.

(GLO)- Những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kbang (Gia Lai) luôn nỗ lực chăm lo cả về vật chất và tinh thần cho các nạn nhân da cam trên địa bàn.

Bà Ngô Thị Hồng Tâm (thôn 7, xã Đông, huyện Kbang, có con bị nhiễm chất độc da cam) vừa được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kbang vận động giúp đỡ 40 triệu đồng xây nhà ở. Ngôi nhà chuẩn bị khánh thành vào cuối tháng 7 này sẽ mang đến một cuộc sống mới cho gia đình bà Tâm. Bà chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, ước mơ có một căn nhà kiên cố để ở của gia đình sắp thành hiện thực. Mẹ con tôi không còn bị ám ảnh mỗi khi mùa mưa đến, nước mưa dột mái nhà ngấm xuống nền, nhiều đêm phải dịch chuyển chỗ ngủ tới 3-4 lần”.

 

     Thường trực Hội trao quà cho các nạn nhân da cam. Ảnh: Đ.Y
Thường trực Hội trao quà cho các nạn nhân da cam. Ảnh: Đ.Y

Hoàn cảnh bà Tâm rất đáng thương, chồng mất sớm, có 2 người con thì 1 người bị khuyết tật không thể tự lo chăm sóc bản thân. Nỗi đau với bà Tâm đâu chỉ có thế, trước đó vào năm 1975 và 1976, bà liên tiếp mất đi 2 người con khi vừa chào đời do chất độc da cam/dioxin. Không muốn nhắc nhiều đến những khó khăn, bà Tâm kể: “Cách đây vài năm, chúng tôi đã nhận được đầy đủ chế độ nạn nhân da cam… Đặc biệt, sự quan tâm, động viên, thăm hỏi thường xuyên của Hội Nạn nhân da cam/dioxin huyện và các ban ngành, đoàn thể thời gian qua đã giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Giống như bà Tâm, bà Đinh Thị Cây (thôn 1, xã Sơ Pai) cũng có một người con bị nhiễm chất độc da cam. Những năm qua, nhờ được vay vốn và tặng bò giống sinh sản, mẹ con bà Cây đã có thêm điều kiện ổn định cuộc sống. Bà Cây tâm sự: “Do ảnh hưởng chất độc hóa học, sức khỏe suy yếu nên tôi chẳng làm được gì nhiều. Giờ được Hội tạo điều kiện cho vay vốn làm ăn không tính lãi và tặng bò giống sinh sản, mẹ con tôi sẽ cố gắng chăm sóc để vươn lên thoát nghèo”.

Bà Tân Thị Thiếu-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kbang, cho biết: Từ năm 2008 đến nay, cùng với việc củng cố, phát triển tổ chức, Hội đã chú trọng đổi mới, hoạt động theo hướng đi vào chiều sâu, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp chính quyền và toàn thể xã hội. Đáng mừng là ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm trợ giúp nạn nhân chất độc da cam. Với tổng số tiền vận động được trên 830 triệu đồng, Hội đã xây 16 căn nhà tình nghĩa tặng cho 16 gia đình nạn nhân nghèo còn khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 505 triệu đồng. Ngoài ra, Hội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện thực hiện dự án hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, phát triển kinh tế cho các đối tượng là nạn nhân da cam. Qua đó, có 36 gia đình nạn nhân da cam được cấp 36 con bò giống, đến giờ, đàn bò đã phát triển lên 80 con. Đặc biệt, thời gian qua, Hội còn tiếp nhận máy tính, xe lăn, chân tay giả, quà và các nhu yếu phẩm khác để trao trực tiếp đến tận tay nạn nhân với tổng số tiền gần 900 triệu đồng. Hội còn đứng ra vận động Doanh nghiệp tư nhân Lý Kình (huyện Kbang) nhận nuôi dưỡng suốt đời cháu Trần Hữu Đô (thị trấn Kbang) là con của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam nhưng chưa được hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước với số tiền 200.000 đồng/tháng.

Sự trợ giúp của cộng đồng thời gian qua đã phần nào xoa dịu nỗi đau, giúp gia đình các nạn nhân da cam ở huyện Kbang vươn lên ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, “trong số 515 đối tượng bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin trên địa bàn huyện đến nay mới có 98 nạn nhân được hưởng trợ cấp của Nhà nước. Những trường hợp còn lại hiện cuộc sống rất khó khăn bởi họ không đủ sức khỏe để lao động, lại thường xuyên đau ốm, chi phí thuốc men trở thành gánh nặng cho mỗi gia đình. Sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các cá nhân, tổ chức là rất quan trọng nhưng còn quá nhỏ so với nhu cầu cuộc sống và tình trạng bệnh tật của các nạn nhân da cam”-bà Thiếu cho biết thêm.

Đinh Yến

.