.

(GLO)- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh Trung thu chứa nhiều chất béo, bột, đường, đạm… nên việc ăn quá nhiều bánh Trung thu đối với một số người có thể gây nên những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe. Vì vậy, người tiêu dùng cần có kiến thức trong việc lựa chọn bánh Trung thu an toàn cho sức khỏe, chất lượng, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Người tiêu dùng nên lựa chọn bánh đảm bảo cho sức khỏe. Ảnh nguồn internet
Người tiêu dùng nên lựa chọn bánh đảm bảo cho sức khỏe. Ảnh nguồn internet


Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh khuyến cáo: Hiện trên thị trường có rất nhiều loại bánh Trung thu khác nhau nên người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn. Hầu hết, bánh Trung thu thời hạn sử dụng chỉ khoảng 1 đến 2 tháng nên khi lựa chọn bánh trung thu người tiêu dùng cần chú ý kiểm tra hạn sử dụng, bao bì, hình thức của bánh để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái, hàng hết hạn sử dụng. Thêm vào đó cũng cần chú ý đến thông tin ghi thành phần của bánh vì một số loại bánh giả thường “bỏ lơ” phần này.

Bác sĩ Trần Minh Nghĩa-Phó Trưởng khoa Khám bệnh-Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo: Trên thị trường hiện có rất nhiều loại bánh Trung thu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng khác nhau. Chẳng hạn như có bánh Trung thu dành cho người tiểu đường, người ăn kiêng… Vì vậy người tiêu dùng cần chú ý các thông tin trên để chọn bánh Trung thu phù hợp cho sức khỏe của mình.

Theo bác sĩ Nghĩa, những người đang mắc bệnh tiểu đường, bị thừa cân, tăng mỡ máu, cao huyết áp, bệnh mạch vành, suy thận… nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh dùng bánh Trung thu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe… Nguyên nhân là do lượng bột đường có trong bánh Trung thu rất cao, chủ yếu đường ở dạng hấp thu nhanh, là nguyên nhân khiến đường huyết trong cơ thể tăng nhanh. Bên cạnh đó, bánh Trung thu chứa nhiều chất béo, chủ yếu từ thịt mỡ... không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, đối với người già và trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa non nớt nên việc ăn quá nhiều bánh Trung thu sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày khiến đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Những phụ nữ đang mang thai nếu ăn nhiều bánh Trung thu sẽ gây tác động xấu đến bệnh tăng lipid máu, tim mạch, tiểu đường… và có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

 Như Ý

.