Gia Lai: Chọn 10 giống lúa cạn bản địa để phát triển thành đặc sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai, đề tài: “Thu thập, tuyển chọn và bảo tồn các giống lúa cạn bản địa để phát triển thành các giống lúa đặc sản tỉnh Gia Lai” do Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì và Tiến sĩ Đặng Bá Đàn làm chủ nhiệm đã điều tra, thử nghiệm và đã chọn được 10 giống để phát triển thành đặc sản.
Theo đó, 10 giống được chọn có năng suất trung bình 3,28 tấn/ha, có mùi thơm, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt trong điều kiện canh tác ở Gia Lai.
Giống lúa Ba Chăm đã được Viện Khoa học và Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tuyển chọn là giống lúa bản địa của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Mai Ka
Giống lúa Ba Chăm đã được Viện Khoa học và Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tuyển chọn là giống lúa bản địa của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Mai Ka
Sau khi đề tài kết thúc, dựa trên kết quả đạt được, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Hồ tiêu tỉnh đã tiếp tục đề xuất triển khai dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Xây dựng vùng nguyên liệu lúa cạn đặc sản theo hướng hàng hóa tại Gia Lai” với quy mô dự án 80 ha lúa hàng hóa và 9 ha lúa giống. Đề tài được triển khai tại huyện Kông Chro và huyện Mang Yang. 
Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã tiến hành triển khai các đề tài nhằm chọn lọc, bổ sung các giống cây trồng, nghiên cứu các kỹ thuật mới trong sản xuất giống, điển hình như: lúa lai 2 dòng, cây dược liệu bản địa, các giống lúa cạn, giống cây lâm nghiệp có giá trị... 
MAI KA

Có thể bạn quan tâm

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

(GLO)- Gia Lai là một trong những địa phương được xem là điểm "nóng" của cả nước vì bệnh dại. Nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm phòng vắc xin bệnh dại đạt thấp, ý thức phòng-chống bệnh dại tại cộng đồng chưa cao và việc quản lý đàn chó, mèo gặp còn gặp khó. 
Giá trị của màu xanh

Giá trị của màu xanh

Rừng sạch, gạo "xanh", nông nghiệp tuần hoàn, tăng trưởng bền vững... không chỉ bảo vệ môi trường sống, bảo vệ bầu khí quyển của chính chúng ta mà còn mang lại giá trị vật chất thiết thực.
Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Trước tình trạng mất trộm sâm Ngọc Linh trong thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tăng cường các biện pháp bảo vệ vườn sâm, bảo vệ tài sản và tích cực đấu tranh với các đối tượng nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

(GLO)- Huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) hiện có 1.120 ha hồ tiêu. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho thấy chỉ có hơn 420 ha hồ tiêu đảm bảo chất lượng. Để cây hồ tiêu phát triển bền vững thì cần có một cuộc “cách mạng” trong việc tổ chức lại sản xuất.

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

(GLO)- Với giá nội địa tăng gấp đôi, giá xuất khẩu tăng 40% so với cùng thời điểm năm ngoái, cà phê đang có giá cao kỷ lục. Giá cao đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cà phê tăng trưởng rất mạnh, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Gia Lai.