Hương trà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi từng được mời đến một không gian thưởng trà rất đẹp. Nhưng thú thật, chuyện uống trà đàm đạo đối với lứa tuổi thanh niên chúng tôi mà nói hẳn còn xa lạ bởi nhiều lẽ. Riêng tôi lại không sành, nói đúng hơn là có phần kém hiểu biết, dẫu khi nâng chén trà lên môi vẫn thấy hay hay. Chưa kể đến câu chuyện về “Trà đạo” có nhiều ý nghĩa thâm sâu. Cho đến một ngày, tôi cầm trên tay cuốn sách “Uống trà-uống cả bình yên” được gửi tặng từ một người bạn phương xa. Chậm rãi đọc, tôi chợt nhận ra đôi điều...
Thi thoảng, tôi có uống trà nhưng đó không phải là thói quen, chỉ là phút cao hứng pha ấm trà xanh để dùng sau bữa cơm với gia đình. Uống trà đã ít, thưởng trà lại càng không. Cũng chưa bao giờ lưu tâm đến chuyện “Nhất thủy-nhì trà-tam bôi...” trong cách pha trà mà nhiều bậc cao niên từng nhắc đến. Nhưng đọc sách, tôi nghiệm ra rằng đâu nhất thiết phải có không gian tuyệt đẹp, trà cụ cầu kỳ hay sở hữu một loại trà đặc biệt thì ta mới được thưởng thức trà đúng nghĩa. Chỉ cần hái một ít lá chè xanh, vò nhẹ cho vào ấm tích, đun nước sôi thật kỹ, để nước nguội bớt mới dùng pha trà. Thật giản đơn và bình dị như cái cách mà mỗi gia đình Việt xưa nay vẫn dùng. Lá chè xanh làm trà là tiện lợi hơn cả. Ngon hơn một chút thì có trà nụ, trà mạn hay trà ướp hương...
 Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Được biết, các loại trà nói chung đều giúp thanh nhiệt, giải độc, góp phần cải thiện sức khỏe của con người, khiến cho tinh thần phấn chấn hơn, đối với chị em phụ nữ lại giúp tăng cường sắc đẹp và chống béo phì. Chừng ấy công dụng thôi cũng đủ để chúng ta nghĩ tới việc uống trà thường xuyên hơn, không kể người trẻ hay đã già. Không phải lúc nào cũng cần công thức cầu kỳ hay tuân thủ nguyên tắc quá rườm rà, chỉ cần tự pha được một ấm trà rồi nhâm nhi, rồi cảm nhận. Đơn giản thế thôi! Quen thuộc thế thôi!
Những ngày Pleiku se lạnh mà có tách trà ấm trên tay là thích lắm. Dạo này, tôi hay dành ngày cuối tuần cho riêng mình. Buổi sớm khuấy một túi trà lọc mang ra sân nhà, ngồi đung đưa trên chiếc xích đu nhỏ, thong thả nhấp một ngụm trà nóng và nhìn ra vườn cây... Phút thảnh thơi có phải đã được sinh ra ở cái khoảnh khắc ta ngồi thưởng trà và điềm tĩnh nhìn cuộc sống? Tôi đã chịu giản đơn mình đi để đón nhận những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi nhất mà bấy lâu lãng quên vì mưu sinh. Hương trà thơm thoang thoảng. Ngõ nhỏ vắng lặng. Tiếng thở trong mình rất nhẹ. Nếu có thêm một cuốn sách bên cạnh thì không gì tuyệt bằng! Lúc ấy, bỗng thấy hiện tại như một món quà mà bản thân mình tự trao đi, tự đón về.
Có lẽ, uống trà bây giờ không còn là cái thú riêng của những người lớn tuổi nữa. Mỗi người trong chúng ta đều có thể uống trà, thưởng trà và nghĩ về trà như một thói quen tốt hàng ngày. Tập uống trà để trái tim khỏe hơn, tâm trí được lắng đọng hơn. Người kể chuyện trà đã nói rằng: Uống một chén trà như uống cả trăm vị cuộc đời. Và tôi hiểu ra, trong vị ngọt của tách trà ban sớm có vị đắng của nghề làm trà khó nhọc. Hiểu như thế để thêm trân trọng và nâng niu từng ngụm trà thơm.
LỮ HỒNG

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Hoàng Vũ Thuật

Gương mặt thơ: Hoàng Vũ Thuật

(GLO)- Hoàng Vũ Thuật thuộc thế hệ nhà thơ đàn anh của tôi, cùng lứa với các tài hoa như Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Khắc Thạch, Thạch Quỳ... ở miền Trung. Dẫu lớn tuổi nhưng ông luôn có ý thức tìm tòi, cách tân thơ cả hình thức và nội dung.
Thơ Hoàng Đăng Du: Mùa trôi

Thơ Hoàng Đăng Du: Mùa trôi

(GLO)- Dẫu biết rằng xuân qua hạ tới, thu tận đông tàn là quy luật của thiên nhiên nhưng sao chứng kiến những khoảnh khắc mùa nối mùa vẫn khiến tác giả Hoàng Đăng Du không khỏi cảm thấy chút nuối tiếc, hụt hẫng, bâng khuâng...
Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

(GLO)- Được đào tạo chuyên ngành Văn học, khi ra trường lại quyết liệt theo đuổi nghề báo, sau đó “đầu quân” vào ngành Công an và bất chợt tìm thấy niềm hạnh phúc với văn chương-đó là những bước ngoặt bất ngờ trong cuộc sống của Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Thúy (Phòng ANCT nội bộ, Công an tỉnh).

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

(GLO)- Nắng hòa cùng bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thành những gam màu khác nhau. Trong bài thơ mới của tác giả Nguyễn Ngọc Hưng, nắng được hóa thân thành "cô bé" với những tính cách nhí nhảnh, đáng yêu...
Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

(GLO)- Tôi quen và chơi với Nguyễn Ngọc Tư đã mấy chục năm và cũng hết sức bất ngờ khi mới đây chị công bố... thơ, mà tới 2 tập liên tiếp và bán tơi tới. Thì cả nước đều biết Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn nổi tiếng, nhất là sau khi “Cánh đồng bất tận” xuất hiện.
Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

(GLO)- Nhà thơ Bùi Quang Thanh quê Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tuổi Canh Dần (1950). Năm 1971, ông là lính của Mặt trận Tây Nguyên, đã từng tham gia chiến dịch giải phóng Đăk Tô-Tân Cảnh 1972 và suýt nữa thì nằm lại giữa rừng “cánh Trung” vì sốt rét.

Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

(GLO)- Loài hoa mang trong mình vị đắng đót nhưng vẫn căng mình tận hiến không chỉ sắc vàng rực rỡ mà còn nuôi dưỡng cho đất đỏ bazan màu mỡ. Bài thơ "Hoa đắng" của nhà thơ Ngô Thanh Vân là những lời viết đầy cảm xúc dành cho loài hoa đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió này.
Bày tranh Việt đoạt giải thưởng Đông Nam Á trị giá nửa tỷ đồng

Bày tranh Việt đoạt giải thưởng Đông Nam Á trị giá nửa tỷ đồng

Tác phẩm đặc sắc của 8 nghệ sĩ trẻ tài năng nhất từ cuộc thi mỹ thuật uy tín Đông Nam Á “UOB Painting of the Year 2023” được trưng bày tại triển lãm, đón khách tham quan từ sáng 23/3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Chủ nhân bức tranh được giải cao nhất mang về phần thưởng 500 triệu đồng.