.
.
(GLO)- Sau khi ra mắt thương hiệu gạo A Sanh, huyện Ia Grai tiếp tục hỗ trợ Tổ hợp tác nông nghiệp và dịch vụ xã Ia Dêr hoàn tất các thủ tục trở thành sản phẩm OCOP.
 
 
Thay đổi tư duy canh tác
 
Năm 2019, huyện Ia Grai triển khai mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa chất lượng cao (giống JO2) tại một số xã, trong đó xã Ia Dêr có 30 ha. Nắm bắt cơ hội, anh Ksor Tư (làng Jút 1) đề xuất ý tưởng thành lập tổ hợp tác sản xuất gạo đặc sản mang thương hiệu gạo A Sanh từ giống lúa JO2. Năm 2020, Tổ hợp tác nông nghiệp và dịch vụ xã Ia Dêr được thành lập do anh làm chủ nhiệm. Anh Ksor Tư chia sẻ: “Khi bắt tay vào làm, tôi cùng một số cán bộ xã đi đến các nơi tham quan, học tập kinh nghiệm. Ban đầu, việc thu mua lúa gặp khó khăn, bởi suy nghĩ của bà con người địa phương là trồng lúa chỉ để ăn, khi thừa mới đem bán. Do vậy, Tổ hợp tác vận động các thành viên là cán bộ xã, người đứng đầu thôn, làng tham gia; đồng thời, tuyên truyền, vận động bà con thay đổi tư duy để hướng đến sản xuất lúa hàng hóa”.
 
Anh Rơ Châm Xuân (làng Brel) cho hay: Với 5 sào lúa JO2 vụ mùa 2020, anh thu được 3 tấn, cao hơn giống lúa truyền thống gần 1 tấn. Tổ hợp tác còn đến tận nơi thu mua với giá 8 ngàn đồng/kg, trong khi đó, các cơ sở xay xát chỉ thu mua 6 ngàn đồng/kg. “Trước đây, dùng giống cũ trồng chỉ để ăn, thậm chí ăn không hết thì làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Sử dụng giống JO2 cho chất lượng gạo ngon, vị thơm, đậm đà và được Tổ hợp tác thu mua. Do đó, tôi vận động người thân sử dụng giống này để nâng cao thu nhập”-anh Xuân nói.
 
Huyện Ia Grai đang hướng đến xây dựng thương hiệu gạo A Sanh thành sản phẩm OCOP. Ảnh: Vũ Thảo
Huyện Ia Grai xây dựng thương hiệu gạo A Sanh thành sản phẩm OCOP. Ảnh: Vũ Thảo

 

Hiện nay, Tổ hợp tác nông nghiệp và dịch vụ xã Ia Dêr đã thu hút 42 thành viên tham gia (chủ yếu là thành viên góp vốn). Dù mới qua 2 vụ sản xuất, nhưng có thể thấy việc sử dụng giống lúa JO2 rất phù hợp với thổ nhưỡng ở đây. Theo ông Đặng Lương Minh Điệp-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dêr, bước đầu đưa sản phẩm gạo A Sanh ra thị trường đã có những tín hiệu tốt. Do đó, từ nay đến năm 2025, xã chủ trương mở rộng diện tích lúa JO2 lên 200 ha (tính cả 2 vụ) để đảm bảo nguyên liệu chế biến gạo. Cùng với đó, xã sẽ vận động nông dân làm thành viên của Tổ hợp tác để gắn kết trách nhiệm và quyền lợi từ việc trồng lúa.

 
Ông Phan Đình Thắm-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai-cho biết: “Năm 2020, sản lượng gạo A Sanh mới chỉ có hơn chục tấn, trong khi sản lượng lúa giống JO2 lên đến 300 tấn. Nguyên nhân do người dân vẫn còn để sử dụng trong gia đình. Chính vì vậy, việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sẽ làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con, giúp họ tăng thêm nguồn thu nhập từ làm lúa thương phẩm”.
 
Hướng đến sản phẩm OCOP
 
Theo ông Phan Đình Thắm, khi huyện đưa giống lúa JO2 vào gieo trồng thí điểm trên diện tích 50 ha tại một số xã thì hiệu quả cao hơn hẳn. Nếu sử dụng giống lúa địa phương thì năng suất chỉ đạt 4,5 tấn/ha, trong khi đó, giống JO2 đạt đến 6 tấn/ha. Chưa kể, 1 kg lúa JO2 khi xay sẽ được 7 lạng gạo, trong khi giống lúa truyền thống chỉ đạt 5 lạng.
 
Để đảm bảo nguồn nguyên liệu, Tổ hợp tác cam kết thu mua với giá 8 ngàn đồng/kg, cao hơn 1,5-2 ngàn đồng/kg so với giá thị trường. Sau đó, Tổ hợp tác xay xát, đóng bao bì mang thương hiệu gạo A Sanh và bán ra thị trường với giá 20 ngàn đồng/kg. “Trong năm 2020, thông qua kênh hỗ trợ tiêu thụ của Hợp tác xã Mật ong Phương Di và một số đại lý, gạo làm ra đến đâu bán hết đến đó. Gạo A Sanh được tham gia một số hội chợ, triển lãm của địa phương, bước đầu đã được người tiêu dùng đánh giá cao. Đây là tín hiệu vui trong việc thương mại hóa sản phẩm đặc sản của địa phương”-anh Ksor Tư phấn khởi cho hay.
 
Năm 2021, huyện Ia Grai phấn đấu có thêm 5 sản phẩm đạt OCOP, trong đó có gạo A Sanh. Hiện Tổ hợp tác đang được hỗ trợ làm các thủ tục liên quan. Theo ông Phan Đình Thắm, từ kết quả bước đầu, năm 2021, huyện tiếp tục mở rộng thêm 100 ha lúa JO2 tại các xã: Ia Hrung, Ia Sao, Ia Krai. Đồng thời, huyện cũng đang hỗ trợ xây dựng gạo A Sanh thành sản phẩm OCOP năm 2021. “Vừa qua, huyện cũng đã làm việc với Tập đoàn Lộc Trời về hướng hợp tác liên kết sản xuất, trong đó có liên kết sản xuất lúa giống JO2. Trên cơ sở các chuyến đi thực tế, Tập đoàn Lộc Trời sẽ hỗ trợ về kỹ thuật, giống, phân bón để xây dựng chuỗi liên kết sản xuất gạo A Sanh. Đây là đòn bẩy để đưa thương hiệu gạo A Sanh ngày một vươn xa trên thị trường”-ông Thắm kỳ vọng.
 
VŨ THẢO
 
.