.
.

Ayun Pa xây dựng vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến

Chủ Nhật, 10/01/2021, 07:12 [GMT+7]
.

(GLO)- Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho người dân là 1 trong 3 đột phá mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Ayun Pa lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025) đề ra. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, cấp ủy, chính quyền các xã, phường và các ban ngành đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

 

Ông Nguyễn Thanh Quang-Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ayun Pa-thông tin: Bên cạnh diện tích cây lương thực, Ayun Pa hiện có quỹ đất để phát triển cây ăn quả. Tuy nhiên, người dân canh tác với quy mô nhỏ lẻ, năng suất thấp, chủ yếu phục vụ nhu cầu gia đình. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thị ủy đã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phát triển sản xuất rau, hoa, cây ăn quả. Phòng Kinh tế đã xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XV) về phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn đến năm 2030 và định hướng đến năm 2040. Theo đó, Phòng phối hợp với các xã, phường tham mưu, đề xuất Thị ủy và UBND thị xã nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả. Đồng thời, có kế hoạch phát triển vùng trồng rau, hoa và cây ăn quả tập trung.

 

 Cán bộ xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) tham quan vườn na dai của ông Lê Viết Kỳ (thôn Đức Lập). Ảnh: Ha2 Ta6y
Cán bộ xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) tham quan vườn na dai của ông Lê Viết Kỳ (thôn Đức Lập). Ảnh: Hà Tây


Bên cạnh đó, Ayun Pa cũng triển khai các giải pháp thu hút, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà máy chế biến, tiêu thụ sản phẩm từ rau, hoa và cây ăn quả; chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần tăng năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường, từng bước tăng thu nhập cho người dân. Ông Lê Ngọc Long-Chủ tịch UBND xã Ia Rtô-cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân duy trì ổn định sản xuất lúa nước 2 vụ. Bên cạnh đó, những diện tích không sản xuất được lúa nước thì chuyển sang trồng cây ăn quả. Toàn xã hiện có hơn 300 ha thuốc lá với thu nhập ổn định 70-80 triệu đồng/ha. Từ lợi thế này, UBND xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Phòng Kinh tế thị xã khảo sát, xây dựng các vùng chuyên canh nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Là người đi đầu trong chuyển đổi cây trồng, ông Lê Viết Kỳ (thôn Đức Lập, xã Ia Rtô) chia sẻ: “Đầu năm 2017, tôi trồng thử nghiệm 2 ha na dai tại khu đất dưới chân đèo Tô Na. Sau 8 tháng, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đợt thu bói đầu tiên vào năm 2018, tôi lãi trên 100 triệu đồng. Sau đó, tôi tiếp tục trồng hết 3 ha đất hiện có. Trong vụ thu hoạch năm 2019, tôi lãi gần 500 triệu đồng”.

Theo Bí thư Thị ủy Ayun Pa Trần Quốc Khánh, mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng nguyên liệu sản xuất rau, hoa và cây ăn quả cho các nhà máy chế biến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích. Việc một số nông dân xã Ia Rtô đi đầu trong phát triển cây ăn quả là rất đáng ghi nhận, góp phần nâng cao thu nhập, từng bước giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

“Thời gian tới, Ayun Pa sẽ tập trung quy hoạch, rà soát, đánh giá, lựa chọn các loại rau, hoa và cây ăn quả chủ lực, đặc sản của thị xã để mở rộng diện tích. Đến năm 2025, Ayun Pa sẽ mở rộng diện tích trồng cây ăn quả khoảng 155 ha, có ít nhất 5 ha mô hình sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao, 2 mô hình cây ăn quả liên kết “doanh nghiệp-hợp tác xã-nhà vườn-nông dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và cung ứng vật tư nông nghiệp gắn với du lịch nông nghiệp”. Năm 2030, mở rộng diện tích cây ăn quả khoảng 235 ha, hình thành các vùng sản xuất thâm canh xoài, cam, na dai, chuối, đu đủ và chanh dây tập trung, có ít nhất 15 ha diện tích sản xuất công nghệ cao và ổn định 2.750 ha cây thực phẩm; phấn đấu có ít nhất 2 đến 3 sản phẩm rau và trái cây có nhãn hiệu, thương hiệu hàng hóa, có chỉ dẫn địa lý. Năm 2040 phát triển tiếp diện tích cây ăn quả khoảng 375 ha, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, có các nhà máy nguyên liệu tiêu thụ sản phẩm”-ông Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

 

 HÀ TÂY
 

.