.
.

Như trường hợp của ông Võ Bé (thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Với 2.000 m2 trồng rau càng cua, gia đình ông đã thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Rau càng cua là loại rau mọc dại rất nhiều. Những năm gần đây, loại rau này bỗng trở thành đặc sản trong các nhà hàng, có thể chế biến thành nhiều món ngon vị lạ trong bữa cơm nhiều gia đình. Từ đó, nhu cầu của người dân về việc thu mua loại rau này cũng tăng lên. Nhận thấy điều đó, nông dân Võ Bé đã chủ động đầu tư phát triển mô hình canh tác rau càng cua tại vườn nhà, với số vốn ban đầu bỏ ra là hơn 100 triệu đồng.

Không phụ lòng mong đợi của người trồng, rau càng cua của ông lên xanh tốt, gặp lúc gây "sốt" người dùng, giá cả ổn định; rau càng cua của ông sau thu hoạch được phân phối đến các điểm thu mua ở Tam Kỳ, Hà Lam và một số nhà hàng trong vùng theo đơn đặt hàng. Ông Bé cho biết với 2.000 m2 đất trong vườn nhà dùng trồng rau càng cua, sau thời gian khoảng 15 ngày là cho thu hoạch đợt 1, chờ khi cây mọc lại sẽ thu hoạch đợt 2.


 

Vườn rau càng cua của nông dân Võ Bé
Vườn rau càng cua của nông dân Võ Bé.


Đến nay, mỗi vụ như thế gia đình ông Bé thu hoạch được hơn 3 tấn rau càng cua. Với mức giá hiện nay, dao động từ 30.000 - 80.000 đồng/kg ông có thể thu từ 100-200 triệu đồng/vụ.

Kinh tế gia đình từng bước được cải thiện, ông Bé còn chia sẻ kinh nghiệm sẵn có, hỗ trợ kế sinh nhai cho một số hộ láng giềng cùng nhau phát triển việc trồng rau càng cua. Ông Bé mong muốn có thể từ đây, loại rau này phát triển mạnh mẽ hơn và đồng thời mở ra được hướng đi mới cho nông nghiệp Thăng Bình.

Nói về kinh nghiệm canh tác rau càng cua, ông Bé cho biết: "Khâu quan trọng nhất chính là chuẩn bị hạt giống chất lượng; lắp đặt hệ thống tưới phun tự động bảo đảm độ ẩm thích hợp tùy theo độ tuổi của rau; nguồn nước tưới phải là nước sạch. Khi bón phân cho rau, chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ và phải pha loãng; không được dùng phân thuốc hóa học. Ngoài ra, toàn bộ khu vườn có lắp đặt hệ thống che mưa, nắng và khu thoát nước tốt, bảo đảm cho cây rau sinh trưởng và phát triển quanh năm".

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Trung - ông Dương Thanh Điều - đánh giá mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, rau càng cua hiện nay đã trở thành loại rau kinh tế của xã Bình Trung và hy vọng sẽ được nhân rộng trong toàn huyện Thăng Bình.

Theo Hồng Mỹ (NLĐO)

 

.