.
.

Chặn ngay mối nguy hàng Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt xuất khẩu

Thứ Hai, 24/05/2021, 07:26 [GMT+7]
.

Nhiều ý kiến cảnh báo tình trạng hàng Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt xuất đi các nước, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm hành vi sai phạm cũng như tiếp tay cho gian lận này.

 

 Thị trường tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam gần 100% là nhập khẩu - Ảnh: Gia Hân
Thị trường tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam gần 100% là nhập khẩu - Ảnh: Gia Hân


Như Thanh Niên thông tin, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã gửi thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc (TQ), Thái Lan và Việt Nam (Việt Nam). Dù chưa cung cấp biên độ bán phá giá cho sản phẩm pin năng lượng mặt trời nói trên, nhưng phía Ấn Độ cho rằng sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ TQ, Thái Lan và Việt Nam có biên độ bán phá giá cao, vượt ngưỡng tối thiểu (tức trên 2%).

Chuyên gia năng lượng tái tạo Trần Văn Bình cho hay 99% pin năng lượng mặt trời sử dụng ở các công trình tại Việt Nam là nhập khẩu và chủ yếu từ TQ. Nhập khẩu hoàn toàn, vậy lấy đâu để Việt Nam xuất khẩu bán phá giá mặt hàng này tại Ấn Độ? Trả lời câu hỏi này, theo ông Bình: “Có thể từ các công ty TQ nhập khẩu thương mại vào Việt Nam hoặc nhập lắp ráp, gia công để xuất đi. Theo tôi được biết, nhiều doanh nghiệp TQ đặt nhà máy tại một số tỉnh phía bắc nhập về và xuất đi các nước, trong đó có Ấn Độ...”.

Thiệt hại đủ đường

Nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bày tỏ sự lo ngại trước tình trạng hàng TQ “đội lốt” hàng Việt để tìm đường sang các nước khác. Bởi khi bị phát hiện, ngoài áp thuế cao thì cả ngành hàng sản xuất của Việt Nam trong nước cũng liên đới. “Hết nhôm, sắt thép, đồ gỗ, xe đạp... giờ đến pin năng lượng mặt trời TQ “đội lốt” hàng Việt để xuất sang một số nước. Hành vi gian dối này chắc chắn có sự tiếp tay của một số doanh nghiệp trong nước. Họ chỉ vì lợi nhuận cục bộ nhỏ nhoi nhưng làm ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Nguy cơ nhiều ngành hàng của Việt Nam bị áp thuế vạ lây, mất thị trường xuất khẩu... Một việc làm rất đáng bị lên án”, BĐ Đức Hoàng bức xúc.

 

Đã đến lúc chúng ta phải tự nghiêm khắc với chính mình. Có tiếng mà không có miếng. Buồn quá!   

Dương MinhNếu không có giải pháp ngăn chặn triệt để thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp cũng như uy tín của Việt Nam.

Trúc Tùng


Tương tự, BĐ Thao Nguyen ý kiến: “Nếu họ sản xuất ở Việt Nam thì người dân còn có công ăn việc làm, đất nước còn hưởng lợi. Đằng này họ nhập về rồi đóng gói xuất qua nước thứ ba thì người dân được gì, đất nước được gì? Tôi chỉ ủng hộ những sản phẩm của những công ty sản xuất ở Việt Nam, tạo công ăn việc làm cho người Việt Nam, làm lợi cho đất nước. Còn những công ty cơ hội, mượn thế của Việt Nam để xuất khẩu làm lợi cho họ dẫn đến Việt Nam mang tiếng thì nên tẩy chay. Cơ quan chức năng phải kiên quyết vào cuộc ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng này”.

“Các cơ quan chức năng Việt Nam nếu lơi lỏng việc quản lý các doanh nghiệp xuất nhập khẩu các mặt hàng gian lận xuất xứ sẽ làm ảnh hưởng uy tín của Việt Nam trên thị trường quốc tế...”, BĐ Lam Huu cảnh báo.

“Bịt” các lỗ hổng, phạt nặng hành vi tiếp tay…

Nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý thật nặng hành vi vi phạm cũng như tiếp tay cho gian lận. “Không chỉ pin năng lượng mặt trời mà rất nhiều mặt hàng khác, nếu chúng ta không làm cương quyết, cứ để tái diễn tình trạng này thì trước sau gì các thị trường chủ lực của Việt Nam như Mỹ, EU... sẽ áp thuế nặng và có thể cấm nhập hàng của Việt Nam. Lúc đó tổn thất rất kinh khủng. Phải quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa, khi phát hiện sai phạm phải phạt thật nặng, rút giấy phép, xem xét cấm kinh doanh suốt đời để răn đe”, BĐ Tấn Văn ý kiến. Đồng quan điểm, BĐ Trần Thanh viết: “Mối nguy đủ đường khi hàng TQ “đội lốt” hàng Việt để xuất khẩu đi các nước nhưng một số doanh nghiệp vẫn nhắm mắt tiếp tay cho hành vi gian lận. Phải phạt thật nặng hành vi tiếp tay này. Cơ quan quản lý cần có giải pháp ngăn chặn triệt để tình trạng này. Đừng để tới lúc bị áp thuế, mất thị trường mới vào cuộc thì quá muộn”.

“Tình trạng này diễn ra với số vụ ngày càng tăng. Bên cạnh việc xử lý nghiêm khi phát hiện thì cơ quan quản lý phải rà soát lại các quy phạm pháp luật liên quan tới vấn đề này, nếu còn hở thì phải bổ sung đầy đủ, không để cho doanh nghiệp làm ăn bất chính lợi dụng để lách, trục lợi, gây tổn hại uy tín của Việt Nam”, BĐ Trong Nghia ý kiến.

 

Theo Đ.Huân (TNO)

 

.