.
.
(GLO)- Với 5 huy chương vừa được trao tặng, trong đó có 1 huy chương vàng, các diễn viên của Đội Tuyên truyền lưu động (Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San) đã góp phần tạo nên bức tranh đa sắc của Hội thi tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) tổ chức. 
 
 
Ông Nguyễn Ngọc Long-Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San-cho biết: Tham gia hội thi, bên cạnh chương trình văn nghệ cổ động có chủ đề “Sáng mãi niềm tin”, đơn vị còn có 1 tác phẩm kịch thông tin và 1 phim phóng sự. Các tác phẩm đều bám sát chủ đề, nội dung và tiêu chí của Hội thi với điểm nhấn là công tác tuyên truyền về bầu cử ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, giúp bà con hiểu được tầm quan trọng của cuộc bầu cử để từ đó lựa chọn và bầu những người có tài, có đức, chăm lo và bảo vệ quyền lợi của Nhân dân. Trước đó, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, không thể tổ chức tập trung nên Ban tổ chức yêu cầu các đơn vị chủ động thu âm, ghi hình tác phẩm gửi về dự thi.
 
Lần đầu tiên tham gia một hội thi lớn thông qua hình thức này, tuy nhiên, các diễn viên vẫn nỗ lực đóng “tròn vai”. Và công sức của các nghệ sĩ đã được ghi nhận, tưởng thưởng xứng đáng: 1 huy chương vàng được trao cho tiết mục độc tấu nhạc cụ dân tộc “Ngày trở về” (dân ca Jrai); 4 huy chương bạc dành cho các tiết mục: “Đàn suối”, “Gặt lúa Đông Xuân”, kịch thông tin “Ý Đảng, lòng dân” và phim phóng sự “Gia Lai hân hoan trong ngày hội lớn của đất nước”. Với các giải thưởng này, đơn vị đã quảng bá mạnh mẽ các giá trị văn hóa nghệ thuật của địa phương, đồng thời thể hiện tốt vai trò cầu nối tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân trong tỉnh, phản ánh chân thực không khí cuộc bầu cử, các phong trào thi đua cùng những thành tựu đã đạt được sau 35 năm đổi mới. 
 
Một tiết mục của Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San trong chương trình dự thi. Ảnh: Lam Nguyên
Một tiết mục của Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San trong chương trình dự thi. Ảnh: Lam Nguyên
 
Chia sẻ về nội dung kịch thông tin “Ý Đảng, lòng dân”, nghệ sĩ Đức Hà cho hay: Tác phẩm lấy bối cảnh một buôn làng ở Gia Lai. Một hôm, trong lúc đi vận động bà con tham gia buổi biểu diễn văn nghệ nhằm chào mừng thành công của cuộc bầu cử, trưởng thôn gặp phải thắc mắc của một người dân là mí Lơi. Cô cho rằng số đại biểu nữ ít là không bình đẳng nên không muốn tham gia văn nghệ. Được sự giải thích của tuyên truyền viên và mọi người xung quanh, mí Lơi đã hiểu ra, từ đó một lòng tin tưởng vào lá phiếu bầu cử và những người mình gửi gắm niềm tin cũng như tin tưởng vào đường lối, chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước. “Bản thân tôi tham gia viết kịch bản chưa nhiều nên cũng cần học hỏi thêm. Huy chương bạc từ hội thi lần này là sự động viên lớn đối với bản thân tôi và các diễn viên trong đội để tiếp tục nỗ lực hơn trong thời gian tới”-nghệ sĩ Đức Hà bộc bạch. 
 
Nhạc sĩ Phạm Tấn Dũng, người dàn dựng âm nhạc cho tiết mục độc tấu nhạc cụ dân tộc “Ngày trở về” cũng không giấu được niềm vui khi đây là 1 trong 37 tác phẩm được Ban tổ chức trao huy chương vàng. Với chất liệu âm nhạc phát triển từ dân ca Jrai, tiết mục đã khẳng định chất lượng nghệ thuật với màu sắc riêng có, thấm đẫm chất cao nguyên. Bên cạnh tiếng đàn t’rưng trong như suối reo làm chủ đạo là tiếng cồng chiêng âm vang nhịp nhàng hòa tiếng. Cùng với đó là phần biểu diễn nhập tâm của các nghệ sĩ trong trang phục truyền thống. Tất cả làm nên một tiết mục hấp dẫn, đầy sức thu hút về cả phần nghe và nhìn. Nhạc sĩ Phạm Tấn Dũng cho hay: “Tất nhiên việc biểu diễn trước hàng ngàn khán giả của hội thi sẽ “phiêu” hơn rất nhiều. Nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 thì đành thích ứng. Mong dịch bệnh qua mau để các hoạt động văn hóa nghệ thuật trở lại không khí sôi nổi như trước đây”.
 
Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) vừa tổ chức trao giải Hội thi tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hội thi thu hút sự tham gia của các Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo đó, có 37 huy chương vàng, 66 huy chương bạc đã được trao cho các chương trình, tiết mục thuộc 3 thể loại: văn nghệ cổ động, kịch thông tin, phim phóng sự. Hội thi nhằm tuyên truyền sâu rộng về thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cùng những thành tựu của đất nước sau 35 năm đổi mới, đồng thời phản ánh công tác tuyên truyền phòng-chống dịch Covid-19 tại địa phương, các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt ở vùng biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
LAM NGUYÊN
 
.