.
.

Hiệu quả mô hình nông hội nuôi dê, bò ở Ia Dreng

Thứ Bảy, 12/09/2020, 15:59 [GMT+7]
.

(GLO)- Cuối năm 2019, xã Ia Dreng (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình nông hội nuôi dê, bò. Sau 1 năm hoạt động, bước đầu, mô hình này đã phát huy hiệu quả giúp hội viên phát triển chăn nuôi, tăng thêm thu nhập.

 

Gia đình ông Rơ Lan Thố (thôn Tung Neng) đang nuôi 10 con bò, 10 con dê. Trước đây, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc cũng như cách phòng trừ dịch bệnh nên đàn dê, bò của gia đình ông chậm lớn, vào thời điểm chuyển mùa thường bị bệnh. Từ khi tham gia mô hình nông hội nuôi dê, bò, ông được học hỏi thêm nhiều kiến thức về chăm sóc vật nuôi.

 

“Qua các buổi sinh hoạt hội, tôi được các hộ có kinh nghiệm chỉ cách đỡ đẻ, chăm sóc dê con, cách sử dụng thức ăn giúp đàn dê lớn nhanh, sinh sản tốt. Ngoài ra, chúng tôi chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Tôi hy vọng mô hình này ngày càng lớn mạnh, có nhiều người tham gia hơn để cùng trao đổi nhiều kinh nghiệm áp dụng vào chăn nuôi, giúp phát triển kinh tế gia đình”-ông Thố chia sẻ.

 

  Chị Đỗ Thị Thanh Tuyền (thôn Tung Pai, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh) chăm sóc đàn dê của gia đình. Ảnh: L.N
Chị Đỗ Thị Thanh Tuyền (thôn Tung Pai, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh) chăm sóc đàn dê của gia đình. Ảnh: Lê Nam


Nông hội nuôi dê, bò xã Ia Dreng khi mới thành lập có 55 hội viên, đến nay đã tăng lên 70 hội viên. Trên tinh thần tự nguyện, các hội viên cùng nghĩ, cùng làm, cùng trao đổi kinh nghiệm, cùng học hỏi và hỗ trợ nhau cách nuôi dê, bò để cải thiện thu nhập…

 

Chị Đỗ Thị Thanh Tuyền (thôn Tung Pai) cho biết: “Gia đình tôi luôn duy trì đàn dê 30-40 con. Tham gia nông hội giúp chúng tôi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về cách chăm sóc, phát triển đàn dê của gia đình. Đặc biệt, chúng tôi thường xuyên thông tin với nhau về thị trường tiêu thụ; cập nhật giá cả con giống hoặc dê, bò thịt bán ra đúng với giá thị trường cũng như giới thiệu với nhau những địa chỉ cung cấp con giống chất lượng, những thương lái thu mua uy tín...”.

Toàn xã Ia Dreng hiện có hơn 1.900 con bò, 2.120 con dê. Ông Trương Văn Hạnh-Chủ nhiệm Nông hội nuôi dê, bò xã-cho biết: Khi hội viên có nhu cầu về cách chăm sóc dê, bò, hỗ trợ kỹ thuật thì Nông hội đứng ra mời các ngành chuyên môn của huyện về tập huấn, hướng dẫn. Bên cạnh đó, các hội viên đều tích cực chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc dê, bò. Điều đáng mừng là một số bà con dân tộc thiểu số cũng tích cực tham gia Nông hội, qua đó tiếp cận thêm được nhiều kiến thức bổ ích giúp chăm sóc đàn dê, bò đúng kỹ thuật, phát triển tốt. Hiện phần lớn người dân trong xã đã biết trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn cho đàn dê, bò và làm chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, đưa vào nuôi một số giống dê lai sinh sản, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

“Thời gian tới, ngoài việc tiếp tục phát triển thêm hội viên, chúng tôi sẽ chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện và một số doanh nghiệp trên địa bàn tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, giúp hội viên có nguồn thu nhập cao hơn”-ông Hạnh cho biết thêm.

Nhận xét về mô hình này, ông Lê Văn Cửu-Chủ tịch UBND xã Ia Dreng-cho biết: “Từ khi mô hình Nông hội đi vào hoạt động, bước đầu, việc chăn nuôi gia súc của người dân đã có hiệu quả cao hơn. Đây là một trong những chủ trương giúp cho các hộ chăn nuôi có dịp học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi với nhau, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cũng như tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Đồng thời, Nông hội cũng là hướng đi mới trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, giúp người dân tự tin chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững”.

 LÊ NAM

.