.
.

Gia Lai: Chọn 10 giống lúa cạn bản địa để phát triển thành đặc sản

Thứ Tư, 01/06/2022, 22:06 [GMT+7]
.
(GLO)- Theo thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai, đề tài: “Thu thập, tuyển chọn và bảo tồn các giống lúa cạn bản địa để phát triển thành các giống lúa đặc sản tỉnh Gia Lai” do Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì và Tiến sĩ Đặng Bá Đàn làm chủ nhiệm đã điều tra, thử nghiệm và đã chọn được 10 giống để phát triển thành đặc sản.
 
 
Theo đó, 10 giống được chọn có năng suất trung bình 3,28 tấn/ha, có mùi thơm, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt trong điều kiện canh tác ở Gia Lai.
 
Giống lúa Ba Chăm đã được Viện Khoa học và Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tuyển chọn là giống lúa bản địa của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Mai Ka
Giống lúa Ba Chăm đã được Viện Khoa học và Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tuyển chọn là giống lúa bản địa của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Mai Ka
 
Sau khi đề tài kết thúc, dựa trên kết quả đạt được, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Hồ tiêu tỉnh đã tiếp tục đề xuất triển khai dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Xây dựng vùng nguyên liệu lúa cạn đặc sản theo hướng hàng hóa tại Gia Lai” với quy mô dự án 80 ha lúa hàng hóa và 9 ha lúa giống. Đề tài được triển khai tại huyện Kông Chro và huyện Mang Yang. 
 
Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã tiến hành triển khai các đề tài nhằm chọn lọc, bổ sung các giống cây trồng, nghiên cứu các kỹ thuật mới trong sản xuất giống, điển hình như: lúa lai 2 dòng, cây dược liệu bản địa, các giống lúa cạn, giống cây lâm nghiệp có giá trị... 
 
MAI KA
.