.
.

Tiểu thương Phú Thiện giúp nhau phát triển kinh tế

Thứ Hai, 23/12/2019, 13:18 [GMT+7]
.
(GLO)- Suốt 11 năm qua, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) “Nữ tiểu thương thị trấn Phú Thiện” đã tích cực giúp đỡ nhau về nguồn vốn, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập.
 
 
 
 
 
 
Bà Lê Thị Trà-Chủ nhiệm CLB “Nữ tiểu thương thị trấn Phú Thiện”-cho biết, năm 2008, CLB được thành lập với mục đích giúp nhau phát triển kinh tế. Theo đó, cứ 3 tháng CLB sinh hoạt một lần để các thành viên chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống cũng như trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, CLB còn được chia làm 7 tổ để dễ tổ chức sinh hoạt tùy theo nhu cầu, điều kiện của các thành viên. Từ 50 thành viên ban đầu, đến nay, CLB đã thu hút 215 thành viên là các tiểu thương buôn bán tại chợ trung tâm huyện hoặc dọc các tuyến đường chính của thị trấn. “Tham gia CLB, tôi thấy có nhiều lợi ích thiết thực. Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, chúng tôi còn hỗ trợ nhau tiếp cận các nguồn vốn vay để đầu tư kinh doanh hiệu quả hơn”-bà Nguyễn Thị Sao cho hay.
 
 
  Các tiểu thương tham gia CLB  chủ yếu  kinh doanh tại chợ  trung tâm huyện.  Ảnh: N.H
Các tiểu thương tham gia CLB chủ yếu kinh doanh tại chợ trung tâm huyện. Ảnh: N.H
 
 
Tham gia CLB, mỗi thành viên đóng góp 1 triệu đồng xây dựng quỹ xoay vòng cho các thành viên khó khăn vay với lãi suất thấp để đầu tư sản xuất kinh doanh. Đến nay, hơn 20 lượt tiểu thương đã được vay vốn từ quỹ này với mức từ 5 đến 25 triệu đồng/người để phát triển kinh tế. Cách đây 6 năm, bà Phạm Thị Chinh được vay 20 triệu đồng từ quỹ của CLB này. Khi đó, bà đầu tư 10 triệu đồng vào nấu rượu và mua 10 con heo về nuôi; số còn lại dùng hỗ trợ con dâu buôn bán hàng tạp hóa. Hiện gia đình bà vẫn tiếp tục duy trì việc nấu rượu và mở rộng được cửa hàng tạp hóa. Bà cũng phát triển đàn heo để tăng thu nhập. 
 
Ngoài hỗ trợ nhau về vốn sản xuất kinh doanh, các thành viên trong CLB còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện ủng hộ người nghèo, các gia đình gặp hoạn nạn, đau ốm đột xuất hoặc đóng góp Quỹ khuyến học để tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó. Nhiều thành viên trong CLB cũng liên kết thu mua rau cho các hộ dân thuộc Tổ liên kết trồng rau sạch của thị trấn Phú Thiện và một số mặt hàng khác do người dân trên địa bàn sản xuất để hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm. Đặc biệt, mới đây, CLB đã thành lập mô hình “Phụ nữ nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng 1 lần” để hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” góp phần bảo vệ môi trường. “Tất cả các chương trình, hoạt động do CLB triển khai đều được các thành viên hưởng ứng nhiệt tình. Vì vậy, thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhằm thu hút đông đảo tiểu thương tham gia. Qua đó, tạo mọi điều kiện để các thành viên được chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cũng như hỗ trợ các hộ khó khăn về nguồn vốn để phát triển kinh tế”-Chủ nhiệm CLB thông tin thêm.
 
Đánh giá về CLB, bà Trần Thị Mỹ-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Phú Thiện-cho biết: “Câu lạc bộ “Nữ tiểu thương thị trấn Phú Thiện” đã tạo điều kiện cho các tiểu thương chia sẻ kinh nghiệm, nguồn vốn giúp nhau phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội trên địa bàn phát triển. Ngoài ra, một số thành viên trong CLB còn tham gia hoạt động từ thiện và có nhiều việc làm thiết thực trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, đặc biệt là hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, góp phần bảo vệ môi trường”.
 
NHẬT HÀO
 
.