.
.

Đak Pơ: 8 xã, thị trấn có bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Thứ Bảy, 07/08/2021, 10:56 [GMT+7]
.

(GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) vừa có Quyết định số 1414/QĐ-UBND công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại các xã Cư An, An Thành, Hà Tam và thị trấn Đak Pơ.

 

 Phun hóa chất khử trùng khu vực nuôi nhốt của người dân thôn Tân Định (xã Tân An, huyện Đak Pơ). Ảnh: Ngọc Minh
Phun hóa chất khử trùng khu vực nuôi bò của hộ dân thôn Tân Định (xã Tân An, huyện Đak Pơ). Ảnh: Ngọc Minh

 

Theo đó, UBND huyện Đak Pơ yêu cầu, trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc cảm nhiễm với bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò ra vào vùng dịch. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai công tác chống dịch, tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định.

Đến ngày 5-8, toàn huyện Đak Pơ có 162 con bò bị bệnh viêm da nổi cục của 133 hộ thuộc 39 thôn, làng; trong đó có có 9 con bò đã được chữa khỏi bệnh; 31 con bò bị chết (tổng trọng lượng 7.157 kg) đã được tiêu huy theo quy định.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã xuất 100 lít hóa chất Hantox-200, 80 lít Benkocid, 80 chai Al pha 60F EC từ nguồn tỉnh cấp và huyện mua để triển khai phun tại các ổ dịch và trên diện rộng ở 8 xã, thị trấn. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã lập tờ trình xin kinh phí của huyện mua 3.000 liều vắc xin và tiếp nhận 1.600 liều vắc xin tỉnh cấp để triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định.

Trước đó, UBND huyện Đak Pơ đã có Quyết định số 1364/QĐ-UBND công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại 4 xã: Phú An, Tân An, Yang Bắc và Ya Hội.

 

NGỌC MINH

 

.