.
.

62 tác phẩm đoạt Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2021

Thứ Năm, 11/11/2021, 06:50 [GMT+7]
.

Chiều 10/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo về giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2021.

 

(Ảnh: Thế Đại)
(Ảnh: Thế Đại)


Ban Tổ chức cho biết, từ hơn 700 tác phẩm gửi về, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn được 89 tác phẩm vào vòng chung khảo. Hội đồng Chung khảo đã quyết định chọn 4 tác phẩm đoạt giải nhất; 8 tác phẩm giải nhì; 12 tác phẩm giải ba và 38 tác phẩm đoạt giải khuyến khích.

Đồng thời đề xuất 3 nhân vật tiêu biểu trong 3 tác phẩm đoạt giải để trao giải Nhân vật tiêu biểu; 1 giải đặc biệt được lựa chọn trong các tác phẩm đoạt giải nhất của 4 loại hình.

Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Trần Bá Dung cho biết, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát các vấn đề thời sự của ngành giáo dục. Các tác phẩm dự thi có chủ đề phong phú và đa dạng, chất lượng tốt, phản ánh bức tranh toàn cảnh của ngành giáo dục. Một số tác phẩm được trình bày hiện đại, công phu dưới dạng Mega Story, E-magazine.

Các tác phẩm dự thi đi sâu phân tích những vấn đề thời sự của ngành, như: tuyến bài về phòng, chống Covid-19 với việc các trường, giáo viên lăn lộn trong tuyến đầu chống dịch; vấn đề thiếu giáo viên, luân chuyển giáo viên vùng cao, đời sống giáo viên; tự chủ đại học và đầu tư cho giáo dục đại học; đổi mới sách giáo khoa và phương pháp dạy học trực tuyến... và những câu chuyện cảm động của các nhà giáo cắm bản, bám trường, bám lớp, tình nguyện gieo chữ nơi rẻo cao xa xôi của Tổ quốc. Hình ảnh giáo dục được phản ánh đều ở các vùng miền, ở thành phố, vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Cũng tại buổi buổi họp báo, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Nam mong muốn, các nhà báo, phóng viên tiếp tục đồng hành cùng với ngành giáo dục, tích cực sáng tác nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, phản biện trên tinh thần xây dựng, giúp ngành giáo dục lan tỏa nhiều hơn nữa những gương điển hình, tôn vinh các giá trị tốt đẹp của đời sống giáo dục. Từ đó, giúp các thầy cô, cộng đồng xã hội yên tâm, đồng hành với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" được tổ chức hằng năm, nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc về sự nghiệp giáo dục và đào tạo và các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

 


    Tác giả đoạt giải được nhận:

    - Biểu trưng Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”
    - Chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
    - Thưởng bằng tiền mặt:

    + Giải Đặc biệt: 60 triệu đồng cùng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
    + Giải Nhất: 30 triệu đồng;
    + Giải Nhì: 15 triệu đồng;
    + Giải Ba: 10 triệu đồng;
    + Giải Khuyến khích: 5 triệu đồng.

    Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải được nhận biểu trưng “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” và phần quà (hoặc tiền mặt) trị giá: 10 triệu đồng.Theo THÚY QUỲNH (NDĐT)

.