổi tiếng.
 
Dịp này, Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã xuất bản hai tập sách: Mắt lửa (tập truyện ngắn, nhiều tác giả), tuyển chọn của 55 tác giả và Mạch rồng (tập thơ và tiểu luận phê bình, nhiều tác giả), tuyển chọn của 59 tác giả; các tác giả đều là đại biểu chính thức của Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc. Mỗi cuốn sách dày hơn 500 trang, phác thảo chân dung văn học kèm lý lịch văn học của đa số các cây bút trẻ sung sức trên văn đàn hiện nay.
 
 
SƠN LÊ
 
 
.