.
.

Virus corona "hoành hành", nguy cơ ảnh hưởng giao thương VN-TQ

Thứ Tư, 29/01/2020, 17:45 [GMT+7]
.
Theo thông tin mới nhất từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, hiện nay, nhằm phòng chống dịch do virus corona, các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn Bằng Tường (Trung Quốc) sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 08/02 (cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan mở cửa ngày 03/02). Nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế sẽ dẫn đến lưu lượng hàng hóa suy giảm.
 
 
Cụ thể, theo đại diện Cục XNK thông tin, những ngày qua, bệnh dịch viêm phổi do virus Corona gây ra đang có những diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, số người mắc bệnh và tử vong tăng lên nhanh chóng.
 
Hiện tại, chưa nhận thấy khả năng bệnh dịch này có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Việt Nam đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản tại Trung Quốc chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch. 
 
“Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn. Qua trao đổi nhanh với Sở Công Thương các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai, Cục XNK được biết các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn thị Bằng Tường của Trung Quốc sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 08/02 với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch.” đại diện cục XNK cho hay.
 
 
 
Dịch bệnh do virus corona có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thương hàng hóa giữa VN-TQ. 
 
Hiện tại, nếu tình trạng bệnh dịch kéo dài khiến việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì dẫn đến nguy cơ lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng. 
 
“Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản, cần lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp. Các doanh nghiệp cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra.” Cục XNK cảnh báo.
 
Ngoài ra, đại diện Cục XNK khuyến cáo thêm, các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới để đảm bảo có biện pháp quản lý đồng bộ với hoạt động thương mại thông qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia.
 
Trước đó, liên quan đến thông tin dịch bệnh viêm phổi do virus corona, ngày 27/1, đại úy Đinh Quang Chính, Trạm trưởng Trạm biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai xác nhận, đã chính thức tạm ngừng xuất nhập cảnh đối với khách du lịch Trung Quốc đi từ cửa khẩu Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai để vào Việt Nam.
 
Cũng theo thông tin từ đại úy Đinh Quang Chính, để phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp lan truyền virus Corona, Sở Văn hóa - Du lịch huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã có thông báo khẩn cấp gửi đến các công ty du lịch của hai nước. 
 
Theo đề nghị của cơ quan chức năng phía Trung Quốc, hai bên sẽ tạm ngừng xuất nhập cảnh khách du lịch qua lại giữa 2 nước Việt Nam - Trung Quốc từ ngày 26.1 và có thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành.
 
Ngoài ra, đại diện Bộ Công Thương cho biết thêm, cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi và có thông báo, khuyến cáo đến các địa phương, doanh nghiệp khi có những diễn biến mới của bệnh dịch có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu.
 
Thanh Phong (Dân Việt)
 
 
.