.
.

Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh Gia Lai: Nhân giống thành công loài lan quý

Thứ Sáu, 09/10/2020, 12:19 [GMT+7]
.
(GLO)- Sau nhiều tháng nghiên cứu, ứng dụng quy trình ươm giống lan rừng hoàng nhạn tháng 8 theo phương pháp nuôi cấy mô, mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh Gia Lai đã nhân giống thành công loài lan quý hiếm này.
 
 
Ông Phạm Cường-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh-cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất các giống cây trồng mới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã nghiên cứu nhân giống được nhiều giống lan như: kim tuyến, giả hạc, hoàng thảo kèn…, đặc biệt là giống lan rừng hoàng nhạn tháng 8. Đây là một trong những giống hoa lan quý đã cạn kiệt do khai thác quá mức”.
 
Theo đó, để nhân giống, Trung tâm mua hạt giống của một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Đak Đoa về gieo hạt, sau đó chuyển sang phương pháp nuôi cấy mô tế bào trong phòng lạnh. Sau nhiều tháng thử nghiệm và đưa ra trồng ở nhà lưới, cây sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện trồng và chăm sóc ngoài trời. Đặc điểm của giống lan này là lá ngắn, hoa có màu vàng tím và vàng trơn, mùi thơm bay xa, thường nở vào tháng 8.
 
Anh Sin Ly (bìa trái) và anh Yô Na lựa chọn cây con lan hoàng nhạn tháng 8. Ảnh: Nguyễn Diệp
Anh Sin Ly (bìa trái) và anh Yô Na lựa chọn cây con lan hoàng nhạn tháng 8. Ảnh: Nguyễn Diệp
 
Là một trong những người mê lan, anh Sin Ly (làng Dôr 1, xã Glar) cho biết: “Tôi chơi lan rừng được 7 năm nay và chủ yếu chuyên về dòng lan hoàng nhạn tháng 8. Những năm 2013 trở về trước, dòng lan này còn nhiều, giá chỉ 50-150 ngàn đồng/kg. Năm ngoái, tôi đã nhân giống được khoảng 300 cây lan hoàng nhạn tháng 8 nhưng đến giờ đã bán gần hết, chỉ còn vài chục cây để chơi”.
 
Theo anh Ly, một cây hoàng nhạn tháng 8 đẹp có giá tầm 10-15 triệu đồng. Đặc biệt, cây đột biến có giá rất cao. Hiện nay, nhiều người trong làng cũng trồng loài hoa lan này vì giá trị kinh tế cao.
 
Cùng niềm đam mê chơi lan, anh Yô Na (làng Groi Wêt, xã Glar) kể: “Vườn lan của gia đình tôi có hơn 100 cây hoàng nhạn tháng 8 và giả hạc. Trồng lan mang lại hiệu quả kinh tế khá nên tôi mới chuyên tâm theo đuổi. Vừa rồi, thấy Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh nhân giống lan này thành công nên tôi tìm đến mua về trồng, chăm sóc thêm trong vườn…”.
 
Trao đổi với P.V, ông Phạm Cường cho biết thêm: Vài tháng nay, Trung tâm đã cung cấp khoảng 5.000 cây lan hoàng nhạn tháng 8 cho những người yêu thích hoa lan và các nhà vườn. Hiện đã có trên 50.000 cây lan hoàng nhạn tháng 8 được Trung tâm chuyển từ phòng nuôi cấy mô ra nhà lưới. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tập trung nhân rộng giống lan này cũng như các loại lan rừng khác, mở ra triển vọng trong lưu giữ, bảo tồn nguồn gen quý và đáp ứng nhu cầu của người chơi lan.
 
NGUYỄN DIỆP
 
.