.
.

Bình Phước: Giá ớt cay tăng cao chưa từng thấy, bất ngờ hơn có 1 nông dân trồng ớt thu mỗi ngày 100 triệu đồng

Chủ Nhật, 31/01/2021, 21:50 [GMT+7]
.

Thời gian gần đây ở tỉnh Bình Phước, giá ớt liên tục tăng cao, có thời điểm thương lái thu mua tận vườn với giá 100 ngàn đồng/kg. Theo các hộ trồng ớt, đây là mức giá cao kỷ lục và được kéo dài gần cả tháng nay.

Với diện tích trên 16 ha trồng ớt, mỗi ngày gia đình chị Trần Thị Thúy Loan ở xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) thu hoạch gần 1 tấn ớt tươi.

Ớt được thương lái thu mua ngay tại vườn giá bán ớt tươi từ 85.000-100.000 đồng/kg. Trung bình 1 ngày hộ chị Loan thu về gần 100 triệu đồng.


 

 Mỗi ngày hộ chị Trần Thị Thúy Loan ở xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) thu gần 100 triệu đồng từ 16 ha ớt. Trong ảnh: Nhân công thu hoạch ớt tại vườn của gia đình chị Loan
Mỗi ngày hộ chị Trần Thị Thúy Loan ở xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) thu gần 100 triệu đồng từ 16 ha ớt. Trong ảnh: Nhân công thu hoạch ớt tại vườn của gia đình chị Loan


Chị Loan cho biết, giống ớt được gia đình chị lựa chọn là ớt Chánh Phong. Ưu điểm của giống ớt này là sinh trưởng mạnh, tầng trái nhiều, trái đặc hạt, nặng ký, năng suất cao.

Ớt sau khi trồng khoảng 75 ngày là cho thu hoạch. Nếu chăm sóc tốt, bón phân, tưới nước đầy đủ có thể thu hoạch liên tục trong vòng 9 tháng.

Đặc biệt, đây là giống ớt được các thị trường xuất khẩu ưa chuộng vì là giống đặc hạt, khi cho vào các kho lạnh để xuất khẩu ra nước ngoài không ngậm nước, nhờ đó trái ớt vẫn giữ được chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Theo ghi nhận của phóng viên, giá ớt được các tiểu thương bán tại chợ ở mức 150-200 ngàn đồng/kg tùy loại. Tính ra, 1kg ớt tươi ở thời điểm hiện tại có giá hơn 10kg gạo.

Lý giải về điều này, chị Loan cho rằng, sở dĩ năm nay giá ớt tăng cao đột biến và kéo dài cả tháng nay một phần do nhiều diện tích trồng ớt tại các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề từ trận lũ lụt đầu vụ; tình trạng xâm nhập mặn ở miền Tây...

Thời tiết thay đổi thất thường khiến nhiều vùng trồng ớt bị thiệt hại, diện tích trồng ớt bị thu hẹp, khiến thị trường ớt trong nước bị hụt hàng. Bên cạnh đó, nhu cầu ớt xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan thời gian gần đây tăng cao nhưng nguồn cung đang thiếu.

 


Theo nhận định của người trồng ớt cũng như các tiểu thương thu mua ớt, mức giá ớt cao như thế này có thể kéo dài trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ớt là loại cây trồng không nằm trong cơ cấu phát triển của ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước; giá ớt khá bấp bênh, đầu ra phụ thuộc rất nhiều vào thị trường nên người dân cần phải cẩn trọng khi đầu tư vào loại cây này.


https://danviet.vn/binh-phuoc-gia-ot-cay-tang-cao-chua-tung-thay-bat-ngo-hon-co-1-nong-dan-trong-ot-thu-moi-ngay-100-trieu-dong-20210131005238172.htmTheo Xuân Túc (Báo Bình Phước/Dân Việt)

 

.