.
.

Thủy lợi Plei Keo: Kiểm tra kết quả khắc phục một số điểm hư hỏng

Thứ Ba, 01/09/2020, 06:18 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 31-8 ông Nguyễn Hồng Hà-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chư Sê cùng lãnh đạo UBND huyện, các đơn vị liên quan đi kiểm tra kết quả khắc phục một số hư hỏng, tồn tại của hệ thống kênh mương công trình thủy lợi Plei Keo (xã Ayun) mà các cơ quan truyền thông đã phản ánh trong thời gian qua.

 

Hiện tại đơn vị thi công đang tổ chức sửa chữa những điểm hư hỏng và đang hoàn thiện thẩm mỹ công trình. Ngoài các vị trí hư hỏng đang khắc phục, một số nội dung đề nghị bổ sung của Sở Nông nghiệp và PTNT để công trình phát huy hiệu quả, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan lập hồ sơ bổ sung các hạng mục thực hiện trong thời gian tới.

 

Kiểm tra đoạn sụt lún, hư hỏng đang khắc phục. Ảnh: Nguyễn Diệp
Kiểm tra đoạn sụt lún, hư hỏng đang khắc phục. Ảnh: Nguyễn Diệp


Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Hồng Hà-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Chư Sê nhấn mạnh: "Cá nhân tôi đánh giá mới chỉ khắc phục bước đầu, chưa được hoàn thiện, nứt chỗ nào làm chỗ nấy mà chưa mở rộng để đảm bảo tính thẩm mỹ. Một số điểm xung yếu sụt lún đang sửa chữa cơ bản đảm bảo kỹ thuật. Hiện nay giao Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện tiếp tục rà soát hoàn chỉnh các điểm có hư hỏng đến khi hoàn thành đảm bảo đúng thiết kế và có tính thẩm mỹ".

Theo kết luận Sở Nông nghiệp và PTNT, có những điểm phát sinh thấy đúng hợp lý vì khi thiết kế chưa tính hết nên cần bổ sung. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện cần kiểm tra lập biên bản giữa các bên đề nghị huyện cho phép phát sinh những điểm cần thiết. Dự kiến giao thêm 30 ngày để các bên liên quan khắc phục. Để công trình thủy lợi Plei Keo phát huy hiệu quả tưới 500 ha cần phải đầu tư thêm 60 tỷ đồng nữa. Trong năm nay huyện đầu tư 10 tỷ làm kênh mương nội đồng; từ năm 2021 huyện đang đăng ký với tỉnh vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 đưa gói 60 tỷ đồng vào chờ HĐND tỉnh thông qua, nếu được 60 tỷ đồng này trong những năm tới sẽ khắc phục được những nhược điểm của công trình. Với 119 tỷ đồng mới xong phần đập và kênh chính được khoảng 2/3, còn lại khoảng 6 km chưa đầu tư xong nên chưa thể khai thác tối đa công trình. 

 NGUYỄN DIỆP

.