.
.
(GLO)- Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công (TTC) Gia Lai vừa tổ chức hội thi “Nhà nông đua tài canh tác mía hiệu quả”. Đây là dịp để người trồng mía gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm canh tác mía và giao lưu với các nhà khoa học hướng đến mục tiêu đạt năng suất, chất lượng cao hơn trong vụ ép tới.
 
 
Ngày hội của người trồng mía
 
Hội thi đã thu hút trên 300 khách mời là những hộ trồng mía liên kết với Công ty từ nhiều năm nay cùng đại diện chính quyền các huyện, thị xã phía Đông Nam tỉnh. Tham gia thi tài, những nông dân trồng mía giỏi trên vùng nguyên liệu của TTC Gia Lai được chia thành 4 đội với những cái tên thật ý nghĩa như: “Đoàn kết”, “Giữ vững niềm tin”, “Cơ giới” và “Mía to-Mía dài”.
 
Mở màn hội thi, mỗi đội thể hiện tài năng bằng những tiểu phẩm, hài kịch, thơ qua phần chào hỏi dí dỏm, lồng ghép chuyển tải thông tin về chính sách hỗ trợ người trồng mía, các giải pháp kỹ thuật chăm sóc mía tiên tiến của Công ty như: cày ngầm, cơ giới, tưới nước, bón phân nhỏ giọt… Tiếp đến, các phần thi “Nhà nông hùng biện”, “Nhà nông hiểu biết” do những nông dân trồng mía thể hiện khá mộc mạc nhưng không kém phần dí dỏm.
 
Nổi bật qua các phần thi là các đội đã cho thấy được sự am hiểu, nắm bắt kiến thức, kỹ năng về canh tác mía, cũng như các chính sách liên quan về đầu tư, thu mua mía nguyên liệu của Công ty. Bên cạnh đó, Ban giám khảo cũng là những kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia mía đường và người có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về canh tác mía để giải đáp những thắc mắc của người trồng mía ngay tại hội trường.
 
Một tiểu phẩm tham gia hội thi “Nhà nông đua tài canh tác mía hiệu quả”. Ảnh: Nguyễn Diệp
Một tiểu phẩm tham gia hội thi “Nhà nông đua tài canh tác mía hiệu quả”. Ảnh: Nguyễn Diệp
 
Ông Nay Khia (làng Rbai, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện) cho biết: “Hội thi là cơ hội để tôi được nghe các nhà khoa học và những người trồng mía giỏi chia sẻ những giải pháp canh tác mía mới, cách phòng trừ sâu bệnh trên cây mía. Sau hội thi này, tôi sẽ áp dụng những kiến thức mới vào canh tác trên 6 ha mía”.
 
Còn ông Nguyễn Văn Tuyển (phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa) thì bày tỏ: “Gia đình tôi gắn bó cây mía từ khi có Nhà máy Đường Ayun Pa tới nay. Vài năm trở lại đây, giá mía nguyên liệu xuống thấp nên nông dân gặp nhiều khó khăn. Đến với hội thi lần này, tôi muốn tìm hiểu các giải pháp canh tác mía đạt năng suất cao và bền vững. Dự kiến, 3 ha mía của gia đình tôi đạt năng suất khoảng 70 tấn/ha. Chúng tôi được nhà máy đầu tư giống, phân bón, kỹ thuật, hỗ trợ hệ thống tưới nước tiết kiệm và thu mua có kế hoạch nên đầu ra sản phẩm không bấp bênh như các loại cây trồng khác”.
 
Đồng hành cùng nông dân
 
Trong điều kiện ngành mía đường của cả nước gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ trồng mía vẫn gắn bó, đồng hành cùng TTC Gia Lai để tìm giải pháp nâng cao năng suất mía nhằm thu nhập bền vững hơn. Ông Phạm Văn Tuấn (thôn 4, xã Kim Tân, huyện Ia Pa) cho hay: “Những năm trước, giá mía cao nên nông dân có nguồn thu nhập khá. Khoảng 3 năm trở lại đây, thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh khiến năng suất giảm. Bên cạnh đó, giá mía cũng giảm sâu nên người dân gặp khó khăn. Tuy vậy, TTC Gia Lai đã triển khai nhiều chính sách đầu tư, hỗ trợ và thu hoạch kịp thời”.
 
Theo ông Tuấn, cây mía trồng 1 năm thu hoạch 3-4 năm mới trồng lại nên đỡ tốn chi phí hơn so với trồng mì và một số cây trồng khác. Đến xem hội thi “Nhà nông đua tài canh tác mía hiệu quả”, ông sẽ học hỏi thêm kiến thức để áp dụng kỹ thuật canh tác mới trên 5 ha mía của gia đình. Hy vọng với kỹ thuật mới, cây mía đem về cho gia đình ông gần 200 triệu đồng/năm.
 
Công ty Thành Thành Công Gia Lai tổ chức truyền thông đồng hành cùng người trồng mía. Ảnh: Nguyễn Diệp
Công ty Thành Thành Công Gia Lai tổ chức truyền thông đồng hành cùng người trồng mía. Ảnh: Nguyễn Diệp
 
Bà Vũ Thị Lan-quyền Giám đốc TTC Gia Lai-cho biết: Hội thi “Nhà nông đua tài canh tác mía hiệu quả” là một trong những hoạt động “vui chơi có thưởng” với mục tiêu giúp người trồng mía có dịp trao đổi kinh nghiệm canh tác mía để đạt năng suất, chất lượng cao. Bên cạnh đó, phía Công ty cũng nắm bắt được hiệu quả của những chủ trương, chính sách và giải pháp đã triển khai trong thời gian qua như thế nào. “Qua hội thi, chúng tôi hy vọng người trồng mía tại các huyện: Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa, Chư Sê và thị xã Ayun Pa sẽ nâng cao năng suất, chất lượng cây mía trong vụ ép tới”-bà Lan nhấn mạnh.
 
Cũng theo bà Lan, TTC Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp để xây dựng vùng nguyên liệu từ nay đến năm 2025. Theo đó, Công ty tập trung xây dựng “vùng giống mía 3 cấp nhân” để cung cấp giống mía sạch bệnh cho nông dân. Công ty cam kết đồng hành với người trồng mía, có các chính sách hỗ trợ nông dân đẩy mạnh cơ giới hóa, sử dụng các chế phẩm sinh học kích thích mía phát triển, tăng chữ đường, áp dụng tưới nước nhỏ giọt… nâng diện tích vùng nguyên liệu mía lên khoảng 11.000 ha, năng suất phấn đấu bình quân đạt khoảng trên 75 tấn/ha.
 
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội “Mía to-Mía dài”, giải nhì thuộc về đội “Đoàn kết”, giải ba thuộc về đội “Giữ vững niềm tin” và giải khuyến khích thuộc về đội “Cơ giới”.
 
NGUYỄN HỒNG
.