.
.

Hợp tác xã Organic CPA đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu

Chủ Nhật, 10/01/2021, 16:31 [GMT+7]
.

(GLO)- Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh chưa lâu nhưng Hợp tác xã (HTX) Thương mại nông nghiệp và Dịch vụ CPA (HTX Organic CPA, thôn 6, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã chủ động hỗ trợ thành viên tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và thị trường.

 

Hợp tác xã Organic CPA là HTX đầu tiên của xã Nghĩa Hưng với 11 thành viên. Mặc dù còn non trẻ nhưng có xuất phát điểm tương đối thuận lợi khi HTX được chính quyền địa phương và Hội Nông dân rất quan tâm ủng hộ. Một số thành viên nòng cốt có sẵn tiềm lực tài chính, có sản phẩm đạt chuẩn OCOP hoặc đã thị phần ổn định như: bò khô Tùng Phương Du Ký, cà phê MyBella, ngũ cốc phấn hoa mật ong Phước Hỷ, đông trùng hạ thảo HTP, mật ong TBEE… nên có thể dìu dắt các thành viên khác. Hầu hết thành viên của HTX là nông dân, hộ sản xuất chuyên làm ra các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tại địa phương, còn khâu tìm kiếm thị trường, quảng bá sản phẩm lại yếu và thiếu kinh nghiệm.

 

 Gian hàng trưng bày sản phẩm của HTX Organic CPA tại Hội chợ OCOP Gia Lai 2020. Ảnh: Sơn Ca
Gian hàng trưng bày sản phẩm của HTX Organic CPA tại Hội chợ OCOP Gia Lai 2020. Ảnh: Sơn Ca


Chị Nguyễn Thị Thu Hà (thôn 7, xã Nghĩa Hưng) bộc bạch: “Nắm bắt nhu cầu và xu hướng tiêu dùng hiện nay, tôi sản xuất các loại trà detox thảo dược như: trà mãng cầu, trà sả chanh và chủ yếu bán qua kênh online, quy mô nhỏ lẻ. Để đưa sản phẩm đi xa hơn thì một mình tôi không đủ sức. Nhờ có sự hỗ trợ của HTX Organic CPA, tôi yên tâm hơn hẳn”.

 

Còn chị Đoàn Thị Thúy-chủ cơ sở mật ong Phước Hỷ (thôn 6, xã Nghĩa Hưng) thì bày tỏ: “Tôi quyết định tham gia làm thành viên của HTX Organic CPA để cùng nhau hợpv tác xây dựng một tập thể mạnh, hỗ trợ nhau mở rộng thị trường, mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên”.

Với tinh thần phát huy sức mạnh tập thể, HTX Organic CPA đã xác định rõ đâu là nhược điểm, đâu là thế mạnh để hoạch định lộ trình phát triển lâu dài. Chỉ trong 3 tháng cuối năm 2020, HTX đã tích cực tham gia các chương trình hội nghị, hội chợ xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng. Thông qua các hoạt động này, HTX Organic CPA đã xây dựng gian hàng trưng bày toàn bộ sản phẩm của thành viên, giới thiệu và kết nối với đối tác tiềm năng, mở rộng cơ hội thị trường cho sản phẩm.

 

Ông Đoàn Hữu Thắng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Organic CPA-cho biết: “Chúng tôi kết hợp trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đã có tên tuổi và đạt chuẩn OCOP cùng với những sản phẩm mới. Thông qua đó tạo cơ hội tiếp cận người tiêu dùng thuận lợi hơn là từng sản phẩm riêng lẻ. Cũng từ hoạt động xúc tiến thương mại, HTX đã kết nối với đối tác mới để mở rộng thị trường”.

 

Không chỉ dừng lại ở hoạt động kết nối, HTX hiện đã thành lập một cửa hàng phân phối các nông sản, đặc sản của thành viên tại TP. Hồ Chí Minh; 2 thành viên của HTX là doanh nghiệp nhỏ nên có thể thu mua, bao tiêu một số nông sản của các thành viên khác.

Về kế hoạch phát triển trong năm 2021, anh Đoàn Hữu Thắng cho biết: “Hợp tác xã sẽ hỗ trợ thành viên hoàn thiện mẫu mã, bao bì sản phẩm trước khi đưa vào cửa hàng ở TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, đề xuất với chính quyền địa phương, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn VietGAP, đưa sản phẩm chất lượng tham gia Chương trình OCOP”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Dư-Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hưng-nhìn nhận: “Hợp tác xã Organic CPA tuy mới thành lập nhưng đã có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng từ trước đó. Đây là HTX đầu tiên của xã Nghĩa Hưng nên rất được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm. Về phía Hội Nông dân, chúng tôi nhận thấy HTX đã mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên bằng việc liên kết phát triển sản xuất, góp phần tạo việc làm, nhất là thành viên người dân tộc thiểu số, hộ nghèo”.

 

SƠN CA
 

.