.
.

Tác phẩm 'Con người' của họa sĩ Đinh Văn Sơn được bán với giá 8.000 USD

Thứ Sáu, 04/10/2019, 19:03 [GMT+7]
.

Tác phẩm “Con người” của họa sỹ Đinh Văn Sơn vừa được bán với giá 8.000 USD. Đây là một trong số 72 tác phẩm của họa sĩ Đinh Văn Sơn được trưng bày tại triển lãm “Hạnh phúc nhỏ trên tầng áp mái” ở TP Hồ Chí Minh.


 

Tác phẩm
Tác phẩm "Con người" của họa sĩ Đinh Văn Sơn được bán với giá 8.000 USD.Họa sĩ Đinh Văn Sơn cho biết, tác phẩm “Con người” có một bộ đôi gồm tượng sơn mài và tranh sơn mài. Trong đó tác phẩm tượng sơn mài có kích cỡ tương đương người thật (cao hơn 1m72), được sáng tạo kết hợp sơn mài trên gốm. Còn tác phẩm tranh sơn mài “Con người” được vẽ trên chất liệu tranh sơn có khổ tranh lớn. Bộ đôi tác phẩm “Con người” chứa đựng khá nhiều “câu chuyện” trong một nhân vật trung tâm có tên là “Con người”. Theo đó, trên vai của nhân vật chính nâng đỡ một mặt trời. Nhưng trong cái bụng khổng lồ của “Con người” thì chứa “cả thế giới”.

“Trong bụng của nhân vật con người này chứa tất cả mọi thứ, cả đồ ăn, thức uống, cả những mong muốn, khát khao hạnh phúc… Đó là nội tâm bên trong mỗi chúng ta. Tôi nghĩ, đã là con người hãy thành thật với bản thân mình, thừa nhận cả hai mặt đối lập và cố gắng tìm cách cân bằng giữa phần con và phần người”, họa sĩ Đinh Văn Sơn nói.


 

Họa sĩ Đinh Văn Sơn bên tác phẩm tượng
Họa sĩ Đinh Văn Sơn bên tác phẩm tượng "Con người" tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh.Ngoài tác phẩm “Con người”, họa sĩ Sơn còn có 71 tác phẩm khác được sáng tạo với rất nhiều chất liệu: sơn mài, tranh sơn dầu, tượng gốm, sơn mài trên gốm, sơn mài trên điêu khắc… nhưng mang chung chủ đề “Hạnh phúc nhỏ trên tầng áp mái”. Cụ thể như tác phẩm : “Nàng tự do”, “Câu chuyện tháng giêng” thể hiện sự bay bổng tự do thoát khỏi cuộc sống thường nhật, cõi sâu kín ở trong tâm hồn mỗi người; tác phẩm “Chợ tình” không phải của những cặp đôi mà là những cặp ngựa trên đỉnh núi Bắc Hà (Lào Cai), trong đó nắng mưa gió được gom hết lại trong chiếc dù, che chở để đôi “tình nhân” ngựa yêu nhau… tác phẩm “Chiến thắng” “Vườn trời” ẩn chứa sự chiến thắng chính những đối nghịch trong bản thân mỗi cá thể. Biết dừng lại, biết bỏ qua, xả bỏ, biết buông, để hưởng thụ cái nghèo thanh sạch và tận hưởng hạnh phúc giản dị đời thường.

Được biết, tác phẩm “Con người” và 71 tác phẩm khác của họa sĩ Đinh Văn Sơn đang được trưng bày triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh từ nay đến hết ngày 13/10.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

 

.