.

(GLO)- Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhiều năm qua đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Từ đó, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả đã được triển khai, góp phần giúp hội viên phụ nữ vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
 
Theo bà Nguyễn Thị Định-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mang Yang, hàng năm, các cơ sở Hội đều vận động, hướng dẫn cho hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua các hình thức tiết kiệm trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt,12/12 cơ sở Hội đã xây dựng được các mô hình làm theo, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia, như: “Hũ gạo tiết kiệm”, “Nuôi heo đất”, “Mái ấm tình thương”, “Kho thóc tình thương”, “Kho cà phê tình thương”, “Nuôi bò tình thương” ở các chi, tổ hội.

 

Hội viên phụ nữ làng Kon Brung (xã Ayun) với kho thóc tình thương. Ảnh: A.H
Hội viên phụ nữ làng Kon Brung (xã Ayun) với kho thóc tình thương. Ảnh: A.H

Riêng “Kho thóc tình thương”, có 9/12 xã xây dựng được mô hình này với 27 kho, hơn 45 tấn thóc và từ năm 2011 đến nay đã giúp cho 684 lượt hội viên phụ nữ. Đi đầu trong việc vận động hội viên xây dựng “Kho thóc tình thương” phải kể đến Hội LHPN xã Kon Chiêng. Bà Kueng-nguyên Chủ tịch Hội LHPN xã, cho biết: Nhận thấy cuộc sống của người dân trong xã còn nhiều khó khăn, khả năng gây quỹ bằng tiền mặt rất hạn chế, vì vậy, Hội đã vận động hội viên gây quỹ bằng… thóc! Mô hình “Kho thóc tình thương” đầu tiên tại làng Ktu đã được đông đảo hội viên hưởng ứng và số thóc trong kho có khi lên đến 900 kg. Từ đó, Hội tiếp tục nhân rộng mô hình. Đến nay, 4/9 chi hội đã xây dựng được “Kho thóc tình thương” với số lượng 8,3 tấn thóc, hàng năm kịp thời giúp hơn 80 hội viên gặp khó khăn, hoạn nạn.

Cùng với gây quỹ bằng thóc, Hội LHPN các xã còn đề xuất với chính quyền địa phương cho canh tác trên diện tích đất rẫy bỏ hoang hoặc đất gần khe suối để vận động hội viên “làm rẫy tập thể gây quỹ”. Số tiền thu được sau mỗi vụ thu hoạch sẽ dùng vào quỹ hoạt động chung. Ngoài ra, Hội LHPN các xã: Kon Chiêng, Lơ Pang, Đak Trôi... còn triển khai mô hình “Nuôi bò tình thương” giúp hội viên nghèo có vốn để vươn lên cải thiện cuộc sống. Được biết, các cấp Hội đã giao 41 con bò giống cho các hội viên nghèo nuôi. Khi nào bò đẻ bê con và bê con đủ cứng cáp thì các cấp hội sẽ giao bê con cho hộ nghèo đó nuôi, còn bò mẹ tiếp tục được giao cho hội viên nghèo khác.

Chia sẻ về mô hình “Ống tiền tiết kiệm” và “Nuôi dê tình thương”, bà Trịnh Thị Liên-Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Kon Dơng, cho hay: Bước đầu, Hội đã giao 2 con dê cái cho 2 hộ hội viên nghèo và cận nghèo của làng Đê Ktu nuôi. Bên cạnh đó, hội viên cũng đã quyên góp được 18 triệu đồng trong “ống tiền tiết kiệm” để giúp cho một số hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại chi hội 2 và chi hội 8.

Song song đó, Hội cũng phát động phong trào kết nghĩa giữa những xã thuận lợi với các xã vùng khó khăn và chi hội thôn người Kinh kết nghĩa với chi hội làng đồng bào dân tộc thiểu số để chị em có điều kiện giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế gia đình cũng như tăng thêm tình đoàn kết… “Các mô hình làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của các cơ sở Hội đã kịp thời giúp cho hội viên phụ nữ, nhất là hội viên nghèo trong lúc khó khăn, hoạn nạn có thêm động lực để vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. 5 năm qua (2011-2016), từ các mô hình, các cấp Hội đã thu được 2.835 kg gạo, hơn 45 tấn thóc, 4 tấn cà phê nhân, hơn 996 triệu đồng để giúp đỡ cho 1.537 lượt hội viên, phụ nữ và trẻ em nghèo tàn tật”-Chủ tịch Hội LHPN huyện Nguyễn Thị Định nhấn mạnh. Cũng theo bà Nguyễn Thị Định, các mô hình đã có tác động trực tiếp đến nhận thức của chị em, giúp chị em xây dựng được ý thức tiết kiệm để có thêm điều kiện chăm lo cho gia đình, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Anh Huy

.