.
.

Phòng virus lạ xâm nhiễm vào Việt Nam, "truy" tôm Trung Quốc nhập lậu

Thứ Bảy, 23/05/2020, 06:30 [GMT+7]
.

 

 
Loại tôm hùm đỏ, tôm hùm đất… được lén lút nhập lậu vào Việt Nam qua các đường mòn, lối mở là nguy cơ mang virus DV1 xâm nhiễm vào Việt Nam. Ảnh: TS
 
Trước tin xuất hiện loài virus mới có tên là Decapod iridescent virus 1 đã gây thiệt hại lớn cho ngành nuôi tôm tại Trung Quốc trong những năm gần đây, Việt Nam tăng cường kiểm soát tôm nhập khẩu từ các nước, đặc biệt là từ Trung Quốc.
 
 
Cảnh giác với tôm Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam
 
Ngày 22.5.2020, trao đổi với PV Lao Động, bà Trần Thị Thu Phương – Phụ trách mảng nhập khẩu - Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NNPTNT) cho biết tính đến ngày 21.5.2020, Việt Nam đã nhập 104.479 con tôm giống (bao gồm tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh) từ các quốc gia như Hoa Kỳ, Israel, Myanmar, Thái Lan, Indonesia, Singapore.
 
Tính đến thời điểm này, Việt Nam cũng đã nhập 264 tấn tôm làm nguyên liệu gia công xuất khẩu (bao gồm tôm đỏ Argentina, tôm thẻ chân trắng, tôm trắng, tôm nước lạnh) từ các nước Argentina, Ecuador, Ấn Độ, Nhật, Malaysia, Ả rập, Iran đồng thời nhập khẩu 291 tấn tôm làm thực phẩm tiêu thụ trong nước, như tôm thẻ đông lạnh, tôm sú đông lạnh, tôm tẩm bột, tôm tít, tôm mũ ni đông lạnh, tôm hùm) từ các nước: Úc, Pháp, Indonesia, Canada, Singapore, Hoa Kỳ, Philippinnes, Myanmar, Thái Lan, Ấn Độ.
 
Như vậy, số liệu thống kê từ các cửa khẩu cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, không có tôm nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng các loại tôm và sản phẩm chế biên từ tôm vẫn được cư dân biên giới 2 nước mua bán, trao đổi, hoặc được nhập lậu qua các đường mòn, lối mở với nhiều hình thức buôn lậu tinh vi.
 
Cơ quan kiểm dịch thực vật cũng đã lưu ý, hiện nay, đã phát hiện một số loài tôm cảm nhiễm Decapod iridescent virus 1 (DIV1) gồm: Tôm càng đỏ, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, tôm hùm đất (tôm hùm nước ngọt), tôm càng sông (hay tôm chà) và tôm gai. Như vậy, nguy cơ dịch bệnh DV1 xâm nhiễm vào Việt Nam là rất lớn khi tình trạng nhập lậu các loại nông sản, thực phẩm tại các vùng biên giới phía Bắc vẫn diễn ra. Đặc biệt là loại tôm hùm đỏ, tôm hùm đất… vẫn được lén lút nhập lậu vào Việt Nam qua các đường mòn, lối mở dù nhiều vụ đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.
 
Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu
 
Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, để ngăn chặn tôm và các sản phẩm có thể mang DV1 xâm nhiễm vào Việt Nam, Bộ NNPTNT đã có văn bản đề nghị Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới triển khai các biện pháp để ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép tôm giống, tôm thương phẩm, thức ăn tươi sống cho thủy sản.
 
Hiện tại, lực lượng của Ban chỉ đạo 389 các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn... đang phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y các cấp; phối hợp chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản để ngăn chặn virus DV1 xâm nhiễm vào Việt Nam.
 
 
Một vụ tôm hùm đất nhập lậu vào Việt Nam bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: TC Thủy sản
 
UBND các tỉnh nói trên đã chỉ đạo UBND các cấp, các sở, ngành liên quan tăng cường công tác phối hợp liên ngành, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển qua biên giới đối với tôm giống, tôm thương phẩm, thức ăn tươi sống cho thủy sản; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép.
 
Các cơ quan Công an, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý các địa điểm tập kết, thu gom tôm giống, tôm thương phẩm, thức ăn tươi sống cho thủy sản nhập lậu qua biên giới để vận chuyển đi tiêu thụ…
 
KHÁNH VŨ (LĐO)
 
 
.