Măng sấy năng lượng mặt trời ChuyaFood: Đặc sản vùng biên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Việc áp dụng công nghệ sấy bằng năng lượng mặt trời không chỉ giúp sản phẩm măng ChuyaFood khô đồng đều, tránh bụi bẩn mà còn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, màu sắc, hương vị đặc trưng tự nhiên của măng le vùng biên giới Đức Cơ.
Trước đây, măng le thường được phơi nắng ngoài trời theo kiểu truyền thống nên không chủ động kiểm soát được độ ẩm, màu sắc. Chất lượng sản phẩm sau khi phơi bị tác động rất nhiều bởi điều kiện như: nhiệt độ, môi trường và thời gian phơi. Để giải quyết vấn đề này, năm 2020, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (làng Ia Lâm Tôk, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) quyết định đầu tư xây dựng nhà xưởng trong đó có một nhà sấy bằng năng lượng mặt trời để cho ra sản phẩm măng sấy thương hiệu ChuyaFood. 
Trò chuyện với chúng tôi, chị Thảo cho biết: “So với phương pháp phơi sấy truyền thống thì việc áp dụng công nghệ sấy bằng năng lượng mặt trời có rất nhiều ưu điểm như chủ động kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình sấy. Đồng thời, vừa rút ngắn thời gian phơi, vừa tiết kiệm được năng lượng phù hợp với xu thế sản xuất nông nghiệp sạch và xanh hiện nay”. Một ưu điểm vượt trội của công nghệ này là sản phẩm măng sấy năng lượng mặt trời ChuyaFood vừa đảm bảo chất lượng bên trong lẫn tính thẩm mỹ bên ngoài, lưu giữ được màu sắc và hương vị đặc trưng của măng le tự nhiên. Do vậy, khi đưa vào chế biến, măng sấy vẫn đảm bảo vị giòn, ngọt và hương thơm tự nhiên.
Không chỉ áp dụng công nghệ sấy năng lượng mặt trời, chị Thảo còn chủ động tìm hướng đi riêng cho măng sấy ChuyaFood. Thay vì quẩn quanh trên sân nhà, măng sấy năng lượng mặt trời ChuyaFood đi theo phân khúc hàng đặc sản sạch và xanh để tìm kiếm cơ hội tại các thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Hà Nội… Để đủ sức vươn ra biển lớn, chị Thảo tập trung đầu tư vào mẫu mã, bao bì, nhãn mác, đăng ký truy xuất nguồn gốc, định kỳ đưa sản phẩm đi kiểm nghiệm chất lượng. Mặt khác, chị thường xuyên tham gia các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại tại các tỉnh, thành. Đẩy mạnh quảng bá, tương tác thương mại trực tuyến qua các nền tảng Facebook, Shopee, website để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng trên mọi miền đất nước. Chỉ sau một thời gian ngắn, sản phẩm măng sấy năng lượng mặt trời ChuyaFood đã có được lượng khách hàng lớn, doanh số tiêu thụ khá ổn định.
Sản phẩm măng ChuyaFood tham gia chợ phiên nông sản an toàn huyện Đức Cơ. Ảnh: Văn Châu
Sản phẩm măng ChuyaFood tham gia chợ phiên nông sản an toàn huyện Đức Cơ. Ảnh: Văn Châu
Một trong số khách hàng yêu thích sản phẩm măng sấy ChuyaFood, chị Nguyễn Thị Hoa (tổ 2, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) vui vẻ cho biết: “Tôi kinh doanh cửa hàng tạp hóa nên rất quen thuộc với dòng sản phẩm măng khô truyền thống. Qua chợ phiên nông sản an toàn của huyện, tôi được giới thiệu sản phẩm măng sấy năng lượng mặt trời có màu sắc và hương thơm tự nhiên, chế biến thành phẩm rất ngon giòn. Do vậy, tôi quyết định nhập mặt hàng này để bán”. Tương tự, bà Nguyễn Thị Hiếu (94 Phù Đổng, TP. Pleiku) phản hồi: “Tôi tình cờ biết sản phẩm măng sấy ChuyaFood qua hội chợ nông sản tổ chức tại TP. Pleiku. Qua tìm hiểu thông tin thì biết đây là sản phẩm măng le tự nhiên ở vùng Đức Cơ, sử dụng công nghệ sấy năng lượng mặt trời nên không có chất bảo quản, tốt cho sức khỏe. Sản phẩm lại đóng thành gói nhỏ nên rất thuận tiện nhu cầu sử dụng”.
Khi sản phẩm măng sấy năng lượng mặt trời ChuyaFood đã từng bước được khách hàng và thị trường tin tưởng đón nhận, chị Thảo bắt tay vào xây dựng thành sản phẩm OCOP. Từ nguồn kinh phí thực hiện Chương trình OCOP, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ nhiệt tình hỗ trợ cơ sở xây dựng nhãn hiệu cũng như kết nối tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Đến tháng 12-2020, sản phẩm măng sấy ChuyaFood của cơ sở kinh doanh Nguyễn Thanh Thảo được chứng nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Tư-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ-cho biết: “Sắp đến, Phòng sẽ tiếp tục hỗ trợ cơ sở trong việc cải tiến quy trình sản xuất, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc để nhằm tạo ra các sản phẩm ngày càng chất lượng hơn, tạo sự tin cậy cho khách hàng”.
SƠN CHÂU

Có thể bạn quan tâm

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

(GLO)- Gia Lai là một trong những địa phương được xem là điểm "nóng" của cả nước vì bệnh dại. Nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm phòng vắc xin bệnh dại đạt thấp, ý thức phòng-chống bệnh dại tại cộng đồng chưa cao và việc quản lý đàn chó, mèo gặp còn gặp khó. 
Giá trị của màu xanh

Giá trị của màu xanh

Rừng sạch, gạo "xanh", nông nghiệp tuần hoàn, tăng trưởng bền vững... không chỉ bảo vệ môi trường sống, bảo vệ bầu khí quyển của chính chúng ta mà còn mang lại giá trị vật chất thiết thực.
Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Theo TTO, ngày 21-3, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Việt Nam đã nhận được khoản chi trả 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) cho các kết quả giảm phát thải đã được xác minh (tín chỉ carbon) do hạn chế được mất rừng và suy thoái rừng và tăng cường lưu trữ carbon thông qua trồng và tái tạo rừng.

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Trước tình trạng mất trộm sâm Ngọc Linh trong thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tăng cường các biện pháp bảo vệ vườn sâm, bảo vệ tài sản và tích cực đấu tranh với các đối tượng nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

(GLO)- Huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) hiện có 1.120 ha hồ tiêu. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho thấy chỉ có hơn 420 ha hồ tiêu đảm bảo chất lượng. Để cây hồ tiêu phát triển bền vững thì cần có một cuộc “cách mạng” trong việc tổ chức lại sản xuất.

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

(GLO)- Với giá nội địa tăng gấp đôi, giá xuất khẩu tăng 40% so với cùng thời điểm năm ngoái, cà phê đang có giá cao kỷ lục. Giá cao đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cà phê tăng trưởng rất mạnh, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Gia Lai.

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

(GLO)- 10 năm qua, người dân thôn Phú Cường (xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã phát triển giống mía thanh diệu trên mảnh đất khô cằn sỏi đá. Loại mía tím này đã trở thành thức quà quê theo chân những chuyến xe đến với mọi miền trong cả nước.