.
.

(GLO)- Thời gian qua, ông Trần Văn Xuân (làng Bối, xã Hòa Phú, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã thành công với mô hình trồng cây su su lấy ngọn. Sau khi trừ chi phí đầu tư, vườn su su 1,6 ha mang lại cho ông Xuân nguồn thu nhập trên 90 triệu đồng/tháng.

 

 Mô hình trồng su su lấy ngọn của gia đình ông Trần Văn Xuân cho thu nhập cao. Ảnh: Mai Ka
Mô hình trồng su su lấy ngọn của gia đình ông Trần Văn Xuân cho thu nhập cao. Ảnh: Mai Ka

 

Theo ông Trần Văn Xuân, ngọn su su là một trong những loại rau được người tiêu dùng ưa chuộng nhưng nguồn cung còn khan hiếm. Năm 2010, ông về quê ở tỉnh Vĩnh Phúc lấy giống cây này vào trồng thử nghiệm trên diện tích 1 sào. Qua theo dõi, ông nhận thấy giống su su lấy ngọn phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của vùng đất Hòa Phú. “Năm 2019, tôi chuyển đổi 1,6 ha cà phê già cỗi sang trồng su su lấy ngọn theo quy trình VietGAP. Tôi đầu tư khoảng 600 triệu đồng cải tạo vườn, mua giống, xây dựng giàn lưới và hệ thống tưới nước phun mưa để cây có điều kiện phát triển”-ông Xuân kể.

Sau hơn 3 tháng, vườn su su cho thu hoạch ngọn với năng suất cao. Mỗi ngày, ông cung ứng ra thị trường khoảng 300 kg ngọn su su. Với giá bán 12-15 ngàn đồng/kg, sau khi trừ công thu hoạch và chi phí đầu tư, gia đình thu về khoảng 3 triệu đồng/ngày. Đặc biệt, ông đã tiến hành đăng ký bao bì, nhãn mác và được cơ quan chuyên môn kiểm tra quy trình sản xuất, cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm ngọn su su. Cuối năm 2019, sản phẩm ngọn su su của ông Xuân được Siêu thị Co.op Mart Kon Tum và Co.op Mart Pleiku bao tiêu với giá bình quân 15 ngàn đồng/kg, đồng thời cung ứng cho chợ đầu mối ở TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh), chợ đầu mối Kon Tum và các chợ trong tỉnh.

“Trồng su su lấy ngọn luôn đòi hỏi về kỹ thuật nhất định. Thời vụ, quy trình chăm sóc và đặc biệt là nguồn giống phải đảm bảo thì mới cho năng suất, chất lượng cao. Là cây trồng ưa khí hậu mát mẻ nên vùng đất này rất phù hợp để su su sinh trưởng, phát triển. Ưu điểm giống cây này là dễ trồng, ít sâu bệnh. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài 5-7 năm mới phải trồng lại. Tôi mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm để bà con cùng nhân rộng mô hình này”-ông Xuân chia sẻ.

 

Sản phẩm ngọn su su theo quy trình VietGAP của ông Xuân hiện đã có chỗ đứng trên thị trường.  Ảnh: Mai Ka
Sản phẩm ngọn su su theo quy trình VietGAP của ông Xuân hiện đã có chỗ đứng trên thị trường. Ảnh: Mai Ka


Ngoài việc mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, ông Xuân còn tạo việc làm thường xuyên cho 6-8 lao động địa phương. Anh Nguyễn Đức Hiệu-cán bộ Nông nghiệp xã Hòa Phú-cho biết: “Ông Xuân là hộ tiên phong với mô hình trồng su su lấy ngọn. Sản phẩm ngọn su su của ông Xuân hiện đã có chỗ đứng trên thị trường và được nhiều người biết đến. Chúng tôi chọn mô hình này để người dân tham quan, học hỏi, từ đó nhân rộng nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con”.

Theo ông Nguyễn Thành Long-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, đây là mô hình có tính đột phá, mở ra hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp của địa phương, nhất là trong thời điểm người tiêu dùng rất chuộng sản phẩm nông nghiệp sạch. “Thời gian tới, xã sẽ xây dựng sản phẩm ngọn su su theo quy trình VietGAP thành sản phẩm OCOP. Hy vọng sau khi tham gia Chương trình OCOP sẽ giúp sản phẩm có cơ hội quảng bá thương hiệu của địa phương đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh”-ông Long thông tin.

 

MAI KA

 

.