.
.

'Ký tên lên tranh là xong đời một tác phẩm nghệ thuật'

Thứ Hai, 15/10/2018, 13:11 [GMT+7]
.

'Rất rất đáng tiếc cho hai ca sĩ nhiều người biết đến đã hành động như vậy. Họ đã bộc lộ trình độ văn hóa của mình với một tác phẩm hội họa', họa sĩ Đào Hải Phong chia sẻ về sự việc Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên ký tên vào bức tranh đấu giá đang gây xôn xao.

Thế là xong đời một tác phẩm nghệ thuật


 

Bức tranh trước khi bị các ca sĩ ký tên.
Bức tranh trước khi bị các ca sĩ ký tên. 

Đàm Vĩnh Hưng ký tên vào bức tranh đấu giá.
Đàm Vĩnh Hưng ký tên vào bức tranh đấu giá.Những ngày qua dư luận xôn xao về bức hình ghi lại cảnh hai ca sĩ Lệ Quyên và Đàm Vĩnh Hưng ký lên bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình được đấu giá từ thiện. Sự việc xảy ra vào tối 30/8, đêm nhạc Tình nghệ sĩ do các nghệ sĩ ở TP.HCM tổ chức nhằm gây quỹ hỗ trợ 2 diễn viên Lê Bình và Mai Phương bị ung thư phổi.

Tuy nhiên những ngày gần đây hình ảnh trên mới được bàn tán nhiều trên mạng xã hội. Hành động trên nhận sự phản đối dữ dội của giới hội họa. Họ cho rằng hành động ký tên lên bức tranh về mặt văn hóa và pháp lý đều sai. Thậm chí họa sĩ Lê Thiết Cương còn cho rằng hành động trên là 'vô văn hóa'. Nhiều người cũng cho rằng các ca sĩ không nên ký tên vào bức tranh như vậy.

Diễn viên Trần Lực nêu quan điểm trên trang cá nhân: "Chả nhẽ không có ai ở đó nhắc nhở các em rằng tranh của người ta, là tác phẩm nghệ thuật đấy chứ có phải là poster quảng cáo đại nhạc hội đâu mà ký với viết tên mình vào đó. Cũng chả trách các em được bởi các em công tác bên âm nhạc chứ có phải công tác bên hội họa đâu.... Thế là xong đời một tác phẩm nghệ thuật. Chán!".

Họa sĩ Đào Hải Phong: 'Bức tranh coi như vứt đi'


 

Họa sĩ Đào Hải Phong thấy may mắn vì tranh của mình không gặp trường hợp tương tự.
Họa sĩ Đào Hải Phong thấy may mắn vì tranh của mình không gặp trường hợp tương tự.Họa sĩ Đào Hải Phong chia sẻ quan điểm với VietNamNet sau khi xem bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình: "Đây là bức tranh đẹp, có giá trị, tác giả rất có nghề. Tôi cho việc ký lên bức tranh là hành động vô thức. Tôi chưa bao giờ gặp trường hợp này ngay cả khi đi sang Thái Lan xem voi vẽ. Đến Tuần Châu hồi nào xem cá heo vẽ bán đấu giá mà hai người phụ trách luôn mồm nhắc tên hai động vật này với công chúng là hai tác giả.

Tác phẩm hội họa là tác phẩm mang tính độc lập cao. Tác giả ký tên mình nếu là chuyên nghiệp cũng còn phải rất cân nhắc để không làm hỏng bố cục tranh. Rất rất đáng tiếc cho hai ca sĩ nhiều người biết đến đã hành động như vậy. Họ đã bộc lộ trình độ văn hóa của mình với một tác phẩm hội họa.

Với tôi bức tranh kia coi như vứt đi và chỉ còn là giáo cụ trực quan làm gương đề không xảy ra lần nữa. Tôi đã từng tham gia đấu giá, các hoạt động thiện nguyện nhưng may sao những người mua họ đều là người hiểu giá trị cả. Tôi coi hành động ký tên mình lên tranh hay tác phẩm của người khác là họ tự sỉ nhục họ, còn tác giả thì sẽ rất buồn".

Đàm Vĩnh Hưng chính thức xin lỗi

Trước sự việc ồn ào này, sáng 15/10, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng vừa chính thức lên tiếng để nói rõ về sự việc: "Chúng tôi là ca sĩ hát từ thiện trong đêm đó để giúp đỡ Mai Phương, anh Lê Bình và gây quỹ để mua bảo hiểm cho các nghệ sĩ nghèo khác. Sau khi đấu giá xong, vị mạnh thường quân ra phía sau sân khấu xin chụp hình và mong anh chị em ca sĩ ký hết vào để làm kỷ niệm. Chúng tôi cũng khó mà nói lời từ chối được! Và điều đó đã làm không hài lòng một số các họa sĩ và những người yêu hội họa.


 

Chia sẻ chính thức của Đàm Vĩnh Hưng sau ồn ào.
Chia sẻ chính thức của Đàm Vĩnh Hưng sau ồn ào.Vâng xin mạnh dạn thừa nhận chúng tôi là ca sĩ, không phải là họa sĩ hay dân chơi hội họa hoặc là những người yêu tranh vẽ chuyên nghiệp nên không hiểu biết nhiều về luật chơi tranh nên đã vô tư ký để làm vui lòng vị mạnh thường quân kia! Nhưng nó lại làm phật ý giới họa sĩ. Nếu đó là điều cấm kỵ thì tôi xin đại diện anh chị em gửi lời xin lỗi đến những người biết chơi tranh, đặc biệt là chú họa sĩ Hứa Thanh Bình!".

Tuy nhiên hiện tại tác giả của bức tranh là họa sĩ Hứa Thanh Bình vẫn chưa lên tiếng về sự việc.

 

Hoàng Vy (Vietnamnet)

 

.