.
.

Bình Định: Bí đao khổng lồ được người dân chuyển vào TP.HCM với lời nhắn đặc biệt viết lên quả bí

Thứ Tư, 04/08/2021, 15:15 [GMT+7]
.

Người dân thôn Chánh Trạch đã quyên góp nhiều tấn hàng là sản vật quê mình gửi tặng TP.HCM, trong đó có hàng chục trái bí đao khổng lồ khắc thêm những lời động viên, chia sẻ.

 

Lãnh đạo UBND xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ, tirh Bình Định) cho biết, nghe thông tin TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã kêu gọi các tổ chức, cá nhân, đơn vị, các nhà hảo tâm cùng chung tay, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân TP.HCM khắc phục khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong đó có những quả bí đao khổng lồ.

Những quả bí đao khổng lồ nặng 40 - 60 kg/trái, sản phẩm đặc trưng của xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) được nông dân gửi vào TP.HCM, ủng hộ người dân nơi đây với mong muốn sớm vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19.


 

Bí đao khổng lồ ở làng Chánh Trạch, xã Mỹ Thọ. Ảnh: TB.
Bí đao khổng lồ ở làng Chánh Trạch, xã Mỹ Thọ. Ảnh: TB


Theo bà Phạm Thị Hân (ngụ thôn Chánh Trạch 1, xã Mỹ Thọ), mùa thu hoạch bí đao năm nay bắt đầu từ 1 tháng trước nên giờ này không còn nhiều.

Khi nghe tin vùng dịch gặp khó khăn, gia đình bà hái 2 trái còn lại trong vườn để gửi tặng bà con TP.HCM.

"Món quà giá trị không đáng là bao nhưng là tấm lòng chúng tôi gửi đến bà con vùng dịch", bà Hân nói.

 Trước khi gửi quà đến TP.HCM, thanh niên Xã đoàn Mỹ Thọ cẩn thận khắc lên từng trái bí những lời động viên, chia sẻ với bà con vùng dịch như: "Việt Nam chiến thắng", "Miền Nam cố lên"…


 

Bí đao khổng lồ được gửi vào TP.HCM với thông điệp đặc biệt. Ảnh: TB.
Bí đao khổng lồ được gửi vào TP.HCM với thông điệp đặc biệt. Ảnh: TB


Anh Nguyễn Tuyên Hoàng - Phó Bí thư Xã đoàn Mỹ Thọ cho biết, Xã đoàn đã kêu gọi người dân quyên góp, qua đó có hàng trăm người góp nhiều mặt hàng nông - thủy sản, phần lớn là tự tay trồng hoặc sản xuất như: gạo, nước mắm, cá khô... và những trái bí đao khổng lồ sót lại trong vườn.

Đến kỳ thu hoạch, bí đao ở làng Chánh Trạch thường nặng 40-60 kg/trái, hình trụ, vỏ xanh đậm, ruột trắng, khi nấu chín rất thơm ngon. Sau Tết nguyên đán, dây bí bắt đầu ra hoa, kết trái.

Thời điểm này, người trồng lựa những trái đẹp giữ lại, mỗi dây chỉ một trái. Khi trái bí bắt đầu được vài ký thì cột dây để giữ trái không rớt khỏi giàn. Đây cũng là thời điểm trái bí tăng trưởng nhanh nhất, mỗi ngày có thể nặng thêm gần 1 kg nếu được chăm sóc tốt. Tháng 5 âm lịch thì bắt đầu thu hoạch.

 

 Vòng tay 1 người không thể ôm trọn được quả bí đao khổng lồ. Ảnh: TB.
Vòng tay 1 người không thể ôm trọn được quả bí đao khổng lồ. Ảnh: TB.


"Đây là nghề gia truyền của cả làng. Khi còn nhỏ, tôi đã thấy ông nội trồng loại bí này rồi. Thời đó, cả làng đều trồng, người nhiều thì vài chục dây, người ít cũng trồng vài dây để ăn. Trái bí đao to nhất từ trước đến nay nặng khoảng 80 kg" - ông Lê Bá Biên (ngụ thôn Chánh Trạch 2, xã Mỹ Thọ) nói.

Bí đao Chánh Trạch có thể để cả năm không hư hỏng. Vì vậy, đến kỳ thu hoạch, người dân thường giữ trong nhà một lượng bí để bán cho các cơ sở hoặc hộ gia đình sản xuất mứt bí trong dịp Tết Nguyên đán năm sau với giá từ 5.000-7.000 đồng/kg.

 

Gửi quà vào miền Nam với mong muốn Sài Gòn cố lên. Ảnh: TB
Gửi quà vào miền Nam với mong muốn Sài Gòn cố lên. Ảnh: TB


Ngoài dùng trái nấu ăn, phơi khô để làm trà giải nhiệt hay làm mứt, người dân Chánh Trạch còn thu hoạch nước từ dây bí.

"Một dây bí có thể cho 3 lít nước. Vì nước dây bí có tác dụng giải rượu và giảm sốt rất tốt nên chúng tôi thường giữ lại để dùng trong gia đình chứ ít khi bán" - ông Nguyễn Bảy (64 tuổi, ngụ thôn Chánh Trạch 1) cho biết.

Lãnh đạo UBND xã Mỹ Thọ khẳng định, địa phương có khoảng 50 hộ dân trồng bí đao khổng lồ. Sau khi đến tham quan, nhiều du khách đã mang hạt bí giống ở Chánh Trạch về địa phương mình trồng nhưng chưa có nơi nào thu hoạch được trái bí trên 20 kg. Trong khi đó, giống bí đao từ vùng khác mang về Chánh Trạch trồng, cho ra trái cũng bình thường.

 

Chuyển bí đao vào Nam với quyết tâm chống dịch.
Chuyển bí đao vào Nam với quyết tâm chống dịch. Ảnh: TB


Bí đao khổng lồ chỉ Chánh Trạch mới có, đó là nhờ nguồn đất có mạch nước ngầm đặc biệt, giúp gốc bí luôn có độ ẩm tự nhiên để trái bí to kỳ lạ.

Sản vật bí đao Chánh Trạch khá nổi tiếng vì thời gian qua nhiều nơi đã chọn trưng bày ở các dịp lễ hội phục vụ khách tham quan.https://danviet.vn/binh-dinh-bi-dao-khong-lo-duoc-nguoi-dan-chuyen-vao-tphcm-voi-loi-nhan-dac-biet-viet-len-qua-bi-20210804094328492.htm

 

Theo Thăng Bình (Dân Việt)

 

.